Indonesia chuyền bóng kém học sinh tiểu học: Sự thật phũ phàng!

(Bên lề trận đấu) - Ông Shin từng mạnh miệng khiêu chiến thầy trò Park Hang Seo nhưng giờ vị HLV của Indonesia đang nhận ra sự thật phũ phàng.

Đội tuyển Indonesia đang hội quân chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 dưới triều đại mới của HLV người Hàn Quốc Shin Tae Yong. Người hâm mộ bóng đá nước này đang kỳ vọng vào một làn gió mới như đang có với bóng đá Việt Nam khi "thay máu" HLV.

Thời điểm mới lên nhận chứng, ông Shin cũng đã thổi luồng sinh khí vào bóng đá Indonesia khi triệu tập hàng loạt cầu thủ trẻ lên tuyển để thay cho những cựu binh, cùng với đó là những phát ngôn mạnh miệng nhằm hướng đến lật đổ sự thống trị của bóng đá Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á suốt 2 năm qua.

Tuy nhiên, trong buổi tập ngày 21/2, ông Shin đã phải nóng máu, quát tháo các cầu thủ và so sánh học trò của mình chuyền bóng không bằng học sinh tiểu học.

“Các cậu thậm chí không thể chuyền bóng à? Ngay cả học sinh tiểu học cũng có thể chuyền bóng đấy. Các cậu là tuyển thủ quốc gia, các cậu không thấy hổ thẹn vì điều đó à?”, ông Shin nói.

Indonesia chuyen bong kem hoc sinh tieu hoc: Su that phu phang!
HLV Shin Tae Yong.

Điều này đã chỉ ra thực trạng phũ phàng của bóng đá Indonesia, qua đó cũng cho thấy con đường mà ông Shin lựa chọn sẽ lắm chông gai, có thể bị sụp đổ bởi khả năng của chính các cầu thủ Indonesia.

Khi đến với bóng đá Indonesia, ông Shin muốn hướng cho các cầu thủ lối chơi kỷ luật, lối đá ban bật, chiếm quyền kiểm soát bóng như tuyển Việt Nam hay tuyển Thái Lan.

Tuy nhiên, trình độ cầu thủ ở các nước không tương đồng nhau. Nếu như các học trò của ông Park đều là những người có kỹ thuật tốt, kỷ luật dựa trên sự ăn ý của từng thành viên trong đội, tích cực chuyền bóng cho nhau để kiểm soát thể trận thì các cầu thủ của Indonesia lại không có được điều này.

Từ SEA Games 30, mọi người đều chứng kiến U23 Indonesia có lối chơi dựa trên nền tảng thể lực là chủ yếu, bóng được dồn sang 2 biên để các cầu thủ có sức khỏe, bứt tốc khoét sâu vào trung lộ và dứt điểm. Lối đá này đã bị chặn đứng khi gặp phải các đội bóng kỹ thuật như Việt Nam.

Có thể nói, ông Park đã dùng nhu chế cương khi đấu với U23 Indonesia tại SEA Games 30 và ông Shin muốn học theo điều này.

Bên cạnh đó, việc các cầu thủ Indonesia bị HLV Shin chỉ trích không biết chuyền bóng có thể không phải vì kỹ thuật mà vì họ đã chơi quá cá nhân, thậm chí phô diễn kỹ thuật của mình một cách quá mức. Nếu thế thì họ đang không có được sự ăn ý, đồng lòng từ các thành viên trong đội. Điều này khác xa với tuyển Việt Nam dưới thời ông Park.

Như thế mới thấy được khả năng của ông Park như thế nào khi vực dậy bóng đá Việt Nam trong những năm qua và cho thấy mục tiêu của ông Shin ở Indonesia muốn trở thành hiện thực chắc chắn sẽ còn phải mất nhiều thời gian chứ không thể đạt được ngay tại vòng loại World Cup 2022.

Vào tháng 6/2020, tuyển Indonesia sẽ có cuộc đối đầu trực tiếp với tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, cơ hội để chứng minh lời nói của ông Shin đã tuyên bố. Sẽ còn rất nhiều việc mà người đồng nghiệp của ông Park phải làm ở đất nước Indonesia.

Trong quãng thời gian đó, ông Park đã có cơ hội để chuẩn bị kỹ càng, lên phương án đối đầu với các đội tuyển trong khu vực để chứng minh với đối thủ rằng đánh bại được tuyển Việt Nam là điều không hề dễ dàng.

Vân Tùng

Thứ Bảy, 22/02/2020 14:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện