Phạt tiền khi tập thể thao khiêu dâm: Bộ giải thích rõ

(Góc nhìn văn hóa) - Hành vi sử dụng các bài tập, môn thể thao, tập luyện, thi đấu mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Từ ngày 1/8 sắp tới, Nghị định 46/2019 có hiệu lực với nhiều mức phạt dành cho hành vi trái đạo đức và văn hóa trong trong luyện tập, thi đấu thể thao của các vận động viên.

Nghị định có nội dung quy định tại điều 7, hành vi sử dụng các bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Thông tin này nhận được sự tranh cãi bởi nhiều người chưa rõ khái niệm tập luyện, thi đấu thể thao thế nào là khiêu dâm, đồ trụy.

Phat tien khi tap the thao khieu dam: Bo giai thich ro
Tập thể thao mang tính chất khiêu dâm sẽ bị xử phạt. Ảnh: Internet

Tại buổi họp báo Quý II Bộ VH-TT&DL đang diễn ra sáng nay (1/8), ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL đã giải thích rõ hơn về vấn đề này.

Ông Phạm Xuân Phúc cho biết, Nghị định 46 ra đời căn cứ trên Luật TDTT sửa đổi 2018, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, Luật Tổ chức Chính phủ 2015.

Đây không phải là nội dung mới, mà kế thừa các nghị định có từ trước dựa trên cơ sở của Luật Thể dục thể thao và Luật sửa đổi một số điều của Luật thể dục thể thao năm 2018.

“Qua thực tế kiểm tra, một số môn thể thao hiện nay như Yoga đã xuất hiện Yoga khoả thân. Hoặc thậm chí thể dục dưỡng sinh cũng có những hình thức như “suối nguồn tươi trẻ”.

Những hoạt động như thế này không phù hợp với thuần phong, mỹ tục. Chúng tôi cũng biết cả môn dance sports cũng có những hình thức tập luyện không đúng”, ông Phúc dẫn chứng.

Ông Phạm Xuân Phúc cho rằng, ngay cả môn thi đấu võ MMA hiện cũng chưa được cấp phép ở Việt Nam, nhưng vẫn lén lút tổ chức.

Vì lý do đó nên cần thiết đưa nội dung trên vào Nghị định 46/2019 để răn đe là chính chứ không phải để chăm chăm xử phạt. Nếu có điều kiện rõ ràng xử phạt được thì các cơ quan chức năng sẽ dễ dàng thực hiện.

“Trong Nghị định thì nhiều nghị định mang tính răn đe, có cái khó quy định chi tiết. Một phần vì văn hoá Việt Nam không giống như văn hoá nước ngoài.

Tôi lấy ví dụ như quy định về trang phục, chúng tôi cũng không thể quy định ngắn thì chừng nào là ngắn một cách chi tiết, vì như vậy khi xử phạt thì chúng tôi phải đo. Như thế thì rất khó”, Phó Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL.

Ông Phạm Xuân Phúc cho biết, dựa vào quy định trên, trong quá trình thanh tra kiểm tra và kể khi báo chí phản ánh thực tế thì cơ quan chức năng cũng có căn cứ để thanh tra kiểm tra và có cơ sở xử lý.

Hoàng Trang

Thứ Năm, 01/08/2019 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện