12 cựu quan ký giấy trả nhà: Tự giác và phát giác

(Người Việt) - Vị đại diện Bộ Xây dựng cho biết đến thời điểm này, tất cả 12 cựu quan chức đã ký vào biên bản bàn giao, trả lại nhà công vụ.

12 cuu quan ky giay tra nha: Tu giac va phat giac
Nhà công vụ được giao cho cán bộ được hưởng theo tiêu chuẩn và có thời hạn. Ảnh minh họa.

Vụ việc 12 cựu quan chức hàm Thứ trưởng chây ì trả nhà công vụ mà báo chí lên tiếng gần đây đã có diễn biến mới. Chiều ngày 5/5, một vị đại diện Bộ Xây dựng thông báo, đến thời điểm hiện tại, tất cả 12 cựu quan này đã ký vào biên bản bàn giao, trả lại nhà công vụ.

Mạng xã hội có nhiều phản hồi tích cực với thông tin này, bởi nhờ có sự vào cuộc của báo chí và dư luận mà các vị cựu quan chức đã làm được một việc tốt… đương nhiên đúng quy trình, đó là sau khi về hưu thì trả lại nhà công vụ cho nhà nước. Một việc làm mà nếu có ý thức tự giác, sẽ không cần ai phải nhắc, đơn vị quản lý nhà công vụ là Bộ Xây dựng cũng không cần phải năm lần bảy lượt đánh công văn đòi nhà.

Có nhiều ý kiến vẫn còn nghi ngại, rằng mới chỉ thấy nói đến thông tin, các vị cựu quan chức ký vào biên bản trả nhà, còn việc trả lại thực chất đang tiến hành đến đâu, Bộ Xây dựng vẫn cần tiếp tục thông tin đến báo chí minh bạch, công khai để người dân được biết.

Ấy là do sự cẩn trọng của một số người, còn đa phần vẫn tin, một khi đã ký vào biên bản, các cựu quan này sẽ nhanh chóng giao lại nhà, tránh tình trạng dây dưa như trước.

Và cũng rất nhiều người mong rằng, từ tiền lệ của 12 vị cựu quan chức này, việc trả lại nhà công vụ của các cán bộ khi đã về hưu, từ nay về sau sẽ dễ dàng, thuận lợi và tự giác hơn, đừng đợi đến lúc bị phát giác, dư luận báo chí vào cuộc thì mới “tự giác” đem trả nhà.

Nhà công vụ không phải “của chùa”, nó là tài sản của nhà nước cho cán bộ mượn để ở trong thời gian tại vị, đã được hưởng đúng tiêu chuẩn, đó không phải là một thứ “bổng lộc” để đến khi về hưu thì người sử dụng vẫn tiếp tục điềm nhiên ở và chờ mua “hóa giá”.

Vì sao có sự “chây ì” trong trả nhà công vụ? Ai cũng hiểu đây là chuyện “lịch sử để lại”, người nọ nhìn người kia, so bì nên mới không chịu trả. Vì tình trạng không chịu trả nhà công vụ đã diễn ra nhiều năm nay, ở nhiều vị cán bộ có “máu mặt” nên người sau cũng cứ “noi gương” người trước.

Sự tự giác chỉ có ở những người có lòng tự trọng và liêm sỉ. Tự giác thực hiện nghĩa vụ, tự giác trả lại những đặc quyền mình được hưởng khi đã hết thời hạn, không còn được hưởng nữa. Với những giá trị vật chất hữu hình, phải chiến thắng được cái tham sân si trong mình mới vượt qua được.

Còn sự tự giác theo kiểu bị ép buộc sau khi bị… phát giác, nó ít nhiều khiến người dân thất vọng về 1 số những vị cựu quan chức cấp cao.

  • Mi An

Thứ Tư, 06/05/2020 06:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện