3.000 tỷ đồng chỉ nuôi vài chục con bò: Xót ruột...

(Người Việt) - Dự án nuôi bò ở Bình Thuận có vốn đầu tư lên tới 3000 tỷ đồng nhưng đến giờ chỉ nuôi được...vài chục con bò.

3.000 ty dong chi nuoi vai chuc con bo: Xot ruot...
Khu trang trại bò của dự án công nghệ cao giờ chỉ nuôi nhốt vài chục con. Ảnh: Thanh Niên

Báo Thanh Niên cho biết: “Năm 2017, dự án Nông nghiệp công nghệ cao (dự án Khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa) đầu tiên của Bình Thuận được khởi công trên diện tích đất 835 ha (ở H.Bắc Bình, Bình Thuận) có tổng vốn hơn 3.000 tỉ đồng, nhưng đến nay dự án chỉ nuôi vài chục con bò…

Ông Huỳnh Duy Khôi, Phó chủ tịch UBND H.Bắc Bình cho biết, từ năm 2016, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao đất cho Thông Thuận làm dự án. Do triển khai không đúng tiến độ, hiện nay để các hộ dân tái lấn chiếm hơn 100 ha. “Hiện nay, Thông Thuận muốn chuyển dự án từ chăn nuôi bò sang chăn nuôi lợn nhưng Sở KH-ĐT Bình Thuận không chấp nhận vì không phù hợp với cam kết ban đầu”.

Ông Phan Văn Tấn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận thì cho rằng, do khí hậu khắc nghiệt, đồng cỏ cho sản lượng rất thấp, không đủ để nuôi đến 23.600 con bò theo quy mô của dự án (trong đó có đến 17.600 bò lấy sữa). Hiện bò của Thông Thuận đã chuyển đi tỉnh khác để chăn nuôi do thiếu cỏ…”

Thông tin này khiến rất nhiều người bức xúc bởi nó đầy rẫy sự phi lý. Một dự án được lập ra để chăn nuôi tầm 23.600 con bò, nhưng đến thời điểm này chỉ nuôi vài chục con bò cầm chừng. Lý do thì là bởi sau khi đi vào hoạt động mới phát hiện ra, do khí hậu khắc nghiệt nên không đủ cỏ cho bò ăn, nguồn thức ăn không có, bò phải mang đi gửi tỉnh khác. Và điều hài hước là bây giờ người ta lại muốn chuyển dự án từ nuôi bò sang…nuôi lợn.

Điều này có nghĩa là, khi lập dự án và phê duyệt dự án, những người có trách nhiệm chắc đang sống lơ lửng trên mây, bởi họ vẽ ra quy mô tới 23.600 con bò nhưng không hề nghĩ tới chuyện lấy đâu ra đủ thức ăn nuôi ngần ấy con bò? Những con bò ở dự án này, hoặc là thuộc loại sinh vật không có dạ dày, hoặc chúng sẽ sống bằng cách hít thở không khí?

Thật buồn cho cái tư duy lập dự án này. Đến khi đi vào thực hiện mới va đập với thực tế, là không trồng được cỏ trong cái thời tiết nắng khô bỏng cháy của Bình Thuận, nên bò không có thức ăn. Vậy mà 835ha đất đã được bàn giao để cuối cùng bỏ hoang phí, người dân thấy phí đất quá nên đã chiếm lại 100ha để canh tác cho khỏi phí, gây nên sự bất ổn trong xã hội.

Đi kèm với dự án này là 2 nhà máy chế biến sữa và nước giải khát cũng đang đình trệ theo, vì bò không có thì lấy đâu ra sữa để chế biến? Thông Thuận tham vọng tạo ra sản phẩm thịt sạch, nước uống và sữa “ThongThuan Milk” với nhà máy chế biến sữa quy mô 100 triệu lít sữa/năm. Nhưng hơn 3 năm qua, dự án nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên của tỉnh Bình Thuận gần như đã thất thủ.

Có người nói rằng, kiểu lập dự án và phê duyệt dự án thế này, có lẽ trên thế giới chắc chỉ có ở Việt Nam, bởi nó như một câu chuyện viển vông về việc “xây lâu đài trên cát”. Bởi mấu chốt của vấn đề là nguồn thức ăn khổng lồ cho 23.600 con bò đã không được tính đến, để rồi khi đi vào thực hiện, họ mới phát hiện ra không thể trồng được cỏ, không biết lấy gì cho bò ăn.

Thật là...., không thể hiểu được.

  • Mi An

Thứ Sáu, 01/01/2021 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện