Văn Hậu không về và cái "cười trừ" của ông Park

(Bên lề trận đấu) - Ông Park lo lắng hay cảm thấy vui khi "cười trừ" sau thông báo của bầu Hiển về việc Văn Hậu không thể về đá VCK U23 Châu Á 2020?

Ngày 23/12/2019, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Quang Hải (bầu Hiển) đã có những chia sẻ về việc Văn Hậu không thể về cùng tuyển U23 Việt Nam tham dự VCK U23 Châu Á 2020.

Theo đó, sau khi SEA Games 30 kết thúc, HLV Park Hang Seo có gặp trực tiếp bầu Hiển đề xuất mong muốn vị doanh nhân tác động để CLB Heerenveen "nhả" Văn Hậu về cho hội quân cùng U23 Việt Nam đá VCK U23 Châu Á trên đất Thái Lan.

Đề nghị này không được đội bóng phía Hà Lan đồng ý. Khi biết được điều này, ông Park chỉ biết "cười trừ".

Cái "cười trừ" này của ông Park được hiểu như đang lảng tránh vấn đề mong muốn Văn Hậu về đá cho U23 Việt Nam trong thời gian tới. Nhưng đồng thời cũng là vấn để lảng tránh đi điều khiến ông Park đang lo lắng cho hàng thủ của U23 Việt Nam khi mà chốt chặn bên cánh trái đang không có được sự đảm bảo tốt nhất.

Van Hau khong ve va cai
Thiếu vắng Văn Hậu có làm ảnh hưởng tới cả chiến thuật của ông Park Hang Seo tại VCK U23 Châu Á 2020?

Trong chiến thuật của ông Park thì yếu tố chắc chắn ở hàng thủ luôn được đặt lên hàng đầu. Có những nhân tố xuất sắc ở hàng phòng ngự sẽ là tiền đề cho lối đá "phòng ngự chặt, phản công nhanh" mà ông Park đã áp dụng cho bóng đá Việt Nam suốt hơn 2 năm qua.

Từ thời điểm ông Park đến Việt Nam, trong những lần hội quân tham gia các giải thi đấu lớn, chưa khi nào thiếu Văn Hậu. Tuy nhiên, đến lần này vì lý do bất khả kháng, hậu vệ cánh trái không thể về thì đây thực sự là nỗi lo lớn của nhà cầm quân người Hàn Quốc.

Mặc dù biết được chuyện Văn Hậu sẽ vắng mặt tại VCK U23 Châu Á 2020 từ tháng 7/2019, khi cầu thủ này ký hợp đồng 1 năm với CLB Heerenveen nhưng ông Park vẫn bày tỏ mong muốn bầu Hiển, rồi cả Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tác động để "vớt lại chút hy vọng mong manh" nhưng cuối cùng vẫn nhận được câu trả lời đã biết trước từ rất lâu.

Chính điều đó cho thấy, ông Park đang không yên tâm về hàng phòng ngự của U23 Việt Nam như thế nào trong giải đấu sắp tới.

Có ý kiến cho rằng, thiếu Quang Hải thì đội bóng của Việt Nam vẫn thi đấu mạnh mẽ, giành chiến thắng thuyết phục trước các đối thủ thì việc thiếu Văn Hậu cũng tương tự.

Nhưng cần nhớ rằng, bóng đá Việt Nam đang sở hữu nhiều tiền vệ tài năng. Thiếu Quang Hải thì còn có nhiều nhân tố có trình độ chuyên môn tương tự khỏa lấp như Hoàng Đức, Việt Hưng, Thanh Sơn, Thái Quý hay Trọng Hùng (tại SEA Games 30).

Nhưng ở hàng thủ lại hoàn toàn khác, ngoài Đình Trọng, Tấn Tài, Đức Chiến... làm người hâm mộ yên tâm thì những cái tên còn lại đều đang được đạt dấu hỏi về phong độ. Trong đó, Đức Chiến thể hiện rất tốt tại SEA Games 30 ở vị trí tiền vệ phòng ngự, còn Đình Trọng và Tấn Tài bó khung vào vị trí trung vệ.

Hiện có nhiều cầu thủ được lựa chọn để thay thế vị trí của Văn Hậu để lại như Thanh Thịnh, Tấn Tài, Tấn Sinh nhưng cả 3 cầu thủ này đều không đạt được về yếu tố chuyên môn như Văn Hậu.

Không những thế, vị trí thủ môn của U23 Việt Nam cũng không cho thấy sự yên tâm khi cả Văn Toản và Bùi Tiến Dũng đều mắc những sai lầm tại SEA Games 30. Còn thủ thành Y Êli Niê (CLB Đắc Lắk) lại thiếu kinh nghiệm chiến đấu thực tế tại những giải đấu khu vực.

Chính vì thế, vị trí mà Văn Hậu để lại tại U23 Việt Nam là khoảng trống lớn, chưa có sự lấp đầy xác đáng nào. Điều này có thể ảnh hưởng tới cả chiến thuật của ông Park tại VCK U23 Châu Á 2020 sắp tới!

Ngọc Sương

Thứ Ba, 24/12/2019 08:29

Sự Kiện