Hàng công có ngán người khổng lồ Yemen, chờ tin vui Philippines

(Tin tức bóng đá) - Thủ lĩnh hàng thủ của Yemen la một gã khổng lồ cao gầm 2m, trong khi cầu thủ chạy cánh phía Trọng Hoàng sẽ là một chân sút hàng đầu.

Cả hai đội Việt Nam và Yemen đều không giấu ý định sẽ dành chiến thắng trong trận đấu này. Cả hai đội bóng đều cần phải thắng, sẽ không còn cơ hội nào cho một kết quả hòa hoặc thua.

Nhìn vào các điểm nóng trên sân, chúng ta có thể chỉ ra các khu vực điểm nóng của trận đấu này. Đáng chú ý, hàng công của Việt Nam sẽ vấp phải sự kháng cự quyết liệt của một hàng thủ có lợi thế về thể hình.

Đáng chú ý, thủ lĩnh hàng thủ của Yemen là Mudir Abdurabu. Cầu thủ mang áo số 4 này cao 1m92 với sức mạnh tuyệt đối trong các pha tranh chấp tay đôi. Trước cầu thủ này, đội tuyển Iran và Iraq gần như không tìm được cơ hội nguy hiểm từ các pha bóng bổng.

Tuy nhiên, khả năng xoay sở của Abdurabu là không cao. Thể hình cồng kềnh là điểm yếu của hậu vệ trụ cột này. Trước số 10 Mohanad Ali Kadhim của Iraq, hậu vệ số 4 gần như không theo nổi tốc độ và kỹ thuật của Kadhim.

Hang cong co ngan nguoi khong lo Yemen, cho tin vui Philippines
Gã khổng lồ Mudir Abdurabu tỏ ra lúng túng trước các cầu thủ nhanh nhẹn và giàu kỹ thuật như số 10 của Iraq

Vì thế, hàng công của Việt Nam nên cần tập trung vào các pha ban bật tốc độ cao, các đường bẻ lưng đối thủ để tìm kiếm khoảng trống. Nếu sa đà vào các cuộc tranh chấp tay đôi với Abdurabu, các cầu thủ của Việt Nam vừa dễ tốn thể lực, vừa dễ gặp chấn thương mà hiệu quả không cao.

Đáng mừng, Việt Nam sở hữu hàng công rất giàu kỹ thuật, do đó không quá e ngại trước gã khổng lồ Yemen này. Trong khi đó, các tình huống cố định hay bóng bổng sẽ rất khó mang lại cơ hội ghi bàn cho đội tuyển.

Trong khi đó, tuyến giữa dự đoán sẽ có những cuộc trạm chán nảy lửa không kém. Ở hành lang bên phải của đội tuyển Việt Nam, nơi vị trí án ngữ của Trọng Hoàng, anh sẽ phải đối đầu với chân chạy Abdulwasea Al-Matari. Đây là cầu thủ có sở trường chạy cánh trái với các pha bứt tốc vào trung lộ rất ấn tượng.

Trong vòng loại đến được với vòng chung kết ASIAN Cup 2019 năm nay, Al-Matari đã ghi tới 4 bàn thắng cho Yemen, chiếm 60% tổng số bàn thắng của toàn đội. Còn Trọng Hoàng, dù có kinh nghiệm và thể lực để đối đầu với các cầu thủ giàu tốc độ, tuy nhiên 2 trận với Iran, Iraq, cầu thủ này đã bị bào mòn sức mạnh đáng kể. Đây là điều rất lo ngại với Việt Nam.

Còn một nguy cơ khác, Al-Matari có liên kết khá tốt với Ahmed Al-Haifi. Cầu thủ đá trung tâm hàng tiền vệ của Yemen có cảm quan chiến thuật tốt. Trong 2 trận trước, Al-Haifi bị kéo về để đá lùi sâu, gia tăng hàng phòng ngự.

Hang cong co ngan nguoi khong lo Yemen, cho tin vui Philippines
Các cầu thủ tuyến giữa của Việt Nam sẽ cần phải có những tình huống chống phản công hiệu quả

Nhưng với Việt Nam, Al-Haifi sẽ được nới chân và tham gia nhiều hơn vào mặt trận tấn công. Xuân Trường nhiều khả năng sẽ được đá chính, điểm yếu của cầu thủ này là khâu phòng ngự từ xa. Do đó, các đường mở biên từ Al-Haifi cho Al-Matari bắt tốc độ là ẩn chứa nguy hiểm rất cao.

Cần chú ý rằng, Yemen dù thể hiện không tốt trước Iran và Iraq, nhưng hai đội bóng này ở đẳng cấp rất khác với Việt Nam. Dù sao, khi đã bước chân được vào vòng chung kết ASIAN Cup đều là những đội bóng không hề yếu của châu lục. Việt Nam cần hết sức đề phòng trước đối thủ phải nói rằng chưa hề lộ bài này.

Trong khi đó, cục diện bảng B cho thấy bảng tổng soát top 4 đội có thành tích thứ 3 tốt nhất đã có nhiều thay đổi. Bahrain là đội bóng bảng A có thành tích tốt nhất với 4 điểm hiệu số 0. Palestine đứng sau với 2 điểm, hiệu số -3. Việt Nam sẽ phải trông chờ vào kết quả của trận đấu giữa Kyrgyzstan với Philippines để biết chúng ta sẽ phải thắng bao nhiêu bàn để chắc suất.

Hiện Kyrgyzstan và Philippines đều 0 điểm, hiệu số lần lượt là -2 và -4. Nếu hòa, Việt Nam chỉ cần thắng Yemen, không cần quan tâm đến hiệu số. Còn nếu có kết quả thắng thua, Việt Nam sẽ sớm xác nhận được mình phải thắng bao nhiêu.

Bởi nếu thắng Yemen, Việt Nam có 3 điểm, sẽ bằng điểm với đội thắng trận Philippines và Kyrgyzstan của bảng C. Chúng ta buộc phải xét chỉ số phụ là hiệu số bàn thắng thua. Hiện Việt Nam đang có hiệu số -3, hơn -4 của Philippines và kém -2 của Kyrgyzstan.

Nếu may mắn và thể hiện tốt trước Yemen, ngay trong tối nay, Việt Nam có thể xác định được quyền đi tiếp của mình hay không.

Hải Long

Thứ Tư, 16/01/2019 17:07

Sự Kiện