Từ chung kết U23: Mấu chốt để Việt Nam vươn biển lớn

(Bên lề trận đấu) - Nhìn từ VCK U23 Châu Á mới thấy được bóng đá Việt Nam đang thiếu rất nhiều thứ, thành công thời gian qua mới chỉ là bộc phát.|

VCK U23 Châu Á 2020 trên đất Thái Lan đang chuẩn bị đi đến thời khắc cuối cùng. Nhưng cho tới thời điểm này Liên đoàn Bóng đá Châu Á đã xác định được 3 đội bóng có được tấm vé tham dự Olympic Tokyo 2020 là Australian, Hàn Quốc và Ả Rập Xê Út.

Sáng ngày 26/1/2020, chia sẻ với Đất Việt, chuyên gia bóng đá Lê Thụy Hải bày tỏ, nhìn từ 4 đội lọt vào tới vòng bán kết VCK U23 Châu Á 2020 mới thấy sự thất bại của U23 Việt Nam tại đấu trường này không có gì là đáng buồn và đáng trách.

"Các đội bóng tại VCK U23 Châu Á 2020 đều rất mạnh, như U23 Uzbekistan từng giành HCV tại giải đấu 2 năm về trước sau trận thắng trong cuộc đối đầu của chúng ta cũng phải chịu khuất phục trước 4 đội mạnh nhất với tỷ số đậm.

Như thế để thấy rằng, họ có sự chuẩn bị cặn kẽ, có nền tảng vững chắc hơn chúng ta mà còn thua thì với bóng đá Việt Nam cũng không có gì là bất ngờ" - ông Hải nói.

Theo vị chuyên gia bóng đá, nhìn lại bóng đá Việt Nam sau khi dừng bước tại VCK U23 Châu Á mới thấy rằng, thành công mà ông Park mà các học trò trong những năm qua mới chỉ là hiện tượng bột phát chứ không phải là đẳng cấp thực sự về môn thể thao vua mà mọi đất nước đều hướng tới.

Tu chung ket U23: Mau chot de Viet Nam vuon bien lon
Chuyên gia bóng đá Lê Thụy Hải.

Như các cầu thủ đến từ Hàn Quốc, Australian, Ả Rập Xê Út họ có chiều sâu về đội hình, có nền tảng thể lực, kỹ thuật và nhãn quan chiến thuật cực tốt. Họ không chỉ sẵn sàng đưa ra phương án tấn công mà còn đi trước một bóng khi tính đến các phương án phòng ngự đối phương.

Còn với bóng đá Việt Nam, khi bị đối thủ bắt bài thì trở nên bế tắc, việc tấn công cũng vì thế mà bị mờ nhạt đi, không tạo áp lực được cho đối thủ được nữa.

"Người ta thường bảo thành công của bóng đá Việt Nam trong những năm qua là nhờ cái tài và cái tâm của ông Park Hang Seo. Điều đó hoàn toàn đúng! Nhưng chỉ mình ông Park là không đủ mà còn phải dựa vào thực lực của các cầu thủ.

Thực tế là bóng đá Việt Nam vẫn thiếu đi chiều sâu đội hình, thiếu đi khả năng để thực hiện đúng ý tưởng mà người thầy của mình đề ra.

Bóng đá đặt tới đẳng cấp châu lục hay rộng hơn là thế giới thì cần phải sở hữu các cầu thủ đẳng cấp thực sự, tạo ra chiều sâu đổi hình và cá nhân tỏa sáng đúng lúc để có thể khỏa lấp đi sự thiếu hụt mà các đồng đội để lại.

Với chúng ta, đúng là có những cầu thủ tài năng như mới chỉ dừng ở đẳng cấp khu vực Đông Nam Á còn để vươn ra Châu Á hay trường thế giới thì vẫn chưa đạt" - ông Hải thẳng thắn nói.

Chính vì thế, ông Hải cho rằng, điều quan trọng nhất lúc này của bóng đá Việt Nam là cần phải tạo ra chiều sâu đội hình. Muốn làm được điều đó thì công tác đào tạo trẻ cần phải được đặc biệt quan tâm, phải có nhiều lứa cầu thủ được đào tạo trong môi trường đẳng cấp quốc tế thì mới hy vọng sự phát triển hơn nữa trong tương lai.

Thái độ chuyên nghiệp của các cầu thủ và người hâm mộ là cực kỳ quan trọng. "Thời gian qua, thành công của bóng đá Việt Nam đã bị thổi phồng thái quá, gây lên hiệu ứng tiêu cực.

Khi mà đời tư của các cầu thủ bị quan tâm quá nhiều, bản thân một số cầu thủ cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh "ngôi sao" khi mà bước ra vinh quang là vướng phải lùm xùm tiền bạc, tình ái... điều này ảnh hưởng rất nhiều tới thái độ luyện tập, thi đấu, từ đó ảnh hưởng luôn tới vấn đề chuyên môn.

Sự thật là các cầu thủ ấy chưa là gì so với đồng nghiệp khác ở trên thế giới. Còn người hâm mộ không nên để cảm xúc chi phối, thắng thì khen, bại thị chê bai, lên án...

Chúng ta cần nhìn vào thực tế của bóng đá hiện đại, khi mà các đối thủ của chúng ta cũng có bước tiến vượt bậc, họ không ngủ quên trong chiến thắng hay vùi dập sau thất bại mà đi xuống" - ông Hải chia sẻ.

Tu chung ket U23: Mau chot de Viet Nam vuon bien lon
Sự thất bại của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á 2020 là động lực để bóng đá Việt Nam phát triển.

Bản thân ông Hải cũng thừa nhận mình bị dư luận chỉ trích rất nhiều trước những nhận định tiêu cực về thành công của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này cho rằng, đó là cái nhìn cần thiết của một người coi bóng đá như là hơi thở cuộc sống của bản thân.

"Sau mỗi trận đấu, giải đấu chúng ta cần nhìn ra điểm được và chưa được của bản thân. Thậm chí, nhìn ra sự phát triển của đối thủ để có các phương án tốt nhất trong tương lai chứ không thể hùa theo tâm lý đám đông, mặc dù biết rằng người hâm mộ bóng đá Việt Nam sống và hành động theo cảm xúc!" - ông Hải nói.

Vị chuyên này kết lại, bóng đá là quãng đường dài và liên tục thay đổi để phát triển. Chính vì thế, bóng đá Việt Nam muốn đạt được giấc mơ World Cup thì cần phải chuyên nghiệp hơn, không chỉ có những nhà chuyên môn, cầu thủ mà cả người hâm mộ cũng cần phải chuyên nghiệp trong cách ứng xử của mình trước thành tích của đội nhà.

"Sau mỗi trận thắng hay thất bại thì mỗi đội bóng đều thể hiện mặt tích cực và tiêu cực.

Tích cực thì phát huy còn tiêu cực thì phải khắc phục, đó mới là điều quan trọng chứ đừng chỉ biết đến thành công thì sẽ chẳng đi tới đâu cả..." - ông Hải bày tỏ.

Vân Tùng

Chủ Nhật, 26/01/2020 10:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện