Công nghệ sản xuất Quả bóng Vàng của Barca

(Bên lề trận đấu) - Barca bị nhiều người ngờ vực là được FIFA ưu ái. Nhưng thực tế là, CLB này có "công nghệ" sản xuất giải thưởng QBV đúng nghĩa.

Nhưng có lẽ, ngày Suarez lọt vào danh sách 3 cầu thủ hàng đầu của giải thưởng QBV FIFA cũng không còn quá xa. Đơn giản, vì anh ở Barca, một CLB bị nhiều người ngờ vực là được FIFA ưu ái nhưng thực tế, đó là một CLB có “công nghệ” sản xuất giải thưởng QBV đúng nghĩa.

Cong nghe san xuat Qua bong Vang cua Barca

1. Nếu Suarez vô địch thế giới năm 2014, anh không thể nào được vinh danh ở giải thưởng QBV bởi lẽ ở Liverpool, anh chẳng để lại ấn tượng đủ sức khiến ai cũng điền tên anh vào phiếu bầu.

Liverpool không phải là một CLB nhỏ nhưng cơ bản là Liverpool không ở tầm vóc của Barca, một đội bóng luôn ý thức giá trị hình ảnh và truyền thông mà QBV mang lại nên từ đó luôn tìm mọi cách để “phủ sóng” ở giải thưởng cao quý này.

Quay trở lại thời gian từ khi QBV của France Football sáp nhập với giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA cho tới nay, ta nhận thấy rõ số lượng cầu thủ Barca luôn áp đảo trong danh sách rút gọn.

Đặc biệt, ở năm 2010, ba vị trí vàng-bạc-đồng đều thuộc về Barca và hai năm kế tiếp đó, Barca luôn chiếm 2 trong 3 giải cao quý nhất. Sự áp đảo đó của Barca là không thể bị nghi ngờ bởi bộ 3 Xavi-Iniesta-Messi của họ thực sự quá đẳng cấp.

Hôm nay, khi Barca không còn Xavi nữa và Iniesta đã vào tuổi “băm”, họ đã luôn sẵn sàng với những phương án thay thế. Đó vẫn là Messi cầm ngọn cờ tiên phong trong khi Neymar và Suarez đã bắt đầu ngấp nghé ở vị thế cho những ứng viên sáng giá nhất cho tương lai.

Và ngay cả trong trường hợp Messi bước qua đỉnh cao của sự nghiệp khi bước vào tuổi của Iniesta hiện nay, Barca cũng đã có những chuẩn bị cho lực lượng kế tục.

2. Họ đánh giá Pogba là cầu thủ có khả năng trở thành chủ nhân của QBV trong vài năm nữa và bởi thế, Barca là CLB nhiệt tình nhất trong việc tiếp cận Pogba nhằm đưa anh về thay thế cho vị trí mà Xavi để lại, vị trí đã luôn được vinh danh cùng Messi, Iniesta trong 3 năm đầu thập niên này.

Thực tế, càng ngày người ta càng nói nhiều về sự nhạt nhoà của chuyên môn trong các lần trao giải QBV và giải thưởng đó càng ngày càng gần với thương mại hơn. Và thương mại là thứ không thể bị bỏ qua trong kỷ nguyên bóng đá đã trở thành một guồng máy kiếm tiền như hôm nay.

Barca có thể được coi là CLB tiên phong khi họ vô cùng nhanh nhạy trong việc tìm đuờng để QBV xuất hiện ở Camp Nou như một biểu tượng của thành công trọn vẹn.

3. Ai cũng biết khẩu hiệu của Barca là “Còn hơn cả một CLB” và ở Barca không ai được đặt quyền lợi của mình trên quyền lợi tập thể cả. Nhưng chính cái tập thể ấy lại biết đánh bóng cho các cá nhân của mình thành các thần tượng mới của giới hâm mộ, các thần tượng ngự trị ở đỉnh cao tuyệt đối của thời đại.

Sự tương hỗ giữa giá trị mà danh hiệu tập thể mang lại với các danh hiệu cá nhân đính kèm càng khiến sự vĩ đại của Barca trở nên nguy nga hơn, vượt trên mọi đối thủ cạnh tranh tiềm tàng nhất.

Và khi Barca mở đường cho cuộc đua tranh bằng “công nghệ sản xuất QBV”, sẽ có những ông lớn không để mình chậm chân. Real Madrid chắc chắn là cái tên sẽ xuất hiện đầu tiên trong chặng đua mới này, chặng đua hứa hẹn sẽ có rất nhiều cú đụng độ lớn trên thị trường chuyển nhượng. Tất cả những ngôi sao nổi bật nhất của thời đại sẽ phải đứng trước hai lựa chọn: đường về Bernabeu hay đường tới xứ Cataluyna?

+ Quả bóng Vàng FIFA 2015: Lionel Messi

+ Đội hình xuất sắc nhất năm 2015 của FIFA: Neuer; Thiago Silva, Marcelo, Ramos, Alves; Iniesta, Modric, Pogba; Neymar, Messi, Ronaldo.

+ HLV xuất sắc nhất năm (bóng đá nữ): Jill Ellis

+ HLV xuất sắc nhất năm (bóng đá nam): Luis Enrique

+ Bàn thắng đẹp nhất năm 2015 của FIFA: Wendell Lira

+ Cầu thủ nữ xuất sắc nhất năm 2015 của FIFA: Carli Lloyd

Theo TT&VH

Thứ Ba, 12/01/2016 15:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện