Kẻ đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy lộ diện

(Bên lề trận đấu) - Một trong những cổ động viên đốt pháo sáng trong trận đấu giữa Hà Nội FC và Dược Nam Hà Nam Định đã lộ diện.

Theo hình ảnh được phóng viên báo Bóng đá ghi lại vào tối 11/9, một cổ động viên Nam Định đang giơ cao pháo sáng trên tay, xung quanh là các cổ động viên khác cũng hò hét, cổ vũ.

Ke dot phao sang tren san Hang Day lo dien
Hình ảnh một trong những cổ động viên Nam Định cầm pháo sáng đã được ghi lại. Ảnh: Bongdaplus

Tương tự, góc máy của phóng viên VTC cũng ghi cận hình ảnh cổ động viên này cầm pháo sáng trên tay.

Ke dot phao sang tren san Hang Day lo dien
Ảnh: VTC News

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đơn vị điều hành giải đấu tỏ ra bức xúc trước sự chủ quan của ban tổ chức sân Hàng Đẫy.

Ông Tú cho biết, trước khi trận đấu diễn ra, VPF đã xuống tận nơi và họp công tác an ninh trước một tuần. Các bên liên quan đã đề ra nhiều biện pháp cụ thể, lực lượng an ninh ra sao, cổng từ bao nhiêu cái, vé phân phối như thế nào, CĐV bao nhiêu người. Tất cả đã được lên phương án trong cuộc họp.

Sau khi kiểm tra lại vào chiều 11/9 không đúng như kế hoạch, VPF đã gửi báo cáo cho VFF. VPF khẳng định CLB Hà Nội chủ quan và thiếu hợp tác.

VPF đề nghị ban tổ chức sân và CLB Hà Nội lắp cổng từ để kiểm soát an ninh, đề phòng cổ động viên đội khách mang pháo sáng vào sân. Tuy nhiên, khi trận đấu sắp bắt đầu, phương án này không được thực hiện.

"CLB Hà Nội rất chủ quan, thiếu thống nhất và hợp tác với ban tổ chức sân, buông lỏng các biện pháp an ninh. Phương tiện đảm bảo an ninh sơ sài, không triển khai hệ thống cổng từ, lực lượng an ninh mỏng".

Trong buổi họp bàn công tác tổ chức trận đấu, các bên liên quan đã thống nhất phương án an ninh. Các bên tham dự gồm lãnh đạo CLB, ban tổ chức trận đấu, VPF, ban điều hành giải, VFF, Công an Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và giám sát trận đấu.

Tuy nhiên, hàng chục quả pháo sáng vẫn lọt vào sân Hàng Đẫy tối 11/9. Nhiều quả được đốt trên khán đài và ném xuống sân. Trong số đó, một quả pháo được bắn thẳng từ khán đài B sang khán đài A khiến một nữ CĐV bị bỏng nặng.

Trước đó, Chủ tịch Hội CĐV Nam Định Bùi Tiến Dũng cũng nói trên Dân Việt, lực lượng an ninh sân Hàng Đẫy hôm 11/9 đã làm việc quá chủ quan, tắc trách: "Họ gần như không kiểm tra gì cả. Chỉ kiểm tra ba lô qua loa chứ không kiểm soát người. Cũng không có cửa từ kiểm soát và pháo sáng được đưa vào sân quá dễ dàng".

Sáng 12/9, VPF họp gấp về sự việc này để có những biện pháp mạnh hay hơn với các bên liên quan, trong số này CLB Nam Định, CĐV Nam Định, CLB Hà Nội, ban tổ chức sân Hàng Đẫy là những bên liên quan trực tiếp.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết theo Điều 318 Bộ luật Hình sự, cá nhân bắn pháo sáng hoàn toàn có thể bị truy tố hình sự vì pháo sáng bị cấm sử dụng, hành vi bắn pháo sáng gây rối an toàn, trật tự công cộng và gây nguy hại đến sức khoẻ, tính mạng người khác.

Hành vi của CĐV bắn pháo sáng từ khán đài B sang khán đài A làm một cô gái bị bỏng. Một cảnh sát khi vào dập tắt pháo cũng bị thương. Việc làm này của người bắn pháo đã có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc tù chung thân.

"Tỷ lệ thương tích của người bị hại là căn cứ xử lý người gây ra hậu quả, tương ứng với định khung hình phạt", ông Thơm nhấn mạnh.

An Nhiên

Thứ Năm, 12/09/2019 14:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện