Văn Hậu rời Heerenveen: Bóng đá Việt Nam đang thua Thái Lan

(Bên lề trận đấu) - Văn Hậu sang Heerenveen không chỉ phát triển bản thân mà còn mang theo sứ mệnh chứng minh năng lực bóng đá Việt Nam trên đường ra biển lớn.

Ngày 10/7/2020, trang chủ của CLB Hà Nội FC đã đưa ra thông báo chính thức về việc, cầu thủ Đoàn Văn Hậu sẽ rời Heerenveen (Hà Nội) sẽ quay trở về Việt Nam thi đấu, chấm dứt quãng thời gian 1 năm phiêu bạt với vỏn vẹn chỉ 4 phút ra sân trong đội hình chính thức.

Ông Đỗ Quang Vinh - Chủ tịch CLB Hà Nội FC chia sẻ: "Văn Hậu về nước sẽ hỗ trợ rất nhiều cho CLB ở thời điểm thiếu nhân sự như hiện nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những lời đề nghị khác và tạo cơ hội tối đa cho Văn Hậu thi đấu tại môi trường bóng đá châu Âu.

Tuy nhiên, với tình hình đại dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay thì việc đó không dễ dàng. Thêm nữa, cuối năm AFF Cup sẽ trở lại, Văn Hậu về nước thi đấu, lấy lại phong độ sau một thời gian dài không thi đấu do nghỉ dịch sẽ là sự tăng cường không nhỏ cho đội tuyển Việt Nam.

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những lời đề nghị khác và tạo cơ hội tối đa cho Văn Hậu thi đấu tại môi trường bóng đá Châu Âu".

Van Hau roi Heerenveen: Bong da Viet Nam dang thua Thai Lan
Văn Hậu sẽ quay trở về Hà Nội FC sau quãng thời gian ở Heerenveen.

Trong thời gian qua, CLB bóng đá Hà Nội và CLB Heerenveen đã chủ động kết nối với mong muốn các cuộc đàm phán đạt được kết quả phù hợp. Tuy nhiên, kế hoạch sử dụng và phát triển chuyên môn cho Văn Hậu đến từ phía đội bóng Hà Lan thời gian tiếp theo chưa thuyết phục được đội bóng Thủ đô.

Điều quan trọng hơn cả là Heerenveen không chịu chi tiền để trả lương cho Văn Hậu, cho dù Hà Nội FC có ngỏ ý hỗ trợ trong chuyện tài chính để cầu thủ người Thái Bình được ở lại Hà Lan.

Hồi tháng 9/2019, Văn Hậu quyết tâm sang Hà Lan thi đấu, mặc dù thời điểm đó anh đang tập trung với các đồng đội để thực hiện nghĩa vụ quốc gia nhưng cũng lên đường tới Hà Lan để kiểm tra sức khỏe. Văn Hậu tới Châu Âu không chỉ phát triển sự nghiệp bản thân mà còn là để chứng minh khả năng bóng đá Việt Nam trên đường ra biển lớn.

Khác với các đồng đội trước đó như Công Phượng, Xuân Trường..., Văn Hậu không lựa chọn bóng đá Hàn Quốc, Nhật Bản là điểm đến mà lựa chọn khu vực Châu Âu - nơi có nền bóng đá phát triển vượt bậc mà hiếm có cầu thủ người Châu Á nào có thể theo kịp.

Kỳ vọng lớn lao là vậy, cũng không thể phủ nhận sự cố gắng của Văn Hậu ở đội bóng xứ người nhưng có một sự thật phũ phàng là anh vẫn chưa đủ trình độ chuyên môn, chiếm được lòng tin của HLV để được ra sân thường xuyên trong đội hình chính của Heerenveen.

Sau 1 năm phiêu bạt, Văn Hậu chỉ có duy nhất 4 phút thi đấu chính thức tại giải Cúp Quốc gia Hà Lan, khi mà trận đấu đã bước sang phút cuối, tỷ số đã được định đoạt, Heerenveen nắm chắc 99% phần thắng trong tay.

Khi hết hạn hợp đồng, Heerenveen tỏ ra hững hờ trong việc đàm phán để Văn Hậu ở lại. Cái cách mà đội bóng này hành xử khi mà chỉ gửi một đoạn mail ngắn cho ban lãnh đạo CLB Hà Nội chỉ hỏi về việc hỗ trợ kinh phí để Văn Hậu ở lại Hà Lan đã nói lên tất cả: Văn Hậu chưa đủ khả năng để trụ lại Châu Âu một cách vô điều kiện!

Văn Hậu về nước trong tình cảnh này như một minh chứng cho sự thất bại của giấc mộng xuất ngoại cầu thủ của bóng đá Việt Nam. Đã lâu lắm rồi, Việt Nam mới có được 1 cầu thủ trẻ được đánh giá đủ cả về kỹ năng, thể lực để thi đấu tại môi trường bóng đá nước ngoài. Nhưng sự thật, Văn Hậu vẫn là chưa đủ. Cũng giống như Công Phượng, Xuân Trường trước đó, phải trở về nước trong sự ngậm ngùi mặc dù khát khao chứng tỏ bản thân ở những giải đấu lớn của các cầu thủ này chưa hề tắt.

Nhìn sang bóng đá Thái Lan về khía cạnh này thì bóng đá Việt Nam thua kém và vẫn còn phải học hòi nhiều điều. Khi mà cầu thủ Chanathip Songkrasin của Thái Lan đang thăng hoa tại giải VĐQG Nhật Bản, trở thành cầu thủ chủ chốt của đội bóng xứ hoa Anh đào và góp phần làm lên những danh hiệu lớn thì các cầu thủ của Việt Nam vẫn trong tình trạng "khi đi trống rong cờ mờ, khi về trong sự xót xa".

Xét về khả năng, các cầu thủ của chúng ta  không thua kém gì Thái Lan nhưng về hoạch định tương lai cầu thủ thì dường như chúng ta vẫn đang kém Thái Lan một bậc.

Vân Tùng

Thứ Bảy, 11/07/2020 08:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện