Họa sỹ và nhà sưu tập qua mối duyên… số

(Góc nhìn văn hóa) - Thị trường tác phẩm hội họa đã hình thành và phát triển ở Việt Nam xấp xỉ 30 năm, góp phần thúc đẩy sự nghiệp sáng tạo của nhiều họa sỹ.

Hoa sy va nha suu tap qua moi duyen… so
Vũ khúc cao nguyên của Lê Huỳnh. Sơn dầu. 120cm x 160cm

Với sự mở cửa của rất nhiều gallery ở trong và ngoài nước, rồi các cuộc triển lãm cá nhân và nhóm được tổ chức tại các bảo tàng, hay ngay tại chính địa điểm gallery, thậm chí do chủ các cơ sở này tài trợ, kể cả triển lãm quốc tế, nhiều họa sỹ đã thành danh, có tốc độ bán tranh nhanh, được giá.

Tại các cuộc triển lãm của nhiều cá nhân, hoặc nhóm, chúng ta thấy có một lực lượng lớn các chủ gallery, các nhà sưu tập… đi xem, bên cạnh bạn bè thân nhân các tác giả, hay khách du lịch, sinh viên mỹ thuật và nhiều tầng lớp công chúng khác.

Hoa sy va nha suu tap qua moi duyen… so
Thơ Mộng của Văn Nguyện. Acrylic. 56cm x 70cm

Các nhà sưu tập đi xem để lựa chọn và mua những tác phẩm của các tác giả mà họ yêu thích và đánh giá cao.

Chủ các gallery thường là những người buôn bán tranh. Họ đi xem, bên cạnh sự nghe ngóng, thưởng thức, họ cũng rất nhanh nhậy tính toán xem thị trường thường thích ‘’gu’’ tranh nào, để quyết định ‘’xuống tiền’’.

Dĩ nhiên việc mua bán ‘’hàng hóa’’ của cái thị trường đặc biệt này, luôn phải đảm bảo ‘’tính văn hóa cao’’, điều rất mỏng manh khi có sự tham gia của yếu tố tiền bạc. Đó là mong ước của các họa sỹ, và cũng là sự đáp ứng hết sức mềm mỏng của ‘’người mua’’.

Hoa sy va nha suu tap qua moi duyen… so
Sóng vỗ bờ của Trần Huỳnh Công Huy. Acrylic. 150cm x 160cm.

Và dù sao thì, đôi lúc có sự ì xèo điều tiếng, nhưng thị trường đó đã giúp phổ biến hội họa đương đại Việt đến với công chúng trong và ngoài nước ngày một rộng hơn. Động lực sáng tạo cũng như đề tài, sự thể hiện được tìm tòi một cách mạnh mẽ hơn.

Bước sang thời kỹ thuật số, hay 4.0, thị trường tranh, hay cụ thể hơn, mối quan hệ tiếp cận giữa họa sỹ và các nhà sưu tầm, chủ gallery lại có thêm một mối duyên… số mới.

Hoa sy va nha suu tap qua moi duyen… so
Chân dung của Phạm Đức Việt. Sơn dầu. 80cm x 100cm.

Họa sỹ Trần Huỳnh Công Huy, hiện đang sống và sáng tác tại Hội An kể, từ khi có các trang mạng xã hội, ông vẽ tranh theo cảm xúc của riêng mình. Vẽ xong, chụp lại và đem khoe trên trang web, kiểu hoàn toàn ngẫu hứng. Và qua các bình luận của mọi người, ông trân trọng và cũng biết được phần nào những gì công chúng thích.

‘’Mình lập trang trên facebook để cập nhật những tác phẩm của mình theo thời gian sáng tác, để khỏi quên tên tác phẩm và thời gian sáng tác. Việc đó thật tiện lợi vì nó như nhật ký sáng tác và lao động nghệ thuật của mình’’.

‘’Và cũng do không gian lưu tranh không có, vẽ xong thường cuộn ống, nên lưu như thế giúp dễ tìm. Mình cũng xem việc lấy ngày đưa tranh lên như là yếu tố xác định tác quyền’’… Họa sỹ Trần Huỳnh Công Huy cho biết thêm.

Hoa sy va nha suu tap qua moi duyen… so
Nàng thơ của Thanh Thủy. Sơn mài. 60cm x 90cm.

Rất nhiều họa sỹ như Công Huy, và cả những họa sỹ trẻ khác nữa, những người mà sau khi tập hợp thành nhóm với nhau, họ vẫn đùa là ‘’các ngôi sao đang lên’’, đã sử dụng phương tiện mạng xã hội để lưu và giới thiệu sáng tác cá nhân như thế.

Rồi một ngày họa sỹ Nguyên Tâm ở Hà Nội, lập ra trang fanpage trên mạng xã hội lấy tên ‘’Họa sỹ và nhà sưu tập’’, như một cầu nối văn hóa trong thế giới số.

Hoa sy va nha suu tap qua moi duyen… so
Phố cổ Hà Nội của Vũ Thủy. Acrylic 120cm x 120cm.

Trang hoạt động chỉ để kết nối và giới thiệu các tác phẩm hội họa chất lượng đã qua xét duyệt giữa các họa sỹ đồng nghiệp, giữa họa sỹ và công chúng yêu tranh, giữa người sáng tạo và các nhà sưu tập với nhiều mục đích khác nhau.

Tùy theo số lượng tác phẩm được xét duyệt, số lượng các lời bình luận của công chúng để lại, hay các tác phẩm được đấu giá, bán thành công… mà các thành viên có các danh hiệu khác nhau, như: người kể chuyện bằng hình, người bắt chuyện, hay ngôi sao đang lên…

Đặc biệt, bất cứ ai thích, đều có thể trở thành thành viên của trang cầu nối này, dù không phải mục đích mua bán sưu tầm, thì cũng vào để thưởng thức cái đẹp.

Hoa sy va nha suu tap qua moi duyen… so
Hoa mặt trời của Phạm Thu Trang. Acrylic. 60cm x 80cm.

Mỗi khi thành viên nào bán thành công một cho tới nhiều tác phẩm, quản trị trang và các đồng nghiệp, công chúng yêu nghệ thuật đều để lại status chúc mừng….

Họa sỹ Công Huy thổ lộ: ‘’Từ khi tham gia trang, tôi thấy thẩm mỹ của nhà sưu tập trong nước hết sức tinh tế. Họ chọn mua, bình luận… vô cùng chính xác. Nhiều khi tôi ngạc nhiên hết sức…’’

Một ‘’phòng tranh số’’, nhiều tranh đẹp với nhiều phong cách khác nhau, ghi rõ kích thước, chất liệu, giá cả trao đổi luôn mang tính riêng tư, có tính tương tác cao giữa người vẽ và người thưởng thức… như trang ‘’Họa sỹ và nhà sưu tập’’, quả thực là một ứng dụng số rất hay trong thời đại đầy ảnh hưởng của các mạng xã hội.

Là một mối duyên… số đẹp trong thế giới ‘’ảo’’ ngày hôm nay.

(Tranh minh họa trong bài được lấy từ một số tác phẩm đã đăng trên trang Họa sỹ và nhà sưu tập. Chúng tôi xin cảm ơn các họa sỹ tác giả)

  • Hàn Thủy Giang.

Thứ Sáu, 29/05/2020 22:50

Sự Kiện