Đạo diễn Max “điên” lên tiếng bênh vực phụ nữ trong phim

(Văn hóa) - Đạo diễn George Miller giải thích tại sao ông ấy chọn diễn viên Charlize Theron đóng nhân vật thống soái Furiosa và tại sao nhân vật này lại là phụ nữ.

Tom Hardy và Charlize Theron trong phim Mad Max: Fury Road
Tom Hardy và Charlize Theron trong phim Mad Max: Fury Road

Bộ phim của Mad Max: Fury Road có nội dung nhấn mạnh đến nhân vật Max Rockatansky. Đạo diễn George Miller đã mang Mad Max kinh điển của thập niên 80 trở lại với người xem. Đã gần 30 năm trôi qua kể từ phần phim Mad Max cuối cùng do Mel Gibson đóng vai chính. Trong phần này, ngôi sao “The Dark Knight Rises” Tom Hardy nhận vai nam chính Max Rockatansky từ Mel Gibson, được cho là đã quá già để đóng lại vai cũ.

Nhân vật Max trong phim phải vật lộn để tồn tại trong vùng xa nhất của hành tinh, tại một sa mạc khắc nghiệt mà nhân loại bị tàn phá gần hết bởi các lãnh chúa ác độc. Max đã trở thành biểu tượng của điện ảnh hành động thể hiện nét nam tính, mạnh mẽ của nhân vật do Mel Gibson đóng hàng chục năm trước. Khuôn mặt của nam diễn viên từng đoạt giải Oscar được nhiều người nhận xét là nổi bật hơn Hardy trong chiến dịch quảng bá của Fury Road.

Bất cứ ai đã xem đến poster và trailer của Mad Max: Fury Road sẽ bị thu hút bởi một nhân vật hoàn toàn mới trong là thống soái Furiosa, do Charlize Theront thủ vai. Đây được cho là biểu tượng mới của bộ phim. Đạo diễn Miller cũng giải thích vào tháng ba năm nay, ông luôn luôn để cho có hai nhân vật Max và Furiosa bình đẳng trong phim.

Nội dung phim diễn ra khi cô nàng Furiosa, một trong những phụ tá tin cậy nhất của lãnh chúa Immortan Joe (Hugh Keays-Byrne thủ vai) phản bội anh đân đến sự kiện cuối cùng đưa cô đến với Max, người đã bị bắt bởi đám quân lính

Theron trong Mad Max được cho là biểu tượng mới của bộ phim
Theron trong Mad Max được cho là biểu tượng mới của bộ phim

Cô ấy là một trong những người quyết định chạy trốn  cũng như Max đang cố thoát vị trí là một thành “túi máu” cho một tên War Boys lái xe ốm yếu mang tên Nux. Furiosa là khởi đầu của câu chuyện trong phim. Đạo diễn Miller đã nhận thấy được nội lực bên trong đầy mạnh mẽ của nhân vật này và cũng đã thay đổi nhiều lần cốt truyện trong phim.

“Nó như việc chuyển nghĩa của phim điện ảnh hành động khi mà nhân vật chính ban đầu được viết cho một người đàn ông những lại được thể hiện vởi một người phụ nữ. Động cở phản bội Joe của Furiosa không làm hư mạch truyện khi cô giải thoát năm người vợ của Immortan Joe (những người phụ nữ được coi là máy đẻ). Vai diễn cuả Furiosa không được đóng bởi một người đàn ông. Tuy nhiên, hành vi của cô ấy xuất phát từ việc cô ấy là một chiến binh cực đoan bị bức ép nhưng phải suy nghĩ và hành động như một người đàn ông” – Miller cho biết.

Vì vậy, trong thực tế Miller lo rằng Theron sẽ có thể bị mất nữ tính bẩm sinh sau khi hoàn thành xong vai diễn Furiosa. Ông cũng chia sẻ thêm là Theron rất rất đặc biệt và ông ấn tượng khi cô ấy không sợ cạo đầu, cô ấy không cần làm gì bất cứ việc gì để thể hiện nét nữ tính bản thân. “Đây là một diễn viên tuyệt vời. Cô ấy không sợ đi vào chỗ nguy hiểm, vì nơi nào đó sâu bên trong, cô ấy đang tự tin chính con người của mình”.

Các hình ảnh ấn tượng của Theron trong Max
Các hình ảnh ấn tượng của Theron trong Max "điên"

Tuy nhiên, trước sự giải thích của đạo diễn Miller, Mad Max: Fury Road vẫn đang vướng vào hàng loạt chỉ trích cho việc phim đối xử bất công với đàn ông.

Tác giả blog, Aaron Clarey cho rằng nhân vật thống soái “có quá nhiều thoại trong đoạn quảng cáo phim”. Trong khi đó, còn nhân vật chính Max do Tom Hardy đóng thì “ chỉ như một vai khách mời”. Furiosa còn “dọa nạt” Mad Max, trong khi vốn “không ai dám ra lệnh cho Mad Max”.

Clarey cực lực phản đối khi bộ phim “cố gắng một cách vô ích để nhấn mạnh rằng phụ nữ bình đẳng với nam giới trong tất cả mọi thứ, bao gồm cả vóc dáng, sức mạnh, và logic”. .

Clarey viết: “Tôi lo ngại đàn ông ở Mỹ và trên toàn thế giới sẽ bị lừa khi toàn đọc, xem những văn hóa phẩm tuyên truyền về nữ quyền, và đồng thời bị sỉ nhục, lừa gạt khi một phần văn hóa Mỹ bị hủy hoại, bị xuyên tạc ngay trước mắt họ”. Vì vậy, ông kêu gọi đàn ông cùng nhau tẩy chay bộ phim.

Mad Max: Fury Road ra rạp ngày 14/5 tại Mỹ, và từ 15/5 tại Việt Nam.

Tiểu Phương (Buzzfeed)

Thứ Hai, 18/05/2015 09:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện