Văn Hậu từ chối đá U23 Châu Á: Phép thử ông Park!

(Bình luận bóng đá) - Thành công của ông Park gắn liền với việc có Văn Hậu trong đội hình, khi không có cầu thủ này sẽ đẩy ông Park vào thế khó?

Theo thông tin mới nhất từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Văn Hậu đã từ chối mong muốn của ông Park Hang Seo, không trở về đá VCK U23 Châu Á để tập trung phát triển sự nghiệp tại CLB Heerenveen. Quyết định của Văn Hậu cũng là ý chí của bầu Hiển.

Bình luận về quyết định này, chuyên gia bóng đá Lê Thụy Hải cho rằng, quyết định của Văn Hậu là điều hoàn toàn dễ hiểu vì VCK U23 Châu Á không nằm trong hệ thống giải đấu của FIFA nên khó có thể đòi hỏi nhiều ở chàng hậu vệ này.

"Văn Hậu là cầu thủ giỏi mà bất cứ HLV nào cũng mong muốn có trong đội hình. Thành công của ông Park tại Việt Nam cũng gắn liền với hình ảnh có Văn Hậu ở bên nên giờ ông Park phải chứng tỏ được bản lĩnh của mình khi không có sự phục vụ của Văn Hậu. Một HLV giỏi thì luôn biết cách xoay sở trước khó khăn" - ông Hải nói.

Chính vì thế, ông Hải cho rằng, việc Văn Hậu không trở về đá VCK U23 Châu Á sẽ là cơ hội để ông Park tìm ra được nhân tố mới có thể thay thế được cầu thủ này trong đội hình và sơ đồ chiến thuật mà ông đã, đang áp dụng với U23 Việt Nam.

Van Hau tu choi da U23 Chau A: Phep thu ong Park!
Đoàn Văn Hậu.

Ông Hải chia sẻ: "Văn Hậu cũng có quyết định của riêng mình. Hơn nữa, khi sang Heerenveen thi đấu, giữa anh và CLB này cũng đã có những điều khoản ký kết vì vậy cần phải thực hiện nghiêm túc. Nhất là khi Văn Hậu mới được HLV của Heerenveen tin tưởng cho vào sân thay người ở trong trận đấu gần nhất của CLB".

Vị chuyên gia này cho rằng, việc thiếu vắng Văn Hậu trong đội hình sẽ không làm ảnh hưởng gì nhiều tới chiến thuật của ông thầy người Hàn đang áp dụng với bóng đá Việt Nam, chỉ là không có được sự lựa chọn tốt nhất của mình trong đội hình.

Tại U23 Việt Nam, nếu thiếu vắng Văn Hậu thì sẽ còn nhiều cầu thủ khác có thể thay thế như Thanh Thịnh, Tấn Sinh... Đây cũng là cầu thủ có chất lượng chuyên môn tốt, không nhất thiết bắt buộc cần có Văn Hậu.

"Ông Park phải quen với việc tìm người thay thế Văn Hậu. Mà không chỉ có vị trí của cầu thủ này để lại, ông Park còn phải tìm ra người thay thế vị trí của Quang Hải, Trọng Hoàng hay Hùng Dũng trong sơ đồ chiến thuật của mình, để phòng bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào" - ông Hải bày tỏ.

Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng, Văn Hậu từ chối về đá VCK U23 Châu Á là đã tự đánh mất đi cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm, rèn luyện thêm ý chí tại các giải đấu lớn trong khu vực để nâng cao bản lĩnh thi đấu.

Bởi, VCK U23 Châu Á sẽ là sự góp mặt của những đội bóng hàng đầu châu lục, ở độ tuổi tương đồng nhau thì các cầu thủ sẽ dễ dàng có sự cọ xát, học hỏi nhau hơn.

Tại CLB Heerenveen, Văn Hậu cũng không được thường xuyên ra sân. Không có gì đảm bảo chắc chắn, Văn Hậu sẽ lại được vào sân tại Hà Lan trong quãng thời gian tới. Vì thế, thay vì phải ngồi trên ghế dự bị, Vân Hậu nên chọn cách được vào sân thi đấu khi tham gia giải VCK U23 Châu Á.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, việc tham gia quá nhiều giải đấu cùng một lúc ở các đầu trường khác nhau, nền bóng đá khác nhau sẽ khiến Văn Hậu lâu hòa nhập tại CLB chủ quản. Bản thân các giải đấu ở Hà Lan cũng có trình độ chuyên môn rất cao, được đánh giá cao hơn ở Châu Á.

Chính vì thế, dù ở lại hay quay trở về đá VCK U23 Châu Á thì Văn Hậu cũng đều có cơ hội nâng cao kỹ năng của mình.

"Sự nghiệp của một cầu thủ luôn gắn liền với thành tích của họ với CLB chủ quản và đội tuyển quốc gia.

Trong khi đó, nếu quay trở về thì Văn Hậu chỉ đá ở U23 Việt Nam - là đội tuyển trẻ chứ không phải đội tuyển quốc gia. Sự vắng mặt của Văn Hậu cũng là cơ hội mà cầu thủ này để lại cho các cầu thủ khác có cơ hội được chơi và nâng cao trình độ của mình" - ông Hải nói.

Văn Lâm

Thứ Sáu, 20/12/2019 07:42

Sự Kiện