Hà Nội chốt phương án khả quan nhất vượt Đàn Xã Tắc

(Góc nhìn văn hóa) - Từ ngày 15/8, Viện khảo cổ sẽ tiến hành thám sát, khai quật 4 mố trụ cầu vượt đi qua di tích Đàn Xã Tắc. Quyết định thám sát bốn mố trụ cầu này, Hà Nội đã chọn phương án cầu chữ Y, được các chuyên gia đánh giá là khả quan nhất.

Chọn phương án cầu chữ y

PGS - Tống Trung Tín - Viện trưởng Viện khảo cổ học cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã cho phép cơ quan khảo cổ khai quật 4 vị trí dự kiến trụ cầu vượt với diện tích 80m2 nằm gần khu khảo cổ Đàn Xã Tắc. 

Việc thám sát này nhằm đảm bảo cho các bước thi công tiếp theo. Thời gian khai quật các mố trụ khoảng 3 tháng (từ tháng 8 đến tháng 11), kết quả thám sát sẽ được báo cáo Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTT&DL.

Phương án 4, có thiết kế hình chữ Y đi qua Đàn Xã Tắc
Phương án 4, có thiết kế hình chữ Y đi qua Đàn Xã Tắc

Ông Bùi Văn Liêm - Viện phó Việp khảo cổ học sẽ chủ trì khai quật. 4 mố trụ cầu là: PR1:20 m2; PR2: 20m2 (theo hướng Khâm Thiên) và  PR3: 20m2; PR4: 20m2 (theo hướng Hoàn Cầu).

Theo ông Liêm, quyết định thám sát 4 mố trụ cầu này, Hà Nội đã lựa chọn phương án 42b (tức là phương án 4) phương án cầu vượt chữ Y. 

Hiện tại, Viện Khảo cổ đang chuẩn bị nhân công, phương tiện, khoanh vùng khu vực chuẩn bị thám sát. 

Tiếp thu ý kiến, cho thám sát khảo cổ

Với phương án 4 (phương án cầu chữ Y) là phương án cầu vượt trực thông theo hướng đường vành đai 1, đi lệch về phía Nam có thiết kế bổ sung cầu nhánh đi 1 chiều từ Khâm Thiên qua nút Ô Chợ Dừa, nhập vào cầu chính trên đường vành đai 1.

Về cơ bản, phương án 4 đã kế thừa các ưu điểm của phương án 3: Không ảnh hưởng đến phạm vi khoanh vùng bảo vệ di tích Đàn Xã Tắc, cải thiện không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị. Vấn đề tổ chức giao thông sẽ có khó khăn do cầu công nhưng vẫn khắc phục được để ưu tiên giải quyết yêu cầu về bảo tồn di tích.

Đây là phương án đã được các chuyên gia, nhà khoa học lựa chọn tại buổi Hội thảo lấy ý kiến của các Bộ, ngành và các chuyên gia chiều 5/6, do UBND Hà Nội tổ chức.

GS Phan Huy Lê đánh giá đó là phương án khả quan hơn cả. Phương án này cơ bản không đụng tới vùng lõi của di tích. 

PGS.TS Tống Trung Tín - Viện trưởng Viện Khảo cổ học đưa ra ý kiến "lựa chọn phương án 4 vì nó ít ảnh hưởng tới di tích Đàn Xã Tắc nhất. Tuy nhiên, nếu có thể tôi hy vọng có phương án tốt hơn như làm vòng xuyến nhiều tầng xung quanh di tích… như Thành phố Thượng Hải đã làm.”

Theo ông Liêm đây là công việc thăm dò khảo cổ để trả lời cho các nhà quản lý và các chuyên gia khoa học để tiến hành các bước tiếp theo. 

Trong quá trình thám sát nếu phát hiện những dấu tích của Đàn Xã tắc thì sẽ tiến hành tranh thủ hội thảo đầu bờ đề xin ý kiến của các nhà khoa học. Nếu không có vấn đề gì lớn thì có thể di dời để tạo điều kiện cho phát triển đô thị. 

Việc thám sát sẽ được thực hiện theo đúng Luật di sản và chịu sự giám sát của cục di sản, Sở Văn hóa Hà Nội và cơ quan cao hơn là Cục di sản của Bộ Văn hóa. 

Dự án cầu vượt Đàn Xã Tắc đã gây ra nhiều tranh cãi. Sau khi đưa ra phương án lựa chọn của Ban Quản lý dự án trọng điểm giao thông đô thị Hà Nội, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã cho rằng phương án này vi phạm Luật di sản, xâm hại trực tiếp tới vùng lõi của di tích. Phải dừng ngay dự án.

Sự việc buộc Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phải có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội liên quan đến giải pháp giao thông tại khu vực Đàn Xã Tắc.

Trước phản ứng của dư luận, các chuyên gia Hà Nội đã chỉ đạo dừng dự án và tiến hành hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học. Sau khi có đủ luận cứ khoa học và thực tiễn, thành phố sẽ phê duyệt phương án xây dựng theo đúng quy định hiện hành.

Ngày 17/8, trả lời Báo Đất Việt, ông Lê Minh Đức, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp (Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội) nói: Ban Quản lý chưa quyết định phương án xây cầu vượt đi qua khu vực lưu dấu Đàn Xã Tắc. Thám sát chỉ là công việc thực hiện trước khi tiến hành thi công dự án. Lựa chọn phương án nào là quyết định của UBND TP.Hà Nội.  

Nguyễn Vũ

Thứ Bảy, 17/08/2013 11:05

Sự Kiện