Thổ, Syria động binh lớn Idlib: Cuộc chiến không thể tránh khỏi

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân tiếp viện của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Idlib với xe tăng và vũ khí hạng nặng, trong khi SAA cũng tăng cường lực lượng lớn lên phía nam Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng viện binh lực lớn đến Idlib

Trong suốt tuần qua, các đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ với các khối bê tông xây dựng đúc sẵn và thiết bị kỹ thuật đã vào Syria thông qua cửa khẩu biên giới Kafr Lusin, đặc biệt là trong 2 ngày 01 tháng 4 và 02 tháng 4.

Sau đó, các thiết bị và khối xây dựng sau đó đã được chuyển đến khu vực kiểm soát của các nhóm phiến quân ở phía nam Idlib, dọc đường cao tốc M4.

Ankara được cho là đang lên kế hoạch sử dụng chúng để thiết lập một nhóm các trạm kiểm soát kiên cố dọc theo đường cao tốc M4 để củng cố sự hiện diện của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở đó.

Bên cạnh đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi quân tiếp viện đến Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib-Syria vào hôm 03/4, với các báo cáo từ phương tiện truyền thông địa phương về một số lượng lớn xe tăng và vũ khí hạng nặng tiến vào phía tây bắc Syria từ tỉnh Hatay lân cận.

Theo một báo cáo thực địa từ Idlib, một số xe vận chuyển hạng nặng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chở vài chục chiếc xe tăng vào tỉnh Idlib từ Ngã tư Kafr Lousen vào hôm 03/4, tiến đến một trong những trạm quan sát của họ trong khu vực tranh chấp này ở tây bắc Syria.

Báo cáo cho biết, trước đây vài hôm, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một đoàn xe quân sự lớn khác đến tỉnh Idlib. Những động thái này thể hiện rõ ý đồ của Ankara đang tăng cường lực lượng của họ ở tây bắc Syria.

Lý do khiến chính quyền Erdogan quyết định tăng cường sự hiện diện của họ ở Idlib có thể vì hai lý do: (1) họ đang chuẩn bị trục xuất các nhóm chiến binh khỏi đường cao tốc M-4 (Xa lộ Aleppo-Latakia). (2) Hoặc là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vào khu vực tỉnh này.

Theo bình luận của giới truyền thông đối lập Syria, rất có khả năng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang gửi quân tiếp viện này cho mục đích thứ hai, vì suốt từ khi ký thỏa thuận ngừng bắn với Nga hôm 05/3, chính quyền Ankara đã không nỗ lực nghiêm túc để buộc các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập rút khỏi đường cao tốc M4 để tiến hành các cuộc tuần tra chung với Nga, thiết lập một hành lang an toàn rộng 12km dọc tuyến đường này.

Những hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ cũng tương đồng với những động thái điều chuyển binh lực của Quân đội Syria; đồng thời SAA cũng không còn nhẫn nhịn, đã mạnh tay đáp trả các nhóm phiến quân Syria đang ngày đêm nã pháo vào các vị trí phòng thủ của họ.

Tho, Syria dong binh lon Idlib: Cuoc chien khong the tranh khoi
Idlib đã trở thành điểm tập trung binh lực lớn của cả Syria lẫn Thổ Nhĩ Kỳ

Syria thêm quân tiếp viện, mạnh tay hơn với phiến quân

Theo nguồn tin của giới truyền thông địa phương Idlib, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tiếp tục củng cố lực lượng và tăng cường vũ khí, trang bị hạng nặng đến vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib trong tuần này, khi các đơn vị bộ binh và thiết giáp đổ vào khu vực Jabal Al-Zawiya.

Các đơn vị Quân đội Syria được cho là được điều chuyển từ nhiều nơi đến tập kết ở khu vực miền nam Idlib từ các tỉnh láng giềng Latakia và Hama vào hôm 01 đến 03/4.

Theo nguồn tin thực địa tại tỉnh Idlib, Quân đội Ả Rập Syria đã tăng cường xây dựng trận địa của họ ở Jabal Al-Zawiya, khi việc nối lại cuộc tấn công của họ có nhiều khả năng sẽ xảy ra vào tuần tới.

Theo Thỏa thuận Moscow được ký giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Rayip Erdogan vào ngày 5 tháng 3, các nhóm chiến binh phải rút khỏi các cứ điểm dọc quốc lộ M-4 vào ngày 12 tháng 3; tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thực thi được điều khoản này và đã yêu cầu Nga gia hạn.

Mặc dù chấp thuận yêu cầu gia hạn của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho đến đến cuối tháng này, Nga vẫn chưa thấy bất kỳ tiến triển nào dọc theo Đường cao tốc M-4, khi các nhóm chiến binh như Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) tiếp tục kiểm soát phần lớn các thị trấn và làng mạc chiến lược dọc con đường giữa Ariha và Jisr Al-Shughour.

Nguồn tin cho biết Quân đội Syria đã trở nên mạnh tay hơn ở khu vực Jabal Al-Zawiya để đáp trả sự tấn công liên tục của các nhóm chiến binh dọc theo đường cao tốc M-4.

Với những động thái này, dường như chính quyền Damascus cũng đã hết kiên nhẫn với Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân thân Thổ. Quân đội Syria đã chuẩn bị lực lượng và phương tiện, chuẩn bị sẵn sàng cho trận đánh cuối cùng để giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 04/04/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện