Bật mí về ‘cậu bé vàng’ Nguyễn Phi Phi Anh

(Văn hóa) - Đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh được coi là ‘cậu bé vàng’ của nhạc kịch Việt Nam.

Với một loạt vở nhạc kịch cháy vé và gây tiếng vang như "Góc phố danh vọng", "Đêm hè sau cuối", "Mộng ước không xa vời", đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh được coi là ‘cậu bé vàng’ của nhạc kịch Việt Nam.

Khoảng thời gian này, Nguyễn Phi Phi Anh đang bận rộn với công việc cho dự án Hãng phim hoạt hình Vintata.

- Nhiều người nói Phi Anh rất lập dị, chỉ trả lời những câu hỏi về công việc mà không bao giờ trả lời chuyện tình cảm cá nhân. Hôm nay bạn có thể cho khán giả biết nhiều hơn về mình được không?

Tôi nghĩ việc mọi người nói tôi lập dị ở đây là vì tôi sống ở nước ngoài rất lâu, từ năm 15 tuổi đã sang Singapore rồi và mới về nước năm ngoái. Thế nên quá trình lớn lên của tôi không giống với đa phần mọi người. Chắc ý mọi người là như thế. Còn chuyện gia đình hay tình cảm thì tôi cho đó là chuyện riêng tư và tôi rất quả quyết phải giữ được một cái gì đó riêng tư cho cuộc sống của mình. Và quả thực tôi cũng vô cùng bận.

Những dự án của tôi, tôi làm không có ngày nghỉ. Một khi đã không có thời gian làm những việc khác, tôi cũng không sống giống như mọi người được. Đấy là lí do mọi người không khai thác được chủ đề đó ở tôi vì tôi cũng không có mà khai thác.

Bat mi ve ‘cau be vang’ Nguyen Phi Phi Anh

- Ngoài công việc Phi Anh có sở thích gì?

Trong cuộc sống hàng ngày có hai việc tôi làm nhiều nhất là xem phim và đọc sách. Chia sẻ thật đúng là tôi chỉ có thời gian làm hai việc đó thôi. Ngay cả tụ tập với bạn bè tôi cũng không có thời gian, rất nhiều bạn bè trách tôi về việc đấy. Càng lớn tôi càng cảm thấy tôi không quen và không hợp với những hoạt động kiểu như vậy.Thế nên sở thích lớn nhất của tôi là đi làm, kiêm tiền.

- Thể loại sách bạn hay đọc hay là gì?

Tôi đọc rất nhiều thể loại khác nhau. Tiểu thuyết trinh thám, tiểu thuyết tình cảm thì tôi đều thích đọc. Chúng góp cho tôi rất nhiều vốn kiến thức vì tôi cũng là người viết, phải học từ đâu đó chứ không tự nghĩ ra được.Vậy nên tất cả những thứ đó đều góp thêm vào phông văn hóa của tôi.

Tôi không chỉ đọc truyện, ngoài ra tôi cũng đọc rất nhiều sách bình luận phân tích về nhiều khía cạnh khác nhau trong xã hội. Tôi cũng rất chăm lên Facebook, theo dõi tình hình thời sự, xem mọi người đang nói về chuyện gì để biết mình đang sống trong bối cảnh nào. Xã hội bây giờ thay đổi quá nhanh, nếu không bắt kịp sẽ bị tụt hậu.

- Trong một lần chia sẻ, bạn nói bố mẹ bạn đã đồng hành, cổ vũ và thậm chí đưa tiền cho bạn làm nhạc kịch. Với hãng phim, bạn ở vai trò rất quan trọng, bạn có chia sẻ với bố mẹ và nhận được sự hỗ trợ về kinh tế hay tinh thần từ bố mẹ?

Bố mẹ tôi luôn rất quan tâm đến việc tôi đang làm cái gì. Trước đây bố mẹ hỗ trợ tôi bằng tiền bạc nhưng bây giờ tôi không còn phải phiền bố mẹ chuyện đó nữa. Tôi muốn làm gì tôi thường làm rất nhanh và dốc nhiều sức lực vào đó. Thế nên bố mẹ tôi rất lo cho sức khỏe của tôi. Mỗi lần gặp được tôi sẽ đưa đi ăn để đàm bảo tôi sống không bị quá mất cân bằng.

- Giới trẻ hiện nay hầu hết đều có thần tượng. Vậy Phi Phi Anh có thần tượng ai, lấy ai đó làm mục tiêu hướng tới hoặc bị ảnh hưởng từ người đó?

Tôi luôn quan sát mọi người. Ai cũng có cái để mình học và ai cũng có cái để mình tránh. Nhưng thật sự cuộc sống của mỗi người rất khác nhau. Tôi có hoàn cảnh của riêng tôi và những người đã thành công họ cũng có hoàn cảnh nhất định của họ. Thực ra ai thành công rồi nói gì nghe cũng rất truyền cảm hứng. Tôi chỉ quan sát và chắt lọc xem cái gì đúng cái gì hợp với hoàn cảnh của mình và mình có áp dụng được hay không. Chứ còn tôi thần tượng rất nhiều người nhưng để nói là làm theo họ thì không phải lúc nào cũng thế.

- Những bộ phim hoạt hình trên thế giới không chỉ dừng lại ở mức khiến khán giả yêu thích và xem mà đằng sau đó là vai trò đại xứ văn hóa. Là Giám đốc Hãng phim Vintata bạn nói gì?

Tôi nghĩ như thế này. Khi mà một việc thành công nó sẽ thành công trên rất nhiều mặt và cái gì cũng liên quan đến nhau ở một góc độ nào đó. Nhưng với tư cách là người làm phim, tôi không cố gán cho sản phẩm của mình những trọng trách quá lớn. Là người làm nghề, tôi chỉ mong có một tác phẩm hay, chạm được vào trái tim. Khi đã chạm được đến trái tim nó sẽ đi được rất xa, một khi đi xa sẽ làm được nhiều việc khác là đương nhiên chứ gọi là đại xứ văn hóa ngay từ đầu thì tôi không ưu tiên.

Bat mi ve ‘cau be vang’ Nguyen Phi Phi Anh
Đạo diễn Phi Phi Anh

Thứ Bảy, 18/11/2017 10:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện