HLV Henrique Calisto có quay trở lại?

(Bên lề trận đấu) - Sau khi chấm dứt hợp đồng với Miura, hiện VFF đang tích cực tìm một nhà cầm quân mới thay cho ông thầy người Nhật ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển.

Có thể thấy chia tay với HLV Miura, VFF lại tiếp tục đau đầu với vấn đề tìm ra người thay thế, ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển. Theo như sự bàn luận được đưa ra tại phiên họp bất thường của lãnh đạo VFF hôm 28/1, VFF mong muốn hơn hết là tìm được một vị HLV nội xứng đáng, phù hợp với tuyển Việt Nam thay vì mời HLV ngoại quốc. Việc mời HLV ngoại quốc chỉ là xảy ra trong trường hợp các HLV nội thích hợp đều từ chối cả. Mà dường như, VFF cũng dự đoán trước được điều này.

HLV Nguyễn Hữu Thắng của CLB Sông Lam Nghệ An và HLV Lê Huỳnh Đức của CLB SHB Đà Nẵng là hai cử viên sáng giá nhất được VFF xem xét mời ngồi ghế HLV ĐTQG. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, HLV Lê Huỳnh Đức thẳng thừng từ chối vị trí này. HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng trong trạng thái tương tự, mặc dù chưa đưa ra quyết định chính thức song có vẻ cựu cầu thủ của xứ Nghệ cũng không hề mặn mà với chức vụ danh giá hơn này.

HLV Henrique Calisto co quay tro lai?
Lê Huỳnh ĐứcNguyễn Hữu Thắng là hai ứng cử viên số 1 thay thế cho ông Miura

Sau Nguyễn Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức, mặc dù có thêm một vài cái tên HLV nội được đề cập vào danh sách ứng viên thay thế cho Miura dẫn dắt đội tuyển như Hoàng Anh Tuấn, song vị HLV này chỉ được coi là phương án dự phòng nếu VFF không mời được hai nhà cầm quân trên.

Dường như việc được trở HLV của ĐTQG không được các HLV trong nước hứng thú. Không có ai tự đứng ra ứng cử, cũng chưa có ai muốn nhận lời mời từ VFF. Như HLV Lê Huỳnh Đức, ông sẵn sàng từ chối một vị trí cao hơn trong cương vị làm HLV để phục vụ ở CLB.

HLV trưởng đội tuyển ở Việt Nam nghe thì danh giá hơn, nhưng khi ngồi vào chiếc ghế này các nhà cầm quân cũng phải chịu nhiều sức ép, gánh nặng hơn. Thậm trí, mức lương các HLV được hưởng còn thấp hơn so với CLB. Có thông tin rằng lãnh đạo VFF sẽ nâng mức lương lên 9 con số song cũng không có HLV nào muốn phục vụ cho đội tuyển.

Cả HLV Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng đều từng nhiều lần từ chối lời mời của VFF trước đây, và hiện tại họ cũng không có ý muốn thay đổi ý định. Những phức tạp trong ngôi nhà chung VFF, những sức ép được thì khen thua thì chê đối với người HLV trưởng có lẽ là điều khiến nhiều nhà cầm quân nội dè chừng. Thay vị ngồi vào một vị trí cao hơn, các HLV nội lại thích yên ổn với vị trí ở CLB.

Sau phương án HLV nội, VFF vẫn dự phòng theo đó lựa chọn mời HLV ngoại về dẫn dắt ĐTQG. Nếu các HLV nội đều từ chối thì đến cuối cùng, VFF dù không muốn vẫn phải mời HLV ngoại. Hiện tại ông Henrique Calisto vẫn là HLV ngoại số 1 được VFF dự định nhiều nhất mời về hợp tác.

HLV Henrique Calisto co quay tro lai?
VFF dự định phương án mời ông Henrique Calisto dẫn dắt đội tuyển nếu các HLV nội đều từ chối

Nhắc lại về ông Calisto, ông là một trong những chiến lược gia người Bồ Đào Nha được nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam yêu thích. Ông là một trong những vị HLV ngoại khá nắm rõ về bóng đá Việt Nam bởi đã có hơn chục năm gắn bó tại đây.

Từ giữa mùa giải năm 2008, Calisto thay thế chiến lược gia người Áo Alfred Riedl dẫn dắt đội tuyển. Trước đó, ông đã rất nhiều năm làm việc cùng CLB Đồng Tâm Long An. Tuy nhiên, vào năm 2011, Calisto đã bất ngờ xin nghỉ việc, rời khỏi Việt Nam sau thất bại ở AFF Cup 2010.

Khi chiến lược gia 63 tuổi này dẫn dắt đội tuyển, ông đã khéo léo giúp tuyển Việt Nam vượt qua những đội mạnh hơn để giành chức vô địch tại AFF Cup 2008. Với thành tích được cho là duy nhất này trong lịch sử bóng đá Việt Nam, ông Calisto được NHM Việt ca ngợi hết lời. Ông giống như một phù thủy của nước nhà.

Tuy nhiên, sau thất bại trước Malaysia tại AFF Cup 2010, Calisto đã bị dư luận chỉ trích không ít. Sức ép từ dư luận đã khiến nhà cầm quân người Bồ phải ngậm ngùi chia tay mảnh đất hình chữ S này.

Những HLV ngoại quốc như Calisto hay Miura đều từng làm nên những dấu ấn lịch sử cho nền bóng đá Việt Nam, từng được tung hô hết lời và cũng từng bị dư luận trong nước ném đá không ít. Khi ra đi cả hai chiến lược gia này đều mong muốn có ngày trở lại. Tuy nhiên, chưa ai biết chắc họ có quay trở lại hay không. Hiện tại, VFF cũng mới đang chỉ xem ông Calisto là phương án dự phòng.

Vân Anh

Thứ Bảy, 06/02/2016 09:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện