2,2 tỷ đồng mua 600 cặp da: May mà dừng kịp!

(Người Việt) - Dừng là một quyết định hợp tình, hợp lý, được nhiều người khen ngợi và đồng tình.

2,2 ty dong mua 600 cap da: May ma dung kip!
Cặp da đựng tài liệu. Ảnh minh họa 

“Văn phòng tỉnh ủy Quảng Bình đã ký quyết định phê duyệt chỉ định gói thầu mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Theo quyết định phê duyệt dự toán của UBND tỉnh Quảng Bình trước đó, mỗi đại biểu tham dự đại hội sẽ được tặng 1 cặp da có giá trị gần 3,7 triệu đồng. Loại cặp này là cặp xách tay giả da màu đen hiệu LADODA, xuất xứ Việt Nam, số lượng 400 cái, tương ứng 1,476 tỉ đồng.

Trước đó đơn vị này cũng phê duyệt lựa chọn nhà thầu mua sắm cặp đựng tài liệu cho khách mời tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Số khách mời 200 người. Dự toán được phê duyệt cho trị giá mỗi chiếc cặp tặng khách mời hơn 3,5 triệu đồng. Tổng chi phí dự kiến chi cho việc mua cặp cho cả 600 người gồm đại biểu và khách mời hơn 2,2 tỉ đồng, bao gồm cả chi phí tư vấn lập hồ sơ và thẩm định hồ sơ. Được biết, số tiền này được trích từ nguồn ngân sách tỉnh”- đây là nội dung 1 bản tin trên báo Tuổi trẻ.

Khỏi phải nói thông tin này khiến dư luận xôn xao và gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội đến mức nào. Bởi trong thời buổi dịch bệnh, cần phải thắt chặt chi tiêu để dành kinh phí chống dịch Covid mà  lại rộng tay chi đến 2,2 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh chỉ để mua cặp da tặng đại biểu dự đại hội thì quả là...xôn xao.

Đặc biệt trong bối cảnh trước đó, ngày 2/7, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ thêm kinh phí để chi trả cho đối tượng ảnh hưởng do dịch COVID-19. Vậy dự án mua cặp để làm quà kỷ niệm cho đại biểu, mỗi chiếc cặp từ 3,5 đến 3,7 triệu đồng, trong khi tỉnh kêu không có tiền đủ để hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, có hợp lý không?

Chỉ là một chiếc cặp da đựng tài liệu của Đại hội, tại sao phải mua loại cao cấp tới mức giá 3,7 triệu đồng như thể ngân sách đang thừa không biết chi tiêu vào việc gì? Để đựng tài liệu, có loại cặp file hồ sơ bằng nhựa, chỉ tầm mười mấy ngàn đồng/cái, có hợp lý và tiết kiệm hơn không?

Cũng may mà sau khi dư luận dị ứng, ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, đã chỉ đạo các cơ quan cấp dưới thực hiện các thủ tục pháp lý để dừng việc chi 2,2 tỉ đồng mua cặp da tặng cho 600 đại biểu và khách mời tham dự đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới. Ông Vũ Đại Thắng mới về nhận nhiệm vụ tại tỉnh Quảng Bình 3 tuần nay, việc lập dự án mua cặp da tặng đại biểu này ông chỉ mới nắm và đã ra quyết định dừng ngay để tiết kiệm ngân sách.

Đó là một quyết định hợp tình, hợp lý, được nhiều người khen ngợi và đồng tình.

Xách 1 chiếc cặp da chỉ để dùng đựng tài liệu mà lên tới 3,7 triệu đồng, chắc các đại biểu dự đại hội cũng không cảm thấy thoải mái gì, trong khi nền kinh tế còn bao nhiêu nỗi phải lo toan.

  • Mi An

Thứ Sáu, 28/08/2020 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện