Con ngược đãi cha mẹ già: 'Do lòng tham, tính ích kỷ'

(Góc nhìn văn hóa) - Bà Quý cho rằng, do lòng tham, tính ích kỷ khiến những người con vô cảm, đặt tính vụ lợi, tiền bạc lên trên tình cảm với cha mẹ ruột.

Vì sao?

Thời gian gần đây, báo chí phản ánh hàng loạt những vụ việc con cái bạo hành cha mẹ. Mới đây là trường hợp ở Cà Mau, con dâu và cháu nội bỏ cụ bà 78 tuổi ở căn nhà hoang, để muỗi cắn đỏ người.

Ngoài ra còn trường hợp con trai bổ bồ cào vào người cha vì chưa có cơm ăn. Hay như cách đây nhiều năm là vụ con gái bắt bố 87 tuổi phơi nắng một ngày đường ở phố Núi Trúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Bình luận về những sự việc này, ngày 22/6, trao đổi với báo Đất Việt, PGS. TS Vũ Trọng Rỹ - Phó Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, đây là hồi chuông báo động cho toàn xã hội.

"Trước đây, chưa bao giờ có tình trạng người trẻ khinh rẻ người già, vô lễ với người già, học sinh đánh thầy giáo, thầy giáo đánh học sinh như hiện nay. Những vụ việc đó thể hiện đạo đức xuống cấp nghiêm trọng mà các cơ quan quản lý không thể xem nhẹ, làm ngơ được.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những vụ ngược đãi, bạo hành cha mẹ là do đồng tiền. Vậy còn nguyên nhân gián tiếp dẫn đến những sự việc này là gì, câu hỏi này cần phải được giải đáp.

Trước mọi vụ việc, nếu không nhìn thẳng vào sự thật sẽ không thể giải quyết được căn nguyên sâu xa, chỉ đổ cho mặt trái của kinh tế thị trường. Đổ cho nhà trường không giáo dục là không được bởi nhà trường chỉ giáo dục trong phạm vi của nhà trường thôi", PGS. TS Vũ Trọng Rỹ nói.

Con nguoc dai cha me gia: 'Do long tham, tinh ich ky'
Cụ bà An bị con dâu, cháu nội bỏ ra căn nhà hoang. Ảnh: TNO

Theo vị PGS. TS này, trước đây thanh niên sống có lý tưởng, có niềm tin chứ không đặt tính vụ lợi, coi trọng đồng tiền trên tất cả. Chưa thể thay đổi tâm lý này một sớm một chiều, cơ quan chức năng có thể ngăn chặn bằng chế tài xử phạt. Cần phải nhìn nhận lại những vụ việc ngược đãi, bạo hành cha mẹ ngay trong gia đình để có hướng xử lý nghiêm.

"Trong luật hôn nhân gia đình có quy định rõ về quyền và trách nhiệm của cha mẹ với con cái và con cái với bố mẹ, bởi vậy cần căn cứ vào đó để xử lý nghiêm những vụ việc đáng tiếc xảy ra, làm gương cho những trường hợp sau", PGS. TS Vũ Trọng Rỹ nói thêm.

Lòng tham, tính ích kỷ

Đồng quan điểm với ý kiên trên, Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Kim Quý, giảng viên Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội I cho rằng, có mấy vấn đề cần phải nhìn nhận lại trước những sự việc con cái bạo hành cha mẹ.

"Thứ nhất, người Việt Nam có truyền thống là cha mẹ chăm sóc nuôi dưỡng con cái với hy vọng sau này sẽ là chỗ dựa về tinh thần và vật chất khi về già. Chính vì quan điểm đó nên bố mẹ thường hết lòng vì con, chăm sóc cho con, nhất là khi xã hội phát triển, có điều kiện về kinh tế là lại hy sinh cuộc sống của mình để dành cho con.

Điều đó tạo nên lối sống ích kỷ cho con. Việc này đã vô tình khiến con không có tính yêu thương. Bởi vậy, các bậc cha mẹ đừng kỳ vọng quá lớn vào con mà quên mất bản thân mình.

Thứ hai, thường ở các nước phương Tây là người già hay vào viện dưỡng lão bởi ở đó an sinh xã hội tốt, con cái chỉ thăm nom qua lại thôi, bởi vậy đừng nghĩ ôm bố mẹ, giữ bố mẹ khư khư ở nhà là đúng. Nếu có điều kiện thì các gia đình hãy nên để bố mẹ đến viện dưỡng lão.

Một vấn đề nữa đáng nói ở đây là sự suy thoái về đạo đức lối sống của xã hội. Người lớn không làm gương cho các con sẽ khiến các con học theo và khi đó chính mình lại phải chịu những hậu quả đó khi về già. Chính những điều đó đã phản ánh về cách giáo dục truyền thống gia đình hiện nay đang có vấn đề, không duy trì được truyền thống từ xưa.

Gia đình là cái nôi quan trọng nhất của con người, nếu bố mẹ không làm gương, không giáo dục được con từ bé thì sau này tình trạng bạo hành trong gia đình sẽ lại càng diễn ra mạnh hơn", bà Qúy cho biết.

Cũng theo bà Qúy, sự bất hiếu của con cái với bố mẹ là do giáo dục chưa tốt. Bên cạnh đó còn là do lòng tham của con người. Nhiều người sẵn sàng đẩy bố mẹ ra ngoài đường để chiếm đoạt tài sản. Điều đó thể hiện sự suy đồi về đạo đức, lối sống. Khi con người được giáo dục tốt về lòng nhân ái thì sẽ không xảy ra những vụ bạo hành, ngược đãi bố mẹ như báo chí phản ánh.

"Điểm cốt lõi nhất trong các mối quan hệ gia đình, xã hội đó chính là lòng nhân ái. Nếu không hình thành được lòng nhân ái sẽ không có nền tảng.

Bởi vậy, đối với những trường hợp con cái ngược đãi bố mẹ hay ngược lại cần phải xử lý thật nghiêm. Căn cứ vào những mức độ vi phạm có thể phạt tù hay phạt tiền, đồng thời dư luận cần lên án mạnh mẽ mới thức tỉnh lương tri trong con người những người đó. Còn chỉ để dư luận, báo chí phản ánh sẽ không đến tai những người đó", Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Kim Qúy chia sẻ.

Thu Hoài

Thứ Ba, 23/06/2020 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện