Ông Hải lơ: Ông Park bẻ gãy cánh đội Indonesia thế nào?

(Bình luận bóng đá) - Không ai nghĩ Văn Hậu đá tự do, Tấn Tài dạt trái, Tấn Sinh dạt phải bẻ gãy 2 cánh của đối phương. Đó là cái hay của ông Park!

Chiến thắng lịch sử 3 - 0 của thầy trò ông Park Hang Seo trước U22 Indonesia trong trận chung kết SEA Games 30 hoàn toàn thuyết phục giới chuyên môn, thậm chí chính HLV của đối phương cũng phải thừa nhận đội bóng của chúng ta quá mạnh trước sự bố trí nhân sự tài tình của ông thầy người Hàn Quốc.

U22 Indonesia bước vào trận đấu này với sở trường "xẻ nách" đối phương bằng sức mạnh thể lực ở 2 bên cánh.

Thống kê chỉ ra, có tới 18/21 cơ hội của U22 Indonesia ở SEA Games 30 xuất phát từ đường chuyền 2 bên cánh đủ cho thấy sức tấn công biên của họ khủng khiếp như thế nào.

Ong Hai lo: Ong Park be gay canh doi Indonesia the nao?
Ông Park ăn mừng chiến thắng trong đêm chung kết SEA Games 30.

Nhưng trước U22 Việt Nam, đôi cánh của U22 Indonesia đã bị bẻ gãy hoàn toàn. Chứng kiến màn trình diễn này, HLV Lê Thụy Hải (biệt danh Hải lơ) đã bị thuyết phục hoàn toàn.

Vị chuyên gia bóng đá này không chỉ bị thuyết phục bởi lứa cầu thủ U22 Việt Nam hiện có quá tài năng mà còn "nể" ở cách bố trí người tài tình của ông Park.

"Không ai có thể nghĩ được Văn Hậu lại đá gần như tự do ở hàng phòng ngự cánh trái. Còn Tấn Tài lại đá được bên trái, Tấn Sinh chuyển sang bên phải ở hàng phòng ngự. Vị trí sở trường của họ bị ông Park đảo lộn hết cả.

Điều này vừa gây bất ngờ cho đối phương, nhưng đồng thời các cầu thủ này còn thể hiện lối đá còn hay hơn ở vị trí sở trường mà họ đã từng đảm nhiệm trước đó.

Các phương án tấn công biên của U22 Indonesia đều bị các học trò của ông Park ngăn chặn ngay từ xa. Thậm chí, Văn Hậu có cả không gian để phát huy khả năng dâng cao hỗ trợ tấn công của mình. 

Hai bàn thắng của chàng hậu vệ người Thái Bình đã nói lên tất cả điều đó. Thực sự ông Park quá hay, khiến tôi quá nể phục" - HLV Lê Thụy Hải bày tỏ.

Theo vị HLV lão làng này, so với trận gặp U22 Indonesia ở vòng bảng thì ở trận chung kết này, U22 Việt Nam có điều bất lợi là thiếu vắng tiền vệ Quang Hải nhưng sự thiếu hụt ấy đã được ông Park bù đắp bằng Đức Chiến một cách xuất sắc.

Ông Hải lơ phân tích: "Đức Chiến trước đây từng đá dạt cánh nhưng 2 trận đấu cuối cùng của U22 Việt Nam tại SEA Games 30 lại được ông Park kéo về đá tiền vệ phòng. Ai cũng thấy điều đó hiệu quả như thế nào.

Tất cả các quả phát bóng bổng của U22 Indonesia từ phần sân nhà sang phần sân đối phương đều bị chàng cầu thủ cao 1m83 hóa giải thành công, khả năng đánh chặn của Đức Chiến cũng rất tốt".

Với mỗi đội bóng tham dự giải đấu SEA Games thì nhân sự được "đóng khung" với 20 cầu thủ. Thậm chí còn bị thiếu hụt qua từng trận đấu vì chấn thương nhưng cái linh hoạt phụ thuộc vào người HLV biết sử dụng cầu thủ đúng vị trí, đúng thời điểm để làm nên chiến thắng.

Ong Hai lo: Ong Park be gay canh doi Indonesia the nao?
Ông Park đã có những chỉ đạo xuất sắc cho Văn Hậu tại trận chung kết với U22 Indonesia.

"Trong trận chung kết, thầy trò ông Park Hang Seo đã có thế trận vững chắc, khi đã ghi được bàn thắng thì họ đá càng hay hơn, phòng ngự càng chắc, tấn công càng nguy hiểm.

Các học trò của ông Park không chỉ đá hay mà tinh thần còn quá vững vàng, vừa không bị áp lực tâm lý, vừa có thể chiến đấu một cách tập chung suốt 90 phút của trận đấu" - ông Hải lơ nói.

Theo vị chuyên gia này, U22 Indonesia đã có khoảng 15 phút đầu trận đấu lấn lướt trước U22 Indonesia. Họ thiết lập thế trận, tạo ra được thế sở trường tấn công cánh của mình, có được một số pha thoát xuống nguy hiểm.

Nhưng cầu thủ của chúng ta vẫn vừng vàng, tập trung chống đỡ, bọc lót cho nhau rất tốt. Lợi thế về thể hình đã được ông Park và các học trò tận dụng quá tốt khiến U22 Indonesia thua trong "tâm phục khẩu phục".

Nhất là ông Hải lơ nhìn thấy sự trưởng thành ở các cầu thủ trẻ. Như Văn Hậu, mới chỉ có 20 tuổi như thi đấu như một cầu thủ già dơ, nhiều kinh nghiệm.

"Xem cách Văn Hậu chơi bóng có cảm giác như cầu thủ này có đẳng cấp trên đối phương một bậc. Không chỉ về nhãn quan chiến thuật, kỹ thuật mà còn ở kinh nghiệm thi đấu, xử lý bóng.

Sẵn sàng phạm lỗi ở những pha bóng cần thiết để làm "chùn chân" cầu thủ đối phương. Đó là sự trưởng thành trong nghề chứ không phải là xấu gì" - ông Hải nói.

Với đội hình U22 hiện có trong tay, HLV Lê Thụy Hải tin rằng, tại VCK U22 Châu Á sắp diễn ra vào năm 2020, chắc chắn thầy trò ông Park Hang Seo sẽ còn tiến xa!

Khánh Hưng

Thứ Tư, 11/12/2019 07:33

Sự Kiện