Thời cơ tốt cho Quang Hải sang trời Tây

(Bên lề trận đấu) - Đã đến lúc Quang Hải nên thử sức ở môi trường bóng đá đỉnh cao để nâng tầm của mình.

Mới đây, trên chuyên trang chuyển nhượng quốc tế Transfermarkt đã cập nhật tuyển thủ ĐT U23 Việt Nam Nguyễn Quang Hải có công ty quản lý riêng là Ohno Soccer Management, trụ sở tại Đức. Người đại diện (FIFA Players' Agent) của Quang Hải là ông Tony Nguyen.

Quang Hải là cầu thủ Việt Nam thứ hai có công ty quản lý và người đại diện có giấy phép của FIFA, sau thủ môn Đặng Văn Lâm (Cty Young Football Talents). Như vậy, cầu thủ người Hà Nội rộng cửa có cơ hội sang Châu Âu chơi bóng.

Đây là điểm sáng cho cầu thủ người Hà Nội này thể hiện tài năng ở trời Tây, nhưng theo nhiều HLV và các chuyên gia bóng đá trong nước từng nhận định thì Quang Hải chưa thể sang trời Tây thi đấu.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định rằng Quang Hải chưa nên vội sang châu Âu thi đấu, thay vào đó cầu thủ này nên sang các nước như Thái Lan, Hàn Quốc hay Nhật Bản để phát triển dần dần.

Thoi co tot cho Quang Hai sang troi Tay
Đã đến lúc Quang Hải sang châu Âu thi đấu?.

"Xuất ngoại là quá tốt, vấn đề là các đội khác có mời không? Nên xuất ngoại ở ĐNÁ trước, rồi tới châu Á, cần phải nâng dần nâng dần. Nên chọn đội nào có khả năng cho ra sân nhiều, ví dụ Thai League là tốt hơn cả.

Hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc cũng được nhưng với các đội ở đó thì cần phải có hợp đồng tạo điều kiện cho ra sân bao nhiêu trận", chuyên gia Hải chia sẻ.

Trái ngược với lời ông Hải, thủ môn Filip Nguyễn (Vlasim) – 1 trong 3 người mang dòng máu Việt hiếm hoi chơi bóng ở hai cấp độ cao nhất tại Châu Âu từng có chuyến thử việc ngắn ngày tại một CLB V.League phía Bắc đã thừa nhận mình rất ngạc nhiên về khả năng của các đồng nghiệp người Việt.

Thậm chí thủ thành này còn cho rằng các cầu thủ tốt nhất ở V.League có thể chơi bóng tại châu Âu. “Những cầu thủ tốt nhất tại V.League hoàn toàn đủ sức chơi bóng tại giải hạng Nhất FNL của CH Czech”, thủ môn Filip Nguyễn chia sẻ.

Với những gì đã thể hiện, NHM nước nhà cũng đang hy vọng Quang Hải sớm xuất ngoại thi đấu để có thể thử thách được khả năng của mình.

Nếu như các nền bóng đá hàng đầu châu lục là Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản từ lâu đã 'xuất khẩu' các cầu thủ trẻ của mình sang trời Âu thi đấu, hay ngay cả đất nước láng giềng Thái Lan cũng đã có nhiều cầu thủ sang Nhật Bản, thì với bóng đá Việt Nam, việc này mới chỉ là khởi đầu.

Chính việc được thi đấu ở những nền bóng đá phát triển hơn sẽ giúp các cầu thủ nâng cao trình độ, tăng kinh nghiệm cũng như 'hấp thụ' được những nét mới mẻ của bóng đá nước bạn.

Đây cũng là điều mà tờ FOX Sports muốn bóng đá Việt Nam tận dụng được sau thành công ở VCK U23 châu Á: "Để hướng tới tương lai, điều cần thiết là Việt Nam cần đưa cầu thủ trẻ ra nước ngoài thi đấu. Họ cần học hỏi và có thêm những sự trải nghiệm về đủ mọi hương vị (chiến thắng và thất bại) ở những môi trường khác nhau".

Thậm chí trang báo quốc tế này còn hy vọng sẽ có nhiều hơn những cầu thủ trẻ Việt Nam ở các lứa U19, U23 ra nước ngoài để hướng tới những thành công lớn hơn trong tương lai.

"Đối với người châu Á thì việc đưa các cầu thủ ở độ tuổi 21, 22 ra nước ngoài thi đấu dường như vẫn là việc còn quá sớm. Nhưng ở Nam Mỹ, độ tuổi dường như đã là quá muộn để xuất ngoại.

Chúng ta không nên chờ đợi tới một độ tuổi hay khoảng thời gian nào đó trong tương lai, mọi thứ cần phải xảy ra ngay tức khắc khi đã đủ điều kiện", FOX Sports bình luận.

Hải Yến

Thứ Hai, 05/03/2018 07:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện