Doanh nghiệp xù tiền thưởng tuyển nữ Việt Nam: 'Tôi có tiền...'

(Bên lề trận đấu) - Phía doanh nghiệp nêu lý do không được ban huấn luyện cung cấp danh sách chia thưởng nên không trao số tiền thưởng chỉ là lời bao biện.

'Can thiệp quá sâu'

Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ tịch Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 12/1/2020 xung quanh xôn xao vụ đội tuyển bóng đá nữ bị xù thưởng 500 triệu đồng.

"Ngay từ đầu doanh nghiệp đã không nói điều kiện trao thưởng mà chỉ nói thưởng cho đội tuyển bóng đá nữ thôi. Việc yêu cầu cung cấp danh sách chia thưởng thế nào là can thiệp quá sâu. Ngay từ đầu phía doanh nghiệp đã hứa thưởng cho đội tuyển 500 triệu đồng thì đó là quyền của doanh nghiệp. Về tuyên bố hứa thưởng cũng nằm trong Bộ Luật Dân sự.

Hứa thưởng thì buộc phải thực hiện theo hứa thưởng, giờ doanh nghiệp lại đặt thêm điều kiện là điều rất kỳ lạ và không đúng. Đã hứa rồi mà không thưởng thì danh dự, uy tín thương hiệu bị ảnh hưởng rất lớn và sẽ trở thành tiền lệ rất xấu.

Tuyên bố thưởng hào hùng như thế mà không thực hiện còn làm tổn thương đến cả đội tuyển bóng đá nữ. Ở đây là hứa thưởng một chiều nên cũng có thể tính toán xem xét buộc doanh nghiệp phải thực hiện", luật sư Tám nói.

Theo luật sư Tám, do hứa thưởng nằm trong Bộ Luật Dân sự 2015 được quy định tại Điều 570 nên phía doanh nghiệp không thể đơn phương rút lại lời hứa thưởng.

Cụ thể, theo quy định, người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng. Ý chí của bên hứa thưởng phải được thể hiện một cách công khai, chủ thể bên nhận thưởng có thể được xác định rõ ràng hoặc không. Khi chủ thể bên nhận thưởng không được xác định cụ thể thì một người nào thực hiện công việc sẽ được coi là chấp nhận đề nghị giao kết của bên hứa thưởng.

Về thông tin HLV trưởng Mai Đức Chung cho rằng sẽ không nhận khoản tiền thưởng này nữa, luật sư Tám cho rằng: "Ở đây không chỉ một mình HLV cảm thấy bị tổn thương mà mọi thành viên khác trong đội cũng bị tổn thương.

Bởi vậy, nếu các cầu thủ vẫn muốn nhận số tiền thưởng đó thì HLV không được từ chối. HLV cũng không thể đem tự ái vào việc này được. Vì tự ái mà làm ảnh hưởng đến các cá nhân khác là không được. Doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc về hứa thưởng, nếu không thì cần có công luận lên tiếng buộc doanh nghiệp thực hiện. Không thể vì có đồng tiền mà đòi hỏi".

Doanh nghiep xu tien thuong tuyen nu Viet Nam: 'Toi co tien...'
Đội bóng đá nữ Việt Nam thi đấu kiên cường tại SEA Games 30. Ảnh: TNO

'Tôi có tiền...'

Trong khi đó, nói về việc này, lãnh đạo Công ty Đ.G là một trong những doanh nghiệp hứa thưởng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau khi đội giành HC Vàng SEA Games 30 cho rằng, doanh nghiệp muốn bên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cung cấp mức chia thưởng, rồi từ đó sẽ chuyển số tiền này tới vận động viên, thay vì thông qua bên Liên đoàn.

“Tôi là người cho tiền, tôi có quyền quyết định. Tôi đề nghị công khai, HLV Mai Đức Chung bao nhiêu, các VĐV bao nhiêu. Còn họ không tuân thủ, tôi không gửi. Từ chối thì thôi. Tôi là người bỏ tiền ra, tôi có quyền yêu cầu, thế thôi. Còn muốn báo nào đăng thì đăng. Đ.G không phải thiếu gì 500 triệu đồng đấy, thế thôi”, vị lãnh đạo doanh nghiệp nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, việc chia thưởng như phía doanh nghiệp nhằm đảo bảo minh bạch, chứ không có vấn đề gì.

Trước đó, ngày 16/12/2019, Công ty Đ.G cũng có mặt tại buổi gặp gỡ và trao thưởng cho đội nữ do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức tại trụ sở VFF.

Ở cuộc gặp gỡ này, đại diện công ty Đ.G đã trao cho đội nữ bảng có đề số tiền thưởng là 500 triệu đồng, chứ không đưa ngay tiền mặt. Điều đáng nói là ở cuộc gặp này, các doanh nghiệp trong đó có công ty Đ.G đều không yêu cầu đội nữ phải đáp ứng điều kiện nào đó thì mới trao thưởng.

Tuy nhiên cách đây ít ngày, lãnh đạo công ty Đ.G đã nhắn tin cho HLV trưởng Mai Đức Chung, đề nghị đội cung cấp danh sách chia thưởng.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Thanh Niên, ông Mai Đức Chung nói: “Tôi hơi bất ngờ với lời đề nghị này vì danh sách chia thưởng và việc phân loại cầu thủ là việc nội bộ của đội. Sau SEA Games 30, Ban huấn luyện và ban cán sự đội (gồm đội trưởng và hai đội phó) đã họp để xét loại. Tùy vào mức độ cống hiến tại SEA Games 30 mà các cầu thủ hay những thành viên khác lại được bình bầu, xếp loại ở các mức khác nhau.

Từ trước đến nay, đội nữ khi có thành tích và được tiền thưởng luôn bình bầu theo cách này. Chúng tôi chưa bao giờ để lại điều tiếng gì về chuyện tiền nong và các cầu thủ, các thành viên trong đội chưa bao giờ kêu ca, phàn nàn là có bất công.

Cũng chưa có doanh nghiệp nào, đơn vị nào hay cá nhân nào yêu cầu chúng tôi phải cung cấp danh sách chia thưởng cả. Công ty Đ.G trao bảng thưởng dưới sự chứng kiến của các cầu thủ. Việc này công khai như vậy, chúng tôi đâu có giấu cầu thủ mà họ e ngại đội sẽ không chia”.

Doanh nghiep xu tien thuong tuyen nu Viet Nam: 'Toi co tien...'
Niềm vui của tuyển Việt Nam sau bàn thắng của Hải Yến.

Một trợ lý Ban huấn luyện cho biết: “Sau ngày trao bảng thưởng, công ty Đ.G hai lần muốn chuyển khoản nhưng rồi lại không chuyển vì nói không tin ai cả. Họ có hẹn chiều 10/1/2020 đến trao tiền nhưng cũng không đến”.

HLV Mai Đức Chung cho hay: “Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn sự cổ vũ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần của khán giả hâm mộ, của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp. Mỗi đồng tiền thưởng mà chúng tôi nhận được, chúng tôi đều rất trân quý vì đó là tấm lòng của mọi người dành cho đội.

Nhưng của cho không bằng cách cho. Chúng tôi cũng cảm thấy bị tổn thương và như bị xúc phạm nếu phải nhận cách cho như kiểu ban ơn. Tôi xin cảm ơn công ty Đ.G vì đã có ý định thưởng nhưng giờ, chúng tôi xin không nhận khoản thưởng này nữa”.

Thu Hoài

Thứ Hai, 13/01/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện