Chủ tịch Barcelona có thể ‘bóc lịch' dài hạn vì gian lận

(Thể thao) - Chủ tịch Barca Josep Bartomeu có thể đối mặt với mức án hơn 2 năm tù về tội tham nhũng và gian lận trong thương vụ chiêu mộ ngôi sao Neymar.

Trong khi niềm vui chiến thắng trước kình địch Real Mardid vẫn còn đang lan tỏa thì Barcelona lại đón nhận nỗi lo 'rắn mất đầu' khi công tố viên Tây Ban Nha vừa đề nghị mức án hơn 2 năm tù đối với vị Chủ tịch đội bóng là Josep Maria Bartomeu về tội tham nhũng và gian lận trong thương vụ chiêu mộ ngôi sao Neymar, theo AFP.

Ông Bartomeu đang đứng trước nguy cơ ngồi tù
Ông Bartomeu đang đứng trước nguy cơ ngồi tù

Cụ thể, ông Bartomeu bị đề nghị mức án 2 năm 3 tháng tù, trong khi người tiền nhiệm Sanrdo Rosell bị đề nghị mức án 7 năm tù. Cả hai vị này đều bị buộc tội gian lận thuế trong vụ chiêu mộ Neymar từ CLB Santos (Brazil), trong khi cựu Chủ tịch Rosell còn bị cáo buộc tham nhũng trong thời gian đương nhiệm của mình. Ngoài ra, tòa án Madrid cũng kêu gọi mức phạt tiền lên đến 22,2 triệu euro (khoảng 24,1 triệu USD) đối với đội chủ san Nou Camp do vi phạm quy định trong hợp đồng mua Neymar.

AFP dẫn một nguồn tin từ ngành tư pháp Tây Ban Nha cho biết sau một thời gian điều tra, vụ án này đang được lên kế hoạch đưa ra xét xử tại tòa án. Thẩm phán Pablo Ruz dẫn bản báo cáo điều tra cho biết 2 bị cáo trên bị nghi ngờ 3 tội danh về trốn thuế với tổng giá trị khoảng 13 triệu euro (khoảng 13,6 triệu USD) liên quan đến thương vụ mua chân sút ngôi sao của tuyển Brazil vào năm 2013.

Theo đó, trong thương vụ được cho là các ông chủ của Barcelona đã “đi đêm”, đội bóng xứ Catalan thông báo tổng giá mua Neymar là 57 triệu euro, nhưng thẩm phán nghi ngờ số tiền thực tế lên đến 83 triệu euro.Vị thẩm phán trên cho biết 2 vị quan chức của Barcelona đã chủ động làm các bản hợp đồng khác nhau để làm giảm bớt giá chuyển nhượng của Neymar để giảm bớt tiền thuế phải nộp cho cơ quan thuế.

Trong cuộc điều tra, năm 2008, thông qua một công ty kinh doanh ở Brazil do mình sở hữu, ông Rosell đã kê khống trong một hợp đồng trong việc có liên quan đến việc tổ chức trận đấu giao hữu tuyển Bồ Đào Nha và Brazil để hưởng lợi hơn 3,5 triệu USD cho riêng mình. Trong khi đó, trong một tuyên bố mới nhất, ông Bartomeu bác bỏ việc mình phải chịu trách nhiệm trong thương vụ “đi đêm” thương vụ ký kết chiêu mộ Neymar.

Theo Thanh niên

Thứ Ba, 24/03/2015 16:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện