HLV Võ Đình Tân: 'Đừng mơ tuyển Việt Nam chơi như Barcelona'

(Bên lề trận đấu) - HLV Võ Đình Tân cho biết CĐV đừng mơ mộng rằng chúng ta có thể chơi đẹp mắt, đánh bại đối thủ kiểu như CLB Barcelona.

Tân HLV Nguyễn Hữu Thắng lựa chọn lối chơi tiki-taka cho ĐTQG, nhưng HLV Võ Đình Tân cho biết CĐV đừng mơ mộng rằng chúng ta có thể chơi đẹp mắt, đánh bại đối thủ kiểu như CLB Barcelona. Trái lại, theo ông Tân, CĐV cần kiên nhẫn ủng hộ HLV Hữu Thắng và học trò trong thời gian tới.

* Qua trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam và Hà Nội T&T, ông có thể nhận xét đôi nét lối chơi của ĐTQG dưới thời HLV Hữu Thắng?

- Công việc của HLV Nguyễn Hữu Thắng mới chỉ bắt đầu, tôi không bàn luận gì nhiều. Mọi thứ cần thời gian để kiểm nghiệm, điều cần thiết là VFF, CĐV cần hiểu bóng đá Việt Nam đang ở đâu để cho tân HLV Hữu Thắng một thời gian để làm mới đội hình, xây dựng bộ khung mới.

HLV Vo Dinh Tan: 'Dung mo tuyen Viet Nam choi nhu Barcelona'
HLV Võ Đình Tân cho rằng ĐT Việt Nam chưa thể học theo lối chơi kỹ thuật như CLB

* Nhiều chuyên gia nhận định ĐT Việt Nam đá tiki-taka là hợp lòng người nhưng khó thành công trong tương lai?

- Điều này cũng đâu có gì sai. Hiện nay trường phái tiki-taka được cả thế giới yêu thích, theo đuổi chứ có riêng gì giới chuyên môn hay CĐV Việt Nam. Nhìn Messi – Suarez – Neymar của Barcelona đánh bại mọi đối thủ hùng mạnh, ai mà không mê mẩn. Hiện tại, ở tầm CLB chẳng hạn, lối chơi của Barcelona, Bayern Munich (đều dựa tiki-taka làm xương sống) khiến CĐV khó tính nhất cũng yêu họ mà thôi.

Đơn cử Barcelona là sự tổng hòa về con người, chiến thuật, bản sắc. Họ tưởng chừng đi đến hết đỉnh cao dưới thời Pep Guardiola, nhưng HLV Luis Enrique lại nâng tầm thứ triết lý này ở cấp độ khác với bộ ba “MSN” hiện tại. Quan trọng là lối chơi nào phải có con người phù hợp như ông cha ta nói “Có bột mới gột được hồ”. Thời điểm này, chúng ta còn thiếu nhiều thứ để đáp ứng những tiêu chí cơ bản lối đá này.

* ĐT Việt Nam ở “vùng trũng” mà đòi hỏi chơi như Barcelona thì quả là khó như lên trời?

- Không hẳn như thế. ĐT Thái Lan cũng đang theo mô hình ấy và họ đang thành công. Họ cũng đâu quá to con hay giàu sức mạnh. Họ có kỹ thuật và phát triển đồng bộ để có một lối chơi đạt hiệu quả lại ăn ý. Còn bóng đá Việt Nam hiện tại, chúng ta thiếu đủ thứ về con người, chiến thuật, kế hoạch… Nên đòi hỏi HLV Hữu Thắng và học trò thành công ngày là không thể.

* Chắc HLV Hữu Thắng đã dự đoán trước áp lực thành tích khi nhận lời nắm ĐTQG từ VFF và dư luận?

- Tôi nhớ trước khi HLV Toshiya Miura nắm quyền, VFF từng mời HLV nội như Hữu Thắng, Huỳnh Đức. Nhưng mãi sau khi HLV Miura bị cách chức, HLV Hữu Thắng mới nhận lời. Tất nhiên là HLV nội được trao nhiều quyền lực, lựa chọn hơn. Bóng đá mà không thành tích, mục tiêu thì thi đấu làm gì.

Cũng ở vế thứ 2, không thể áp đặt ngay một mục tiêu vô lý khi chúng ta năng lực có hạn. Giả sử VFF hay dư luận để HLV Hữu Thắng 1-2 năm làm lại tất cả rồi tính chuyện vô địch SEA Games hay AFF Cup mới thực tế và đúng đắn. Không thể đòi hỏi một mục tiêu vô lý khi thực lực chúng ta đang có vấn đề.

* Với kinh nghiệm bản thân, ông nghĩ độ bao lâu HLV Hữu Thắng mới có bộ khung ưng ý để đủ tranh tài tại các giải đấu trong khu vực?

- Ở cấp độ ĐTQG, mô hình kết hợp cầu thủ kinh nghiệm và cầu thủ trẻ là lý tưởng nhất. Chúng ta đang có cả 2 điều kiện này và quan trọng là kế hoạch từ BHL. Với những gì đang có, để xây dựng cá tính của HLV lên một tập thể, HLV phải mất ít nhất 1 năm. Có lẽ mục tiêu xây dựng đội hình cho SEA Games 2017 sẽ hợp hơn với HLV Hữu Thắng chứ không phải là AFF Cup 2016.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo TT&VH

Thứ Bảy, 19/03/2016 14:43

Sự Kiện