Báo động: Ông Park quá tải, lo tuyển Việt Nam mất trắng

(Bên lề trận đấu) - Gần 100 cầu thủ được liệt kê vào danh sách sơ bộ, khi tuyển quốc gia đá loại World Cup thì U23 tập trung, giá như ông Park có thể phân thân.

Câu chuyện từ đầu năm 2019, sau khi Việt Nam kết thúc giải ASIAN Cup với thành tích Top 8 đội mạnh nhất lại được nhắc lại: Ông Park Hang-seo phải nắm một lúc 2 đội bóng - tuyển Quốc gia và tuyển U23.

Vấn đề này được hâm nóng bởi vừa qua có thông tin, có khoảng gần 100 cầu thủ được điền tên vào danh sách sơ bộ cho hai đội tuyển. Như Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh giải thích:

"Số lượng 50 cầu thủ mỗi đội thực ra là danh sách sơ bộ, từ đó ban huấn luyện có thể lựa chọn những người tốt nhất lên tập trung. Bởi lẽ việc triệu tập tới 100 cầu thủ thì rất khó để quản lý".

Vấn đề nằm ở chỗ, có những cái tên đủ tuổi đá U23, nhưng cũng đủ tài năng để đá tuyển quốc gia, thậm chí còn là trụ cột. Tất nhiên các trợ lý của ông Park, và trợ lý của VFF sẽ là người đề của 50 cái tên cho mỗi đội, và sau đó sẽ lọc dần. Nhưng câu hỏi đặt ra, vì sao lại là 50 cái tên cho mỗi đội?

Bao dong: Ong Park qua tai, lo tuyen Viet Nam mat trang
Ông Park đang phải căng mình vì trách nhiệm với cả 2 đội tuyển quốc gia và U23

Đó là do lịch thi đấu. Tuyển Việt Nam đá vòng loại thứ nhất World Cup 2022 vào các ngày 5 và 10/9, ngày 15/10, 14 và 19/11. 4 lượt đấu còn lại vào tháng 3 và 6 của năm 2020. Như vậy tuyển Việt Nam sẽ đá 6 trận trong năm 2019, trong đó 3 trận trên sân Mỹ Đình.

Trong khi đó, U23 Việt Nam sẽ hành quân sang Philippines dự SEA Games 30 vào cuối tháng 11/2019. Như vậy, khi các cầu thủ tuyển quốc gia đang căng sức đá vòng loại World Cup thì các cầu thủ U23 cũng phải tập trung để luyện tập và chuẩn bị cho SEA Games.

Điều đáng tiếc là chúng ta có 2 đội tuyển, 2 mục tiêu, nhưng HLV trưởng lại chỉ có một. Và như vậy, ông Park sẽ không thể gọi các cái tên trẻ, xuất sắc để đá cùng đội tuyển. HLV người Hàn sẽ phải ưu tiên các lão tướng, các cầu thủ thuộc tầm quá lứa lỡ thì để dự vòng loại. Còn để lại các tài năng trẻ ăn tập với nhau để chờ đá SEA Games.

Sau đó, khi vừa hoàn thành vòng loại, ông Park lại tất tả chạy về với các cầu thủ trẻ, xem họ tập tành, chọn ra người phù hợp rồi sắp xếp lại đội hình một lần nữa, sau đó cùng nhau kéo sang Philippines thi đấu vài tuần.

Chưa dừng ở đó, VFF còn tính sẽ cho U23 thi đấu vài trận giao hữu để quen chân quen đội. Và rất có thể lịch giao hữu sẽ trùng với vòng loại. Đó là lý do vì sao cần tới khoảng 100 cầu thủ cho cả hai đội tuyển.

Bao dong: Ong Park qua tai, lo tuyen Viet Nam mat trang
Ông Park từng thừa nhận mệt mỏi và chịu quá nhiều áp lực cũng như trách nhiệm, kỳ vọng

Vấn đề không phải Việt Nam đang có quá nhiều cầu thủ giỏi, không biết chọn ai loại ai, mà nằm ở chỗ VFF đang quá tham lam. Họ lý giải, Việt Nam chưa bao giờ có huy chương vàng SEA Games bóng đá nam. Nhưng Việt Nam cũng chưa bao giờ đặt chân vào một vòng chung kết World Cup cấp tuyển quốc gia.

SEA Games là giải đấu dựa trên tinh thần thượng tôn thể thao, là môi trường để các cầu thủ trẻ cọ sát, gia tăng kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Và Việt Nam đang ở tầm vóc nào? Đội trẻ, chúng ta là Á quân U23 châu Á, đội quốc gia, chúng ta mạnh trong top 8 châu lục. Vậy huy chương vàng SEA Games có ý nghĩa gì hay chỉ nhằm làm đẹp cho phòng thành tích của VFF?

Quay trở lại với ông Park, một lão nhân hơn 60 tuổi, căng sức ở mọi mặt trận. Đầu năm 2019, HLV này đã xin chỉ nắm một đội, dốc toàn tâm toàn ý cho đội đó. Và ông Park lựa chọn tuyển quốc gia. Có thể thấy người thầy Hàn Quốc này muốn bóng đá Việt Nam vươn tới đỉnh cao quốc tế hơn là loanh quanh trong ao làng Đông Nam Á.

Thế nhưng, bằng một lý do nào đó, ông vẫn phải nhận trách nhiệm cho cả hai đội tuyển, cho cả hai mục tiêu. Và hãy nhìn vào số cầu thủ, 100 người, nhớ được mặt của từng đấy cầu thủ đã khó, chưa nói đến nhớ phong cách thi đấu, khả năng và phong độ của họ.

VFF phải chăng đang đặt quá nhiều tham vọng, quá nhiều mục đích. Và hãy đề phòng nguy cơ trắng tay vì sức người có hạn.

Hồng Hải

Thứ Sáu, 12/04/2019 07:46

Sự Kiện