Điều gì đang xảy ra với U23 Việt Nam?

(Bình luận bóng đá) - Lối đá phòng ngự chặt, phản công nhanh mà ông Park áp dụng cho các cầu thủ U23 Việt Nam đã không còn phát huy hiệu quả tại VCK U23 Châu Á.

Sau 2 trận hòa không bàn thắng tại VCK U23 Châu Á 2020, thầy trò ông Park Hang Seo không còn quyền tự quyết tại giải đấu.

Chỉ cần U23 Jordan và U23 UAE hòa nhau có bàn thắng thì cho dù U23 Việt Nam thắng U23 Triều Tiên như thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ bị loại.

Trong khi nhiều ý kiến chuyên môn đều cho rằng trên đất Thái Lan, các cầu thủ U23 Việt Nam đang trình diễn bộ mặt thiếu thuyết phục, không xứng đáng là đương kim Á quân của giải đấu thì sáng ngày 14/1/2020, trao đổi với Đất Việt, HLV Lê Thụy Hải (ông Hải lơ) lại cho rằng, tuyển U23 Việt Nam đang chơi tốt tại giải đấu năm nay. 

Việc hòa không bàn thắng trong cả 2 trận đấu đầu tiên còn tốt hơn nhiều đội bóng tham dự giải đấu và tốt hơn chính chúng ta tại những năm trước.

Theo ông Hải lơ, nếu có chăng thì do các đội bóng khác phát triển hơn trước nên các học trò của ông Park mới gặp nhiều khó khăn tại VCK U23 Châu Á trên đất Thái Lan.

Dieu gi dang xay ra voi U23 Viet Nam?
U23 Việt Nam đang trình diễn lối chơi bế tắc tại VCK U23 Châu Á 2020.

"Nhiều người nói tuyển U23 Việt Nam bị bắt bài. Nhưng cũng cần phải đặt câu hỏi ngược lại, chẳng nhẽ ông Park không bắt bài được đối thủ của mình để đưa ra đấu pháp hớp lý?

Dù sao thì tôi thấy chúng ta vẫn đang thi đấu tốt, không có gì đáng phải lo ngại.

Dù đặt trong tình thế khó tại trận đấu với U23 Triều Tiên sắp tới nhưng chỉ cần các cầu thủ thi đấu hết mình thì kết quả có như thế nào cũng là điều đáng mừng" - HLV Lê Thụy Hải cho biết.

Vị chuyên gia này cho rằng, vấn đề mà U23 Việt Nam đang gặp phải là việc chuyển trạng thái trong lối chơi của mình.

Tại giải đấu 2 năm trước, chúng ta phòng ngự chặt, khoa học, kỷ luật nhưng tấn công cũng rất sắc sảo. Đó là nhờ chuyển trạng thái từ phong ngự sang tấn công rất nhanh. 

Tuy nhiên, tại giải đấu năm nay thì vấn đề đó không những không được cải thiện tiến bộ lên mà còn kém đi. Ngoài ra, đối phương sau khi nghiên cứu kỹ lối chơi của U23 Việt Nam cũng đã đưa ra những đấu pháp hợp lý khi mà các ngồi nổ như Quang Hải, Hoàng Đức luôn bị khóa chặt bởi 2-3 cầu thủ vây quanh.

Cũng có ý kiến cho rằng, hàng tiền vệ của U23 Việt Nam không thể hiện được phong độ tốt khi đánh mất đi khả năng kiểm soát bóng và cung cấp bóng cho các cầu thủ tuyến trên.

Mặc dù vậy, ông Hải lơ cho rằng ở trong trận đấu với U23 Jordan, rõ ràng chúng ta kiểm soát bóng nhiều hơn nhưng cũng không tạo được nhiều cơ hội.

Nguyên nhân là do hàng thủ của U23 Jordan đã thi đấu xuất sắc. Trong trận đấu này, đối thủ không nghĩ mình là cửa dưới trước U23 Việt Nam mà nhập trận với tư thế đôi công, tự tin cầm bóng từ phía sân nhà mà phất đường truyền dài lên tuyến trên.

"Thực sự mà nói không phải ông Park hết bài, ông luôn tìm ra sự mới mẻ, đột phá trong việc kết hợp các cầu thủ với nhau, gây bất ngờ với nhau.

Nhưng cũng cần phải nhìn nhận, đối thủ của chúng ta đã mạnh lên, có nhiều tiến bộ so với 2 năm trước. Vì thế chúng ta có gặp chút khó khăn..." - HLV Lê Thụy Hải nhận định.

Trong trận đấu tới U23 Việt Nam buộc phải thắng U23 Triều Tiên. Đồng thời, trận đấu giữa U23 UAE và U23 Jordan phải có kết quả thắng - thua thì chúng ta mới giành được quyền đi tiếp.

Trên lý thuyết, ngoài U23 Triều Tiên thì cả 3 đội còn lại tại bảng D đều có thể bị loại hoặc giành quyền đi tiếp. 

Chiến thắng cho đội nào cũng đảm bảo sự chắc chắn cho tấm vé vào vòng trong nên vì thế, khó có chuyện thi đấu không hết mình của các đội.

Hai trận đấu cuối tại bảng D sẽ diễn ra cùng lúc 20h15 ngày 16/1. 

Vân Tùng

Thứ Ba, 14/01/2020 11:35

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện