Netflix trước làn sóng tẩy chay mang tên “Cuties”

(Góc nhìn văn hóa) - Việc phát hành bộ phim Cuties đã khiến Netflix bị chỉ trích kịch liệt.

Xin giới thiệu bài viết đã đăng trên Báo New York Time với tiêu đề: Cuties’ Sparks a Firestorm, Again, After Its Netflix Release:

Netflix truoc lan song tay chay mang ten “Cuties”
Netflix quảng bá phim

Netflix đang đối mặt với làn sóng phản đối ngày càng dữ dội từ phía những khách hàng thuê bao dịch vụ streaming của công ty này và cả các thành viên Quốc hội Mỹ sau khi Công ty phát hành bộ phim Pháp mang tên Cuties. Một số thượng nghị sĩ thậm chí còn yêu cầu mở cuộc điều tra bộ phim này, vốn bị chỉ trích vì những cảnh quay gợi dục của các cô bé còn ở tuổi hồn nhiên.

Cuties được ra mắt tại Pháp dưới cái tên “Mignonnes” và đã giành giải đạo diễn từ Viện Sundance vào tháng 2. Bộ phim lột tả diễn biến tâm lý tuổi dậy thì của một cô bé 11 tuổi có tên Amy (do Fathia Youssouf thủ vai), lớn lên tại một khu ngoại ô Paris nghèo khó. Ở nhà, Amy phải làm sống theo mực thước của một gia đình nhập cư người Senegal, theo đạo Hồi với những quy định khắt khe dành cho người phụ nữ. Nhưng rồi Amy lại tham gia vào một nhóm nhảy như một cách phản kháng, muốn thoát khỏi sự trói buộc từ những luật lệ nghiêm khắc của gia đình.

Maïmouna Doucouré, đạo diễn bộ phim Cuties, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Netflix rằng tuổi thơ của chính bà được thể hiện trong Cuties khi bộ phim này khắc họa rõ nét cuộc đấu tranh nội tâm của Amy giữa 2 “bộ quy tắc” riêng biệt cho người phụ nữ. Trong đó, một bộ quy tắc “ngột ngạt” được xây dựng từ giá trị truyền thống của người Senegal và sự nuôi dạy theo giáo lý đạo Hồi và một bộ quy tắc đạo đức theo chủ nghĩa “tự do” của văn hóa phương Tây.

“Tôi đã tái dựng lại cô gái nhỏ là hình ảnh của tôi khi còn nhỏ. Lớn lên giữa hai nền văn hóa là điều đã cho tôi sức mạnh và những giá trị mà tôi đã có được ngày hôm nay”, bà nói. “Khi còn là một đứa trẻ, câu hỏi làm thế nào để trở thành một người phụ nữ luôn ám ảnh tôi”, bà nói thêm.

Maïmouna Doucouré nói rằng bà có ý tưởng làm bộ phim này sau khi dự một buổi gặp mặt ở Paris, tại đó bà nhìn thấy một nhóm các cô bé khoảng 11 tuổi đang trình diễn “một điệu nhảy rất gợi cảm, rất gợi dục”. Bà cho biết bà đã bỏ ra một năm rưỡi thực hiện nghiên cứu và gặp gỡ hàng trăm đứa trẻ từ 9-12 tuổi để chuẩn bị tư liệu cho bộ phim.

“Tôi cần biết họ nghĩ gì về nữ tính của mình trong xã hội hiện đại và họ tự nhận thức về bản thân như thế nào trong một thời đại mà mạng xã hội đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng”, bà trả lời phỏng vấn Netflix.

Một người phụ nữ xuất hiện càng gợi cảm trên mạng xã hội, càng nhiều cô gái trẻ cảm thấy rằng người phụ nữ đó là thành công, bà cho biết. “Trẻ em chỉ bắt chước những gì chúng thấy để đạt được kết quả tương tự mà không hiểu chúng có ý nghĩa gì cả. Điều đó rất nguy hiểm”, bà Doucouré nói.

Tại Pháp, khi bộ phim ra rạp vào ngày 19.8.2020, lại hầu như không gây tranh cãi. Nhưng tại Mỹ, hashtag #CancelNetflix (Tẩy chay Netflix) đã trở thành “trào lưu” trên Twitter khi các bậc phụ huynh, giới chính trị gia và những người theo thuyết âm mưu đều hô hào kêu gọi gỡ bỏ phim khỏi Netflix, thậm chí còn yêu cầu Bộ Tư Pháp Mỹ can thiệp và tiến hành điều tra. Tháng 8 vừa qua, dưới làn sóng chỉ trích, Netflix đã phải xin lỗi vì tung ra poster quảng bá phim Cuties có chứa hình ảnh khêu gợi tình dục trẻ em.

Không ít ý kiến cho rằng mức độ gợi dục và khỏa thân của bộ phim này là “nghiêm trọng”. Nhiều cảnh trong phim quay các cô gái trẻ nhảy gợi dục trong các quần ngắn. Những lời kêu gọi tẩy chay Cuties càng mạnh mẽ khi những người theo thuyết âm mưu đưa ra luận điểm, những thành viên đảng Dân chủ và giới nổi tiếng đang đứng đằng sau một đường dây buôn lậu trẻ em có quy mô toàn cầu.

Những người review phim tại Liên hoan phim Sundance lại không hề thấy bộ phim này là “quá mức”. “Cảnh các cô bé nhảy lắc mông và uốn éo cơ thể là nhằm mục đích gây sốc đối tượng người xem là những người lớn, đã trưởng thành để suy ngẫm về thực trạng trẻ em bị hủy hoại tính thơ ngây trong thời đại ngày nay”, nhà phê bình phim Fionnuala Halligan nhận xét trên Screen Daily.

Một phát ngôn viên của Netflix cho rằng bộ phim là một ví dụ minh họa của xã hội cho tình trạng gợi dục trẻ em. “Đó là một bộ phim giành giải thưởng và một câu chuyện hùng hồn cho áp lực mà các cô bé đang đối mặt trên mạng xã hội… Chúng tôi khuyến khích những ai quan tâm đến các vấn đề quan trọng như vậy hãy xem Cuties”, phát ngôn viên này cho biết.

Nhiều ý kiến trái chiều là thế, nhưng tất cả đang chờ động thái chính thức từ phía giới chức trách. Nhiều thành viên Quốc hội đã yêu cầu gỡ bỏ bộ phim khỏi Netflix hoặc tiến hành một cuộc điều tra chính thức. Mới đây Thượng nghị sĩ Ted Cruz, thành viên đảng Cộng Hòa, bang Texas, đã gửi thư đến Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra liệu Netflix, các nhà điều hành doanh nghiệp này hoặc các nhà làm phim có vi phạm luật liên bang về sản xuất và phân phối hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, thành viên đảng Cộng hòa, bang Arkansas, cũng yêu cầu Bộ Tư pháp phải có hành động nhanh chóng, quyết liệt. “Giống như bất kỳ bậc cha mẹ nào, tôi nhận thấy việc Netlix quyết định “rêu rao” hình ảnh khiêu dâm trẻ em là rất ghê tởm. Và đó là tội ác”, ông Cotton bình luận trên Twitter.

  • (dịch)

Thứ Tư, 16/09/2020 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện