Ông Hải lơ: Văn Hậu dự bị cũng là hạnh phúc!

(Bên lề trận đấu) - Văn Hậu ở Heerenveen giống với câu nói "giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố" khi mà trình độ của 2 nền bóng đá chênh lệnh quá nhiều.

Tương lai của Văn Hậu vẫn luôn là chủ đề được nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây, khi mà cầu thủ này liên tục tỏa sáng ở đội trẻ Heerenveen nhưng lại không được HLV lựa chọn cho vị trí chính thức ở đội hình chính.

Nói về điều này với báo chí, chuyên gia bóng đá Lê Thụy Hải (biệt danh Hải lơ) cho rằng, việc Văn Hậu được đá cho đội trẻ Heerenveen cũng là hạnh phúc rồi!

Bởi theo vị HLV lão làng, trình độ chuyên môn của Heerenveen và bóng đá Việt Nam khác xa nhau. Đúng hơn, Heerenveen còn đang hay hơn cả đội tuyển Việt Nam. Những trận cầu tại giải VĐQG Hà Lan có chất lượng tốt hơn hẳn so với những màn đối đầu của các đội tuyển quốc gia tại khu vực Đông Nam Á.

Cũng vì sự phát triển vượt bậc của bóng đá Hà Lan so với những đất nước nằm trong khối Đông Nam Á nên các điều kiện đi kèm cho cầu thủ như ăn ở, luyện tập chắc chắn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ong Hai lo: Van Hau du bi cung la hanh phuc!
Văn Hậu dự bị ở Heerenveen cũng vẫn hơn về Việt Nam thi đấu?

Giải trẻ tại Hà Lan dù sao cũng được đánh giá chất lượng hơn rất nhiều so với V-League tại Việt Nam. Vì thế, Văn Hậu dù được thi đấu ở giải trẻ tại đất nước bạn cũng sẽ học hỏi được nhiều hơn là thi đấu tại môi trường bóng đá chuyên nghiệp trong nước.

"Nói ví dụ, tôi học toán cấp quốc tế thì về học với các bạn bình thường, tôi học thế nào cũng được. Đấy là cái hay của những người hay. Mà HLV của họ cũng không kém ông Park đâu.

Văn Hậu sẽ học được qua các đồng đội, học được ở tập thể ấy, rồi từ các đối thủ được chơi cùng. Hậu sẽ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm" - ông Hải nhận định.

Theo vị HLV này, cuộc đời của mỗi cầu thủ không chỉ đổi lấy giấy khen mà là tiền tài, địa vị. Văn Hậu dù ngồi dự bị tại Heerenveen nhưng vẫn nhận mức lương ngất ngưởng mà không thể nào có được khi về nước thi đấu, dù có xuất sắc như thế nào đi chăng nữa.

"Văn Hậu nên cho bản thân mình chứ không phải một ai đó hay vì nền bóng đá của nước nhà. Hơn nữa, việc Văn Hậu ở lại Heerenveen (dù là dự bị) cũng không phải là làm cho mình xấu đi. Vậy thì tội gì không tiếp tục?" - ông Hải bày tỏ.

Quan điểm của ông Hải "lơ" xét theo khía cạnh nào đó cũng có những lý lẽ đúng đắn. Khi mà sự thật phải thừa nhận, bóng đá Việt Nam hiện vẫn đang chỉ phát triển ở tầm khu vực Đông Nam Á và đang manh nha bước ra khu vực Châu Á. Để sánh vai được với các cường quốc bóng đá trên thế giới như Đức, Hà Lan, Anh, Pháp... thì chắc chắn sẽ còn rất lâu nữa mà có thể cũng sẽ chẳng bao giờ vươn tâm tới được.

Mọi người thường lo lắng, việc Văn Hậu không được ra sân thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng tới phong độ. Nhưng có lẽ việc lo lắng đó đã trở nên thừa thãi khi mà cầu thủ người Thái Bình vẫn thường xuyên được ra sân trong đội hình trẻ của Heerenveen.

Cùng với đó, Văn Hậu được sống trong môi trường bóng đá đỉnh cao. Được tập luyện và tận mắt chứng kiến những trận cầu mang tầm cỡ thế giới để mở mang thêm tư duy chiến thuật, cảm nhận về nghệ thuật đỉnh cao của trái bóng tròn.

Heerenveen là một trong những CLB giàu truyền thống nhất Hà Lan, nơi mà những hào thủ của thế giới như Klaas-Jan Huntelaar, Danijel Pranjic, Ruud van Nistelrooy... từng chơi bóng trước khi chuyển đến các CLB hàng đầu thế giới như AC Milan, M.U, AS Roma.

Vì thế, không thể nghi ngờ khả năng sử dụng cầu thủ của Heerenveen, mọi cầu thủ đang chơi trong đội bóng này đều được BHL lên kế hoạch sử dụng một cách chuyên nghiệp chứ không thể bỏ phí như nhiều người hâm mộ Việt Nam đang lầm tưởng.

Văn Hậu năm nay mới bước sang tuổi 21. So với bóng đá thế giới thì đây vẫn là cầu thủ trẻ ở dạng tiềm năng, phải mất nhiều thời gian đào tạo mới đủ vững vàng bước ra đội hình chính thức. Nếu như ép Văn Hậu quá sớm thì có thể dẫn tới hệ quả ngược, khiến cho đôi chân của cầu thủ này cảm thấy nặng nề và không thể phát triển theo đúng lộ trình.

Ở Hà Lan, Văn Hậu đang có được nhiều hơn những thứ mình muốn, quan trọng nhất là tiền tài - danh vọng là điều mà cầu thủ trẻ người Thái Bình đang đạt được. Chính vì thế, chuyến xuất ngoại của Văn Hậu chưa chắc đã là thất bại mà trái ngược lại thì đây chính là thành công của riêng cầu thủ này và có thể là của cả CLB Hà Nội FC khi mà được dư luận chú ý tới nhiều hơn!

Văn Lâm

Thứ Tư, 19/02/2020 11:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện