Su-35 Nga chặn P-8A Mỹ ở Hmeymim, Trung Quốc nói cứng...

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng, không quân nước này sẽ nổ súng để buộc máy bay P-8A Poseidon Mỹ thay đổi hướng đi tới bờ biển Syria.

Bài viết trên trang web của al-Masdar cho biết, một hãng tin Trung Quốc cho rằng, quyết định của quân đội Nga về việc đánh chặn hai máy bay P-8A Poseidon của Mỹ dọc bờ biển Syria sẽ có kết thúc khác, nếu đó là lực lượng không quân của họ.

Theo báo cáo, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đóng quân tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria đã phát hiện ra một chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon của Mỹ tiếp cận căn cứ của họ vào ngày 15 tháng 4, từ vùng biển phía đông Địa Trung Hải.

Trang mạng “Đông Phương” (East Day News) của Trung Quốc cho biết, sau đó, một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của VKS ở Hmeymim đã cất cánh bay lên đánh chặn, buộc chiếc máy bay của Mỹ phải rời khỏi không phận lân cận bờ biển Syria. Sau khi chiếc P-8A đổi hướng, Su-35 Nga trở về căn cứ.

Su-35 Nga chan P-8A My o Hmeymim, Trung Quoc noi cung...
Truyền thông Trung Quốc cho rằng, không quân của họ sẽ mạnh tay hơn không quân Nga

Theo tin tức của Đông Phương, điều trùng hợp là vào ngày 15 tháng 4, một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga ở phía đông biển Địa Trung Hải cũng đã đánh chặn một máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon khác.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hoa Kỳ đã phản đối Nga, cáo buộc họ vi phạm luật pháp quốc tế, bởi chiếc Su-35 đã có những hành động hết sức nguy hiểm như lộn nhào trước mũi chiếc P-8A ở tốc độ cao, với khoảng cách 7,6m, khiến nguy cơ va chạm giữa hai máy bay là rất cao.

Còn Nga cũng cáo buộc Mỹ đang sử dụng các phương tiện trinh sát đường không như máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon và máy bay trinh sát điện tử RC-135, để cố thăm dò và phá hoại tần số làm việc của hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga triển khai ở Syria.

Trước đó, Lầu Năm Góc cũng đã sử dụng UAV trinh sát chiến lược không người lái RQ-4 Global Hawk thực hiện những hành động tương tự ở không phận Biển Đen, ngoài khơi bán đảo Crimea của Nga.

Nhật Nam

Thứ Hai, 04/05/2020 06:56

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện