Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom ở M4: Rước họa vào mình

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nga khẳng định không liên quan đến vụ đoàn xe tuần tiễu Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom và chỉ ra thủ phạm là các nhóm vũ trangh đối lập Syria.

Truyền thông Trung Đông vừa đăng tải đoạn video ghi lại toàn cảnh đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công trên tuyến đường cao tốc M4 hôm 27/5, khi đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang đi tuần tra dọc theo tuyến đường cao tốc M4 nối 2 tỉnh Latakia và Idlib ở miền Bắc Syria.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), thiết bị nổ có sức công phá cực lớn cài sẵn bên đường và được kích hoạt khi đoàn xe quân sự Thổ đi qua.

Khu vực xảy ra vụ tấn công thuộc vùng nông thôn thị trấn chiến lược Jisr al-Shughour ở phía tây tỉnh Idlib. Vụ tấn công đã khiến một binh sĩ thiệt mạng và một sĩ quan bị thương.

Theo hình ảnh được công bố, đoàn xe của Thổ bị tấn công bởi ít nhất 3 khối thuốc nổ. Khi vụ nổ đầu tiên xảy ra, gói bụi đã gần như nuốt trọn cả đoàn xe.

Và trong khi một số binh sĩ đang nhốn nháo chưa biết tháo chạy theo hướng nào thì một vụ nổ lớn tiếp tục xảy ra. Theo al-Masdar News (AMN), có thể con số thực tế binh sĩ Thổ bị thương sẽ nhiều hơn công bố.

Trong khi đó hãng tin đối lập Enab Baladi cho biết, vụ nổ lớn sát cạnh một trụ sở của Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) (liên kết với al-Qaeda) đặt gần al-Gassaneyah - thị trấn có vai trò hết sức quan trọng, án ngữ đường cao tốc M4, nối các thành phố Lattakia và Aleppo. Vụ nổ lớn bí ẩn đã quét sạch trụ sở của TIP, tiêu diệt 6 tay súng khủng bố.

Tho Nhi Ky bi danh bom o M4: Ruoc hoa vao minh
Đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom trên cao tốc M4 chạy qua Idlib

Hiện TIP chưa đưa ra bình luận về vụ việc này và đến này, vẫn không có nước nào hay nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ nổ. Tuy nhiên, hôm 28/5, giới chức quân sự Nga ở Syria đã chỉ đích danh thủ phạm vụ đánh bom này.

Theo Chuẩn đô đốc Oleg Zhuravlev, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên tham chiến Nga ở Syria, cho biết, các tay súng thuộc nhóm "Al-Islamad-Turkestani” lfa thủ phạm thực hiện vụ đánh bom vào đoàn xe tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực chống leo thang xung đột Idlib,

“Theo thông tin mà Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến Nga nhận được, các chiến binh của nhóm Al-Islamad-Turkestani đã tham gia vào cuộc tấn công, kích hoạt IED trong quá trình di chuyển đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần kho đạn dược của nhóm khủng bố TIP" - ông Zhuravlev nói.

Ông nói thêm rằng, một chiếc ô tô từ đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng trọn vụ nổ và bị nổ tung bởi một thiết bị nổ tự chế vào khoảng 10 giờ 40 phút sáng ngày 27 tháng 5, trong khi tuần tra dọc theo đường cao tốc M4 trong khu vực chống leo thang xung đột thuộc tỉnh Idlib, ở khu vực lân cận khu định cư Inzik.

Được biết, vào thời điểm vụ nổ vừa diễn ra, phe đối lập Syria tuyên bố rằng, trụ sở TIP, được nhắm mục tiêu bởi các máy bay chiến đấu của Nga, được phát hiện trên al-Gassaneyah.

Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng thay đổi lời kể của mình, cho rằng vụ nổ không phải do một cuộc không kích gây ra, còn Nga sau đó cũng đã bác bỏ những cáo buộc này và khẳng định Nga không tiến hành bất cứ phi vụ ném bom nào ở khu vực giảm leo thang xung đột Idlib.

Như vậy là Thổ Nhĩ Kỳ đã tự rước họa vào mình, khi lực lượng quân sự của họ bị tấn công bởi chính các nhóm đối lập Syria, bất chấp việc chính quyền Ankara đứng sau hậu thuẫn cho hầu hết các nhóm phiến quân Syria ở Idlib như Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), Quân đội Quốc gia Syria (SNA) hay Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NFL).

Nhật Nam

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện