Những bàn tay thao túng bóng đá: Ông Hải lơ nói thẳng

(Bên lề trận đấu) - Muốn bóng đá phát triển bền vững thì Việt Nam cần tuân thủ đúng luật của FIFA chứ đừng tạo ra chế độ độc quyền của riêng mình.

Giữa tháng 5/2020, bầu Hiền đích thân chuyển giao toàn bộ đội U21 Hà Nội cho CLB Phú Thọ, đánh dấu sự phát triển mới của vị doanh nhân này trong làng bóng đá Việt Nam khi nâng tổng số đội tuyển có liên quan tới mình lên con số 6.

Trước Phú Thọ, những đội bóng như Quảng Nam, Than Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng, Hà Nội FC, CLB Sài Gòn cũng liên quan đến bầu Hiền khi vị doanh nhân này đứng ra tài trợ cho sự phát triển của các CLB.

Như vậy, cho tới thời điểm này, bầu Hiển đã đầu tư vào 6 CLB chơi tại V.League, khiến cho cuộc đua tới ngôi vô địch tải giải bóng đá lớn nhất Việt Nam như được dự báo kết quả từ trước khi nó phần lớn khả năng sẽ lọt vào những đội bóng "sân sau" của bầu Hiển.

Nói về hiện trạng này, HLV Lê Thụy Hải cho rằng, việc dùng tiền "thao túng" bóng đá Việt của bầu Hiển vừa có mặt lợi nhưng bên cạnh đó cũng vừa có mặt hại.

Nhung ban tay thao tung bong da: Ong Hai lo noi thang
Chuyên gia bóng đá Lê Thụy Hải.

"Nếu như không có sự đầu tư của bầu Hiển thì các CLB đó sẽ chết, không nhiều cầu thủ được ra sân và thi đấu như hiện nay. Tuy nhiên, thực tế mà nói thì việc cùng một lúc đầu tư quá nhiều đội bóng sẽ khiến cho sự cạnh tranh giảm đi, tính công bằng trong thể thao cũng không còn nữa. Một đội bóng khác đấu làm sao lại được 6 đội bóng có liên quan tới một ông chủ đầu tư" - HLV Lê Thụy Hải nói.

Vị chuyên gia này dẫn chứng câu nói của bầu Đức tại mùa giải V.League 2019, khi mà lúc đó chỉ có 2 cái tên đáng chú ý, đó là nhà vua CLB Hà Nội và kẻ thách thức CLB TP. Hồ Chí Minh.

Đại diện của Sài Thành dẫn dầu giải đấu trong một thời gian dài, cho đến khi bầu Đức đưa ra một phát biểu “gây bão”: “TP.HCM sẽ không thể vô địch được bởi 5 thằng ốm đánh 1 thằng mập cũng chết”. Còn Hoàng Anh Gia Lai giờ này chỉ đá cho vui mà thôi”.

Cụm từ ‘5 thằng gầy’ được bầu Đức dùng để ám chỉ 5 đội bóng có quan hệ mật thiết với bầu Hiển tại V-League 2019

Thực tế đã diễn ra đúng như những gì mà ông bầu của đội bóng phố Núi dự đoán. TP.HCM đã hụt hơi vào giai đoạn 2 và mất ngôi vô địch vào tay đối thủ cứng cựa. Dù không thể phủ nhận lực lượng của đội bóng thủ đô đang vượt trội các đối thủ trong nước nhưng vẫn có rất nhiều điều tiếng bên cạnh những chức vô địch V-League trong thời gian gần đây.

Mặc dù vậy, HLV Lê Thụy Hải cho rằng, việc đầu tư nhiều đội bóng cùng một lúc của bầu Hiển đang đem đến mặt tích cực nhiều hơn tiêu cực, điều này thể hiện bằng việc các cầu thủ của Việt Nam có được thành tích trong các giải đấu khu vực thời gian qua. Thế nhưng, về mặt lâu dài thì điều này chưa chắc đã duy trì được.

"Sự cạnh tranh thiếu công bằng khi 6 đội bóng cùng một ông bầu sẽ khiến cho các đội bóng còn lại chán nản, biết dù có cố gắng đến mấy cũng khó có được thành tích nên dễ nảy sinh tâm lý chỉ tham gia cho có, bóng đá tại CLB đó không được quan tâm đầu tư nhiều, sẽ không có sự ganh đua thì chắc chắn sẽ khó phát triển. Đến một mức nào đó, tâm lý bỏ cuộc ở những đội bóng đó sẽ dần hình thành. Như thế thì chỉ có nền bóng đá Việt Nam chịu thiệt" - ông Hải bày tỏ.

Theo ông Hải, để giải quyết hệ quả này trong tương lai, thì trách nhiệm chính thuộc về Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

"Những người lãnh đạo, làm quản lý công tác bóng đá không phải là họ không nhìn nhận ra được điều này nhưng lại không ai dám đứng ra ngăn cản vì sợ động đến quyền lợi, chiếc ghế của mình đang nắm giữ.

Chúng ta phải chấp nhận, một giải đấu dù ít đội bóng cũng được nhưng phải có sự cạnh tranh công bằng, phải thực hiện đúng luật theo FIFA đề ra: Một ông bầu chỉ được đầu tư vào một đội bóng. Điều này có thể sẽ khiến chúng ta yếu đi ở hiện tại nhưng đó mới là tương lai phát triển bền vững. Những nền bóng đá lớn trên thế giới như Anh, Đức, Pháp... cũng thực hiện như thế.

Còn bóng đá Việt Nam lại đang đi theo hướng khác, tạo ra sân chơi của riêng mình, để sự độc quyền trong bóng đá dần hình thành và phát triển là điều đáng lo ngại. Tình yêu bóng đá của những người như bầu Hiển là điều đáng trân trọng, nhưng tình yêu phải đúng cách không sẽ tạo ra hệ lụy lâu dài cho bóng đá nước nhà" - ông Hải bày tỏ.

Vân Tùng

Thứ Bảy, 23/05/2020 08:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện