Văn Hậu từ chối đá U23 Châu Á: Ai đủ sức thay?

(Bên lề trận đấu) - Ông Park đưa nhiều hậu vệ trái sang Hàn Quốc tập huấn. Dù vậy, vị trí mà chàng cầu thủ người Thái Bình để lại là quá lớn.

Trong số 28 cầu thủ U23 Việt Nam sang Hàn Quốc tập huấn thì có tới 4 người chơi ở vị trí hậu vệ trái là Tấn Tài, Ngọc Bảo, Thanh Thịnh, Thiện Đức. Đây chính là những phương án mà ông Park chuẩn bị cho việc thiếu vắng Văn Hậu tại giải đấu sắp diễn ra trên đất Thái Lan vào đầu tháng 1/2020.

Sau những ngày tập huấn, dù có 4 cầu thủ trên trong tay nhưng ông Park vẫn bày tỏ mong muốn với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có Văn Hậu trong đội hình. Tuy nhiên, Văn Hậu đã từ chối lời đề nghị này mà quyết ở lại CLB Heerenveen để tiếp tục vươn lên.

Điều này khiến ông Park thực sự đau đầu vì xét về khả năng chơi ở vị trí hậu vệ cánh trái thì khó cầu thủ nào hiện tại vượt qua được Văn Hậu. Cầu thủ người Thái Bình có thể hình lý tưởng, cao 1m85, kỹ thuật tốt, lên công về thủ nhịp nhàng. Đặc biệt là Văn Hậu có khả năng tắc bóng chuẩn xác, phá lối chơi của đối thủ.

Van Hau tu choi da U23 Chau A: Ai du suc thay?
Cầu thủ nào đủ sức thay thế vị trí Văn Hậu để lại tại U23 Việt Nam?

Ở độ tuổi 21, Văn Hậu cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của mình trong kinh nghiệm thi đấu. Các pha vào bóng, qua người của cầu thủ này hết sức kinh nghiệm, điều đó đến từ việc anh thường xuyên được chinh chiến tại các đấu trường lớn trong khu vực.

Trong khi có, với 4 cầu thủ kể trên, không ai có được thể hình lý tưởng như cầu thủ Thái Bình. Một trong những cầu thủ là lựa chọn số 1 của ông Park để thay thế Văn Hậu là Đỗ Thanh Thịnh chỉ có chiều cao 1m70, kinh nghiệm đấu trường quốc tế của Thanh Thịnh cũng không thể sánh được với Văn Hậu.

Tại trận chung kết SEA Games 30, ông Park đã có sự thử nghiệm bằng việc đẩy Văn Hậu vào trong đá với vai trò như 1 trung vệ hoạt động tự do, vị trí cánh trái nhường lại cho Tấn Tài. Trong trận đấu này, cả 2 đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy sự xuất sắc của Văn Hậu trong trận đấu này đã làm lu mờ đi những lỗ hổng của Tấn Tài bên hành lang cánh trái. Tấn Tài nhiều lần để cho các cầu thủ U22 Indonesia vượt qua, nhờ có sự bọc lót và đánh chặn tốt của Văn Hậu mà nhiều pha Tấn Tài mới cản phá được đường lên bóng của đối phương.

Như thế, có thể thấy Tấn Tài chỉ chơi tốt ở vị trí hậu về trái nếu như bên cạnh anh là một cầu thủ phòng ngự xuất sắc như Văn Hậu. Xét về lực lượng của U23 Việt Nam thì hiện tại chỉ có Thành Chung, Đình Trọng là đảm bảo được yếu tốt này nhưng khả năng tham gia tấn công của cả 2 lại hạn chế.

Một điểm đáng lưu ý là tại giải đấu VCK U23 Châu Á các cầu thủ đối phương đều có thể hình lý tưởng, trình độ chuyên môn cao hơn so với SEA Games 30 rất nhiều. Vì thế, ông Park sẽ phải đau đầu tìm ra cầu thủ thay thế vị trí Văn Hậu để lại.

Nhiều người cho rằng, ông Park là bậc thầy trong việc khai phá khả năng tiềm ẩn của các cầu thủ bằng việc luôn tìm ra các cầu thủ thay thế vị trí cho nhau. Tại SEA Games 30, thiếu vắng Quang Hải đã có Hoàng Đức, ở VCK  U23 châu Á cách đây 2 năm, Văn Hậu từng dính chấn thương ở vòng bảng và Xuân Mạnh thay thế,  thay Văn Thanh (chấn thương dây chằng) bằng Trọng Hoàng và thu lại kết quả mỹ mãn...

Thế nhưng, lần này trong tay ông Park không có Xuân Mạnh như 2 năm trước. Trong bóng đá hiện đại, hàng thủ là cực kỳ quan trọng, có thể nói đây chính là nền tảng thành công cho mỗi đội bóng. Khi có một hàng thủ vững chắc thì các cầu thủ tuyến trên yên tâm triển khai bóng, có nhiều thời gian để phối hợp tấn công hơn.

Thiếu vắng Văn Hậu là thiếu đi sự chắc chắn ở hàng thủ, và mất đi một phần nào đó khả năng hỗ trợ tấn công từ tuyến dưới. Trong khi đó, mục tiêu mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam đề ra cho thầy trò ông Park Hang Seo là lọt top 3 tại VCK U23 Châu Á để có vé tham dự Olympic Tokyo 2020 liệu rằng có đạt được?

Vân Tùng

Thứ Sáu, 20/12/2019 13:33

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện