Trẻ em Syria ném đá, buộc đoàn thiết giáp Mỹ quay đầu

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Làn sóng ngăn chặn các đoàn xe tuần tiễu của Mỹ đang lan rộng ở các tỉnh phía đông và bắc Syria như al-Hasakah hay Raqqa, Deir Ezzor.

Các tỉnh al-Hasakah và Deir ez-Zor ở miền đông Syria vẫn là một điểm nóng tiềm tàng căng thẳng giữa Damascus và Washington trong bối cảnh những cuộc đụng độ đang diễn ra giữa lực lượng chính phủ Syria và thường dân địa phương với quân đội Mỹ và đồng minh.

Hôm 28/5, Cơ quan Thông tấn Ả Rập Syria (SANA) đã cung cấp một video cho thấy trẻ em và thiếu niên ở các làng al-Qahira và al-Dushaisha ở vùng nông thôn al-Hasakah đã chặn một đoàn xe quân sự Mỹ, ném đá nó, buộc đoàn xe phải quay ngược trở lại.

Trong video về vụ việc do Cơ quan Thông tấn Ả Rập Syria cho thấy, hơn một chục trẻ em, thậm chí có một số trẻ từ 5-6 tuổi, nhặt đá và ném vào những chiếc xe bọc thép, một trong số chúng treo cờ Mỹ.

Một phóng viên của SANA cho biết những đứa trẻ đã buộc các phương tiện của Mỹ phải quay trở lại theo hướng chúng đến, mặc dù điều này không thể hiện rõ ràng trong video, được phóng viên chú dẫn là được quay khi đoàn xe đã quay trở lại. Hiện Lầu năm góc chưa bình luận về vụ việc.

Tre em Syria nem da, buoc doan thiet giap My quay dau

Đoàn xe thiết giáp của Mỹ ở Syria

Sự việc xảy ra chỉ là vụ mới nhất trong một loạt các sự cố tương tự được báo cáo ở các cộng đồng cư dân vùng nông thôn al-Hasakah trong những tháng gần đây. Người dân địa phương, thỉnh thoảng có sự xuất hiện thêm của binh sĩ quân đội Syria, dựng lên các rào chắn hoặc các barie hoặc các đồ vật tạm thời làm vật cản để cố gắng ngăn chặn các đoàn xe Mỹ từ lái xe qua.

Các cuộc đối đầu thường kết thúc mà không có sự cố súng đạn, với các đoàn xe tuần tiễu của Mỹ thường quay đầu và trở lại theo hướng họ đến.

Tuy nhiên, mọi thứ đã dẫn trở nên căng thẳng hơn. Đầu tháng 5, các quân nhân Mỹ đã nổ súng vào một phương tiện dân sự gần mỏ khí Conoco ở tỉnh Deir ezZor, khiến một thường dân thiệt mạng.

Xem clip trẻ em Syria ném đá vào đoàn xe Mỹ:

Hôm 27/5, truyền thông Syria đưa tin rằng một số binh sĩ quân đội Hoa Kỳ và các thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (chủ yếu là người Kurd) đã bị tấn công và bị thương trong một ngôi làng nằm giữa ranh giới hành chính hai tỉnh al-Hasakah và Deir ez-Zor.

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ phục kích, nhưng khu vực này được biết đến là điểm nóng của tàn quân khủng bố Daesh (Nhà nước Hồi giáo - ISIS) và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Chính phủ Syria đã nhiều lần yêu cầu tất cả các lực lượng nước ngoài “không được hoan ngênh” rời khỏi lãnh thổ của mình ngay lập tức và khẳng định quyết tâm cuối cùng sẽ thu hồi tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trở lại dưới sự kiểm soát của chính quyền trung ương.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện