Vì sao Nga tung Quân đoàn 5 Syria sang tham chiến Libya?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Vừa qua, trang mạng DEBKAfiles của Israel đã có bài viết cho rằng, Nga đã tung Quân đoàn 5 Syria sang Libya giúp LNA đánh GNA để chiếm Tripoli.

Theo DEBKAfiles, Nga vừa tung 350 tay súng thuộc “Quân đoàn 5” (Fifth Legion, hay còn gọi là 5th Assault Corps) sang Libya để chống lại “nhóm phiến quân Syria thứ hai”, được Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang Libya, trong trận chiến ở thủ đô Tripoli.

DEBKAfiles bình luận, hai đối thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bơm quân tiếp viện cho hai lực lượng đối lập với nhau trong cuộc nội chiến ở Libya.

GNA được hỗ trợ bởi Quân đội Italia và Thổ Nhĩ Kỳ. Từ năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực tăng cường chi viện cho quân đội của GNA - chính phủ ở Tripoli của ông Fayez al-Sarraj, được Liên Hợp Quốc công nhận - cố gắng ngăn chặn quân đội của Haftar tiến vào chiếm Tripoli.

Theo truyền thông Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 12 năm ngoái đã tung hàng trăm tay súng phiến quân Syria được Ankara hậu thuẫn của “Quân đội Quốc gia Syria” (SNA, nòng cốt là nhóm vũ trang đối lập mang tên “Quân đội Syria Tự do” - FSA) từ Aleppo phía bắc Syria sang trực tiếp tham chiến cho chính quyền GNA ở Tripoli.

Chính quyền Ankara gần đây còn chi viện thêm các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái để chống lại LNA.

Trong khi đó, Quân đoàn 5 Syria [do Nga thành lập, trang bị vũ khí và trực tiếp huấn luyện] dưới sự chỉ huy của Abu Jaafar tham gia chiến đấu ở Libya cho chính quyền LNA ở Tobruk, cùng nhóm lính đánh thuê Nga theo hợp đồng với Công ty Quân sự Tư nhân Wagner, những người cũng đã từng góp mặt trong cuộc nội chiến ở Syria.

Lực lượng “phiến quân Syria” do Moscow triển khai đã góp phần mang lại ưu thế cho lực lượng của tướng Khalifa Haftar, Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trước Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA, trong chiến dịch đánh chiếm thủ đô Libya.

Ngoài ra, tướng Khalifa Haftar cũng nhận được viện trợ quân sự của Pháp và sự hỗ trợ trực tiếp của không quân UAE và Ai Cập.

Vi sao Nga tung Quan doan 5 Syria sang tham chien Libya?
Quân đoàn 5 Syria do Nga thành lập, huấn luyện và cung cấp vũ khí

Các trận chiến ở Libya đã diễn ra liên tục mà không có giải pháp nào kể từ tháng 4 năm 2019 khi tướng Haftar, người đứng đầu lực lượng quân sự miền đông Libya ở Benghazi, liên minh với Hạ viện Libya, đã phát động chiến dịch đánh chiếm Tripoli.

Giới phân tích cho rằng, cuộc chiến cho Tripoli cho thấy không có dấu hiệu giảm nhiệt. Nó có thể ngày càng leo thang, “khi một phần của cuộc chiến Syria được nhập khẩu vào Libya”.

Những nỗ lực lặp đi lặp lại của Liên Hợp Quốc để đạt được lệnh ngừng bắn và cấm cung cấp vũ khí cho các bên tham chiến ở Libya đã thất bại. Điều đó đã khiến đất nước Bắc Phi giàu dầu mỏ này ngày càng chìm sâu vào nghèo đói.

Trong bối cảnh khủng hoảng bởi sự lan tràn của virus corona mới, vào ngày 17 tháng 3, cộng đồng quốc tế và chín quốc gia đã ra lời kêu gọi các bên tham chiến Libya chấm dứt chiến sự, ngừng các cuộc tấn công vào các cơ sở y tế, và cho phép các cơ quan y tế Libya chống lại đại dịch Coronavirus (COVID-19).

Đến nay, Chính quyền Libya thừa nhận đã có hơn 50 trường hợp đã xác nhận nhiễm coronavirus, nhưng con số này có thể còn nhiều hơn do thiếu thốn phương tiện xét nghiệm, hơn nữa, dịch bệnh có thể khó kiểm soát do không thể theo dõi được các động thái của người bệnh do tình hình chiến sự căng thẳng.

Nhật Nam

Thứ Ba, 21/04/2020 07:26

Sự Kiện