Đoàn Văn Hậu làm gì trên đất Áo?

(Bên lề trận đấu) - Trẻ tuổi, tài năng nên Đoàn Văn Hậu đang được CLB giàu truyền thống ở Áo theo đuổi.

Cuộc đàm phán 3 bên giữa đại diện CLB Austria Wien - Áo và CLB Hà Nội, đại diện cầu thủ Đoàn Văn Hậu đang dần đi đến hồi kết khi chỉ còn một vài điều khoản nhỏ cần thống nhất.

Theo thông tin mà truyền thông nước nhà nắm được, hậu vệ trái Đoàn Văn Hậu sẽ sang CLB Austria Wien thi đấu 1 năm theo dạng cho mượn kèm theo điều khoản mua đứt với mức giá vào khoảng 1 triệu Euro.

Đây sẽ là thông tin mừng cho những người yêu mến bóng đá Việt Nam khi lại có thêm một cầu thủ của nước nhà được các đội bóng đến từ các nền bóng đá phát triển trên thế giới để ý đến.

Austria Wien là một trong những CLB giàu truyền thống bậc nhất tại Áo khi có tới 24 lần vô địch giải quốc gia và nhiều năm góp mặt tại sân chơi Champions League. Chính vì thế, việc Đoàn Văn Hậu sang đây chơi bóng sẽ là một vinh dự đối với cá nhân cầu thủ này nói riêng và cho bóng đá Việt Nam nói chung, đánh dấu một sự chuyển mình mới của nền bóng đá nước nhà.

Doan Van Hau lam gi tren dat Ao?
Đoàn Văn Hậu đang là một trong những tài năng lớn nhất của bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cũng sẽ có nhiều điều đáng lo. Không phải một cầu thủ tài năng nào khi chuyển đến CLB mới, nền bóng đá mới cũng sẽ thành công và phát triển hơn nữa khả năng chơi bóng của mình.

Năm nay Đoàn Văn Hậu bước sang tuổi 20, độ tuổi còn khá trẻ đối với những người hoạt động trong lĩnh vực bóng đá. Các nhà chuyên môn nhìn nhận, ở độ tuổi này, các cầu thủ chủ yếu tập chung hoàn thiện kỹ năng, nhãn quan chiến thuật và sức khỏe là điều quan trọng nhất.

Ngoài ra, việc môi trường có thêm áp lực, cạnh tranh đối với các cầu thủ trong lứa tuổi này giống như "con dao 2 lưỡi" khi có thể giúp các cầu thủ trẻ tiến xa hơn so với độ tuổi của mình, hoặc không tài năng có thể thui chột đi.

Hãy nhìn vào những cầu thủ trẻ tài năng của nền bóng đá đương đại như Joao Felix tại CLB Benfica - Bồ Đào Nha mới 19 tuổi nhưng đang được hàng loạt đại gia MU, Real, Bacar... thèm khát. Tuy nhiên, nhiều khả năng cầu thủ này lại chuyển đến một CLB ít tên tuổi, thành tích hơn đó là Atletico Madrid.

Theo quan điểm của cầu thủ này, Atletico Madrid chính là đội bóng có môi trường phù hợp để anh có thể phát triển, bên cạnh đó còn là phong cách huấn luyện của HLV cũng khiến anh cảm thấy tin tưởng. Ở Atletico Madrid không có quá nhiều siêu sao, chính vì thế Joao Felix sẽ không có quá nhiều áp lực.

Quay trở lại với Đoàn Văn Hậu, ở CLB Austria Wien hiện có nhiều ngoại binh đến từ Brazil, Australia, Serbia, Israel, Nigeria... Trong đó, 2 cầu thủ được đánh giá tốt nhất là tiền vệ công Grunwald và thủ môn Pentz đều có giá khoảng 2 triệu euro và cùng là tuyển thủ Áo.

Bên cạnh đó, đặc điểm chung của nền bóng đá Châu Âu ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào thể lực, nhãn quan chiến thuật. Trong khi đó đây chính là điểm yếu của nền bóng đá Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Liệu rằng Đoàn Văn Hậu có bắt kịp được với môi trường này?

Cho tới thời điểm này, không phải Đoàn Văn Hậu là cầu thủ đầu tiên của Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, trước đó, còn có thủ môn Đặng Văn Lâm (thi đấu tại Thái Lan), tiền đạo Công Phượng (thi đấu tại Hàn Quốc và đang có dự định chuyển sang CLB hạng 2 của Pháp), tiền vệ Lương Xuân Trường (thi đấu tại Hàn Quốc)... nhưng các cầu thủ này đều không đạt được thành công như mong đợi.

Nên nhớ, các nơi mà Công Phương, Xuân Trường, Văn Lâm chuyển đến thi đấu chỉ là những nước trong khi vực Châu Á, nơi mà môi trường, văn hóa gần nhất với con người Việt Nam. Còn sang Châu Âu thì sẽ khác xa nhau rất nhiều cả về môi trường sống và phong cách bóng đá.

Việc chuyển đến một CLB lớn hơn để thi đấu là niềm mơ ước của bất cứ cầu thủ nào nhưng quyết định đó có đem đến thành công hay không lại là một điều khác. Một năm trên đất Áo, Đoàn Văn Hậu sẽ làm gì, phát triển tài năng của mình hơn hay bỏ phí thời gian mà đáng ra anh có thể tốt hơn nữa?

Ngọc Hùng

Thứ Sáu, 21/06/2019 10:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện