Nghi bán độ giải U19: Phá nát khung thành để giữ ghế!

(Bên lề trận đấu) - Tiêu cực trong bóng đá xuất hiện thường xuyên là do bệnh thành tích của những người làm quản lý muốn giữ cái ghế, cái "danh hão".

Ngày 13/3/2020, trao đổi với Đất Việt về tình trạng tiêu cực, bán độ diễn ra trong bóng đá Việt Nam ở bất kỳ giai đoạn, giải đấu nào, nhất là ở những giải trẻ, cựu HLV Lê Thụy Hải (biệt danh Hải lơ) cho rằng, nguyên nhân đến từ bệnh thành tích trong bóng đá.

"Câu chuyện tiêu cực trong bóng đá Việt Nam không phải bây giờ mới xuất hiện mà có ở các giai đoạn. Trước đây bóng đá Việt Nam khó khăn thì bán độ xảy ra lộ liễu hơn, dễ phát hiện nhưng. Đến bây giờ, khi bóng đá phát triển thì tình trạng này không những suy giảm mà có nguy cơ diễn ra nhiều hơn.

Điều nguy hiểm là tình trạng này lại thưởng diễn ra ở những giải trẻ, đó là mầm non tương lai của bóng đá nước nhà. Nếu bây giờ nảy sinh tiêu cực thể dễ hỏng hết cả một thế hệ mà phải mất rất nhiều thời gian mới có thể khôi phục lại được.

Bên cạnh đó, khi nền bóng đá phát triển thì tiêu cực diễn ra đa dạng, dưới nhiều hình thức và khó phát hiện hơn. Đơn cử như một ông bầu đầu tư vào nhiều câu lạc bộ khác nhau, khi các đội bóng của cùng một ông bầu gặp nhau thì chắc chắn sẽ có sự nhường nhịn lẫn nhau, đó cũng là tiêu cực, thiếu trung thực rồi" - ông Hải lơ nói.

Nghi ban do giai U19: Pha nat khung thanh de giu ghe!
HLV Lê Thụy Hải.

Mặc dù vậy, câu chuyện bán độ trong bóng đá Việt Nam không chỉ đơn giản nằm ở khía cạnh đánh bóng thương hiệu cho một danh hiệu nào đó mà nó còn nằm ở góc độ quản lý, những người có địa vị trong xã hội, vì bệnh thành tích, vì muốn giữ cái ghế của mình mà tìm mọi cách để mua chuộc các cầu thủ.

"Các cháu đá ở giải trẻ thì tiêu cực chẳng kiếm được mấy đồng đâu. Bản thân các cháu có khi cũng muốn đá hết mình nhưng bị "người lớn" chỉ đạo, buộc phải đá dưới sức để có lợi ích cho một người lãnh đạo nào đó.

Đơn cử như một lãnh đạo mới lên nhậm chức, để thể hiện cái uy và năng lực của mình trong mắt người khác mà nảy sinh tiêu cực, sẵn sàng bỏ nhiều tiền để mua chuộc cầu thủ đội bóng khác để "lấy danh", từ đó bảo vệ cho cái ghế của mình.

Đó là sự thật tồn tại trong bóng đá Việt Nam từ trước đến nay. Điều này thường xảy ra ở các đội bóng địa phương, còn những CLB lớn, có sự đầu tư bài bản thì chẳng bao giờ họ làm thế vì việc phát triển đội bóng họ đã giao cho nhà đầu tư tự thu, tự chi, không bị áp lực bởi thành tích" - vị chuyên gia bóng đá cho biết.

Theo ông Hải, để giải quyết được bệnh thành tích, tiêu cực trong thể thao thì không còn cách nào khác là phải cải thiện từ đội ngũ cán bộ quản lý. Bởi tiêu cực không chỉ diễn ra trên sân cỏ, trong trận đấu có tiêu cực thì đó chỉ là bề nổi. Còn mặt chìm đằng sau đó là một bộ máy tiêu cực, hoạt động vì lợi ích cá nhân, vì cái "danh hão".

Nếu người nào ham thành tích, vì thành tích mà bất chấp thì cần phải loại ngay ra khỏi đội ngũ lãnh đạo.

"Muốn giáo dục được lớp trẻ thì trước tiên người lớn phải có đạo đức, nghiêm túc, thực tâm với sự phát triển bóng đá chứ không phải vì cái ghế của mình. Như thế chẳng khác nào, cái cây bị mục từ gốc thì ngọn có như thế nào cũng không thể sống được" - ông Hải lơ bày tỏ.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc VFF xử phạt các cầu thủ có dấu hiệu tiêu cực là điều tất nhiên phải thực hiện. Tuy nhiên, nếu như chỉ phạt cầu thủ không thì sẽ có những cầu thủ khác được sinh ra và những cán bộ làm quản lý bóng đá "hám danh" vẫn tồn tại. Như thế "ung nhọt" của tiêu cực trong thể thao vẫn không được loại bỏ tận gốc, chỉ chờ có cơ hội lại tiếp tục phát triển, bùng phát như một thứ dịch bệnh.

Văn Lâm

Thứ Sáu, 13/03/2020 19:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện