Nam Anh Kiệt thua võ sĩ nghiệp dư: Kỹ thuật yếu kém?

(Môn khác) - Trong trận đấu, Nam Anh Kiệt đã bộc lộ kỹ thuật yếu kém của mình trước một võ sĩ nghiệp dư như Lưu Cường.

Trận thua của Nam Anh Kiệt - nguyên Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh trước võ sĩ nghiệp dư Lưu Cường khiến giới võ thuật bất ngờ. Tuy nhiên, khi xem lại đoạn băng ghi hình trận đấu, nhiều võ sư Việt Nam khẳng định, việc Nam Anh Kiệt thua Lưu Cường là hoàn toàn xứng đáng.

Ngày 20/7/2020, võ sư Trần Nguyên Khắc - thành viên Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam bày tỏ: "Nhìn lối đánh của Nam Anh Kiệt trước Lưu Cường không cho thấy được kỹ thuật của Vịnh Xuân Quyền được thể hiện. Trận thua này là do kỹ thuật của Nam Anh Kiệt quá yếu chứ không có yếu tố may rủi nào ở đó".

Theo ông Khắc, một trong những thế mạnh của Vịnh Xuân Quyền là những đòn đánh cận chiến, tầm thấp và dồn dập ép đối thủ vào thế rối - không thể chống đỡ.

Trong đó, thể thức đấu mà Nam Anh Kiệt và Lưu Cường lựa chọn là đấu tự do, không đeo găng thì đã là một lợi thế cho võ sư của môn phái Vịnh Xuân Quyền.

"Tuy nhiên, nhìn từ băng ghi hình trận đấu cho thấy Nam Anh Kiệt không thể hiện được nhiều những đòn đánh cận chiến.

Hoặc nếu có đánh thì cũng chỉ là những đòn sơ đẳng khiến một võ sĩ nghiệp dư như Lưu Cường có thể dễ dàng né tránh. Các đòn đánh của Nam Anh Kiệt không thể hiện được sức mạnh, tốc độ của mình" - thành viên Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam nhận xét.

Một vấn đề khác được ông Khắc đặt ra là Nam Anh Kiệt không triển khai nhiều các cú đấm - vốn là thế mạnh của Vịnh Xuân Quyền mà lại sử dụng quá nhiều cú đá thiếu lực, không thể áp đảo được đối phương.

"Lưu Cường thực chất chỉ là võ sĩ nghiệp dư nhưng Nam Anh Kiệt không gây ra được bất kỳ một áp lực nào đáng kể. Điều đó cho thấy trình độ của Nam Anh Kiệt là một dấu hỏi. Đặc biệt, đây từng là Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh thì khó có thể "nuốt trôi".

Nếu đã thua kém về kỹ thuật thì dù Nam Anh Kiệt có đấu tiếp với Lưu Cường thì vẫn sẽ thua" - ông Khắc nhận định.

Nam Anh Kiet thua vo si nghiep du: Ky thuat yeu kem?
Cận cảnh cú đá ống đồng của Lưu Cường với Nam Anh Kiệt.

Bàn thêm về trận đấu này, võ sư Hoàng Văn Bốn cho hay, ưu điểm của Vịnh Xuân Quyền là đòn đánh tầm thấp nhưng Nam Anh Kiệt lại để Lưu Cường hạ gục ở chính điều này là điều khó hiểu.

"Cú đá tầm thấp của Lưu Cường trúng ống đồng chân phải của Nam Anh Kiệt, khiến võ sĩ Vịnh Xuân Quyền ngã ra sàn đấu. Đây là đòn đá có lực mạnh nhưng không quá hiểm. Tập luyện theo môn phái Vịnh Xuân Quyền mà Nam Anh Kiệt lại thua trong tình huống này thì khó có thể chấp nhận" - ông Bốn cho biết.

Theo ông Bốn, ngay từ khi bước vào trận đấu với Lưu Cường thì có vẻ Nam Anh Kiệt đã lựa chọn cách tiếp cận đối thủ sai lầm khi thường tung ra các cú đá tầm trung nhưng thiếu lực. Trong khi những cú đầm ở cự li gần thì không được Nam Anh Kiệt phát huy.

"Khó có thể nói được nếu đấu lại thì phần thắng sẽ thuộc về Nam Anh Kiệt hay Lưu Cường. Tuy nhiên, võ thuật cũng là một môn thể thao, khi có kỹ thuật tốt nhưng cách tiếp cận trận đấu, chiến thuật sai lầm thì cũng có thể nhận thua dễ dàng" - ông Bốn cho hay.

Quốc Bảo

Thứ Hai, 20/07/2020 16:31

Sự Kiện