U23 Việt Nam - Đấu sĩ hạ gục các ông vua

(Bình luận bóng đá) - Quật ngã các ứng cử viên chức vô địch nặng ký đã khó, thắng các ông vua sân cỏ lại càng khó hơn!

Sang hiệp 2, Quang Hải lẻn xuống nhanh, tung chân trong vòng 5m50 khiến thủ môn Qatar vào lưới nhặt bóng, cân bằng tỷ số 1-1.

Và chỉ còn mười mấy phút nữa là kết thúc 90 phút thi đấu thì U-23 Qatar vươn lên dẫn tỷ số 2-1. Chưa đầy vài phút sau đó, bằng cú ra chân ngược lại, Quang Hải đã tạo ra một “bàn thắng anh em sinh đôi” với bàn thắng được coi là đẹp nhất giải vào lưới U-23 Hàn Quốc, nâng tỷ số 2-2 cho U-23 VN, đưa trận đấu vào 2 hiệp phụ.

Kết thúc 2 hiệp phụ, kết quả vẫn 2-2, hai đội đưa nhau vào loạt đấu sinh tử. Và đương nhiên, bản lĩnh U-23 Việt Nam đã chiến thắng. Con “rồng vùng Vịnh” thứ 3 lại bị con “rồng lửa Biển Đông” nhấn chìm.

Đằng sau sự gục ngã của 3 ƯCV vô địch!

Có một điều kỳ lạ là trong 5 trận để đi đến chung kết thì có 2 trận loại trực tiếp với 2 UCV nặng ký Tây Á là Iraq và Qatar đều bị trọng tài thổi phạt Penety trong tình huống không rõ ràng để dẫn trận đấu vào hiệp phụ và đấu súng trên chấm phạt đền.

Trận Việt Nam-Iraq khi Việt Nam đã dẫn trước 1-0 mà nếu không được trọng tài người Úc, có đội tuyển bị U-23 VN đá bay về nước, biếu một quả penalty thì trận đấu đã kết thúc trong 90 phút.

Rút kinh nghiệm, lần này, trận VN-Qatar, trong tài biếu trước cho Qatar một quả penalty để dẫn trước 1-0. Lưu ý đây là trọng tài gốc Tây Á thân thiết với đội Qatar dù quốc tịch Singapore.

Rõ ràng Ban tổ chức giải U-23 Châu Á có vấn đề đã khiến cho Trọng tài có vấn đề. Vấn đề đó là họ không muốn U-23 Việt Nam vào chung kết hay không muốn U-23VN thắng Iraq hoặc Qatar.

Nếu ai đó trong chúng ta biết được những gốc rễ sâu xa của AFC thì chúng ta sẽ không ngạc nhiên về cách cầm còi của những Christopher Beath, những Muhammad Taqi trong các trận đấu vừa qua.

Chúng ta vẫn còn nhớ các cầu thủ Trung Quốc đã phản ứng với chính vị trọng tài này khi ông ta đuổi tiền vệ He Chao bằng tấm thẻ vàng thứ hai, khiến đội chủ nhà của AFC U23 CUP bị loại ngay từ vòng bảng.

Qua những sự việc vừa xảy ra tại AFC U23 CUP, chúng ta có thể hình dung ra phần nào sự thiên vị của chính Ban Chấp hành AFC và Ban Tổ chức giải đối với các đội bóng đến từ khu vực Tây Á. Tại sao vậy ?

Liên đoàn bóng đá Châu Á là liên đoàn bóng đá lớn nhất thế giới trong khuôn khổ của FIFA.

Chủ tịch liên đoàn hiện nay là ông Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người của quốc đảo Bahrain.

Người tiền nhiệm của ông ta là ông Zhang Jilong, người Trung Quốc (đây là trường hợp duy nhất từ trước tới nay, người Đông Á giành được vị trí này). Trước đó, Chủ tịch AFC là ông Mohammed bin Hammam, người Qatar.

Điều đáng nói là Liên đoàn bóng đã Châu Á luôn nhận được những khoản tài trợ rất lớn từ các ông “vua dầu lửa” vùng Vịnh trong tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, tổ chức gần như “cầm chịch” trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Chính bởi vậy mà sự ưu ái của AFC luôn nhằm vào đội bóng của những quốc gia dầu lửa vùng Vịnh.

Mỗi lần những đội bóng Tây Á, Tây Nam Á lên ngôi là một dịp quảng cáo rầm rộ và khuếch trương thanh thế của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới ở Tây Nam Á.

Vì thế, những sự “hậm hực” đối với các đội tuyển đã “hất cẳng” những “đứa con cưng vùng Vịnh” hay đá bại các cựu vô địch từ Nhật Bản đến Hàn Quốc đối với Ban Chấp hành AFC không có gì là lạ.

Đúng như người ta nói, U-23 Việt Nam đã đá 2 trận (với Iraq, Qatar) nhưng thắng 4 đội đó là thắng luôn cả cả 2 đội trọng tài.

Rõ ràng, để được vào đá trận chung kết là không đơn giản tý nào, không chỉ thắng đội bóng bằng chiến thuật, kỹ thuật và phải tranh thủ thời cơ, tìm cách thắng cả trọng tài.

Việc U-23 Việt Nam và U-23 Uzbekistan vào chung kết là ngoài ý muốn của Ban Tổ chức AFC, vì thế, cả hai là đội chiến thắng, là đội vô địch.

Xin chúc mừng U-23 Việt Nam và U-23 Uzbekistan. Chúc 2 đội đem đến cho người hâm mộ một trận cầu mãn nhãn mà không lo nghĩ gì về trọng tài.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Sáu, 26/01/2018 07:49

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện