800.000 đồng/bộ sách lớp 1: Bán bia kèm lạc?

(Người Việt) - Thông tin 1 bộ sách lớp 1 có giá hơn 800.000 đồng tại trường tiểu học An Phong khiến dư luận ngỡ ngàng.

800.000 dong/bo sach lop 1: Ban bia kem lac?
Danh sách bộ sách 25 đầu mục gồm cả sách bắt buộc và sách bổ trợ. Ảnh: Tiền Phong

Những ngày đầu năm học mới này, các khoản thu, giá tiền sách giáo khoa luôn là một đề tài nóng hổi trên các diễn đàn, mạng xã hội. Năm học 2020-2021 vừa mới bắt đầu nhưng đã khiến nhiều người choáng với thông tin, ở trường tiểu học An Phong (quận 8, TPHCM) có thông báo bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 với tổng số tiền là 807.000 đồng.

Vâng, là tám trăm linh bảy ngàn đồng hẳn hoi chứ không phải do đánh máy nhầm dấu phẩy. Bộ sách này có 25 hạng mục đầu sách bao gồm sách SGK, vở bài tập, sách tiếng Anh của các bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống (tùy môn). Ngoài ra, có sách bổ trợ, tập, bảng viết. Đắt nhất là sách tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

Sau khi cảm giác choáng qua đi, có người nói vui rằng họ hoàn toàn tin tưởng rằng lứa học sinh lớp 1 này chắc chắn sẽ đồng loạt trở thành thiên tài, bởi cha mẹ phải bỏ ra 1 số tiền lớn như thế chỉ để mua sách cho con “vỡ lòng” những kiến thức đầu tiên, thì ắt hẳn con cái sẽ “nên ông to bà lớn” trong tương lai chứ chẳng đùa.

Nói vậy thôi, chứ ai cũng biết rằng, trong thời buổi này, việc phải bỏ ra gần triệu bạc để mua 1 bộ sách cho con vào lớp 1 là nỗi khó khăn với nhiều gia đình. Gia đình khá giả còn thấy mức giá này có vị…chan chát, nữa là những nhà bố mẹ đang phải trầy chật kiếm từng đồng để nuôi con trong đại dịch Covid.

800.000 dong/bo sach lop 1: Ban bia kem lac?
Trường tiểu học An Phong- nơi có thông báo bộ SGK lớp 1 giá 807.000 đồng

Giải thích nóng về câu chuyện gây xôn xao này, ông Nguyễn Hoàng Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phong thừa nhận vấn đề trên có sự hiểu lầm. Thực chất bộ SGK lớp 1 gồm 9 cuốn bắt buộc, ngoài ra số còn lại toàn là sách cuốn sách tham khảo, bài tập, bổ trợ nằm trong danh mục. Phụ huynh có thể mua thêm để giúp con mình trong quá trình học tập song không bắt buộc. “Tuy nhiên, nhân viên thư viện đã liệt kê các loại gồm sách bộ sách giáo khoa, bài tập, bổ trợ… vào cùng một danh sách mà không thông báo không rõ ràng dẫn đến phụ huynh hiểu lầm là phải mua hết”.

Giải thích này khiến nhiều người nhớ đến câu chuyện “bán bia kèm lạc” thời bao cấp, những vị thực khách nghiện bia thường buộc phải mua kèm với lạc thì mới được uống bia, cho dù lạc của nhà hàng có mốc meo đi nữa cũng kệ.

Phải chăng việc 9 cuốn SGK “bắt buộc” phải cõng theo tới 16 cuốn SKG “bia kèm lạc” là thừa thãi, quá tải với học trò lớp 1? Học sinh lớp 1 chỉ cần đọc thông viết thạo, cộng trừ trong phạm vi nhỏ, làm gì mà cần tới 25 cuốn SGK vừa bắt buộc vừa bổ trợ? Thực tế ở trường An Đông, đã có tới 60/280 phụ huynh đặt mua đầy đủ bộ sách 25 cuốn này vì “hiểu nhầm” thông báo của trường.

Hãy cho trẻ lớp 1 quãng thời gian để “thở”, để sống với đúng tuổi thơ của mình, 1 năm học mà è cổ bò ra học cho hết 25 cuốn SGK trong bộ sách này, các em chưa thành thiên tài thì đã thành những cỗ máy học không hơn không kém.

Việc giảm tải chương trình giáo dục vẫn mãi là 1 mục tiêu xa vời, khi mà mỗi năm, những bộ SGK lại nhiều hơn, lên tới 25 đầu sách như thế này. Đó là còn chưa kể, chi phí mua sách tốn kém thế nào khi mỗi năm, mỗi học sinh lại vứt đi 1 bộ sách do học sinh được viết luôn vào sách bài tập. Không còn có chuyện 1 bộ sách dùng được cho nhiều thế hệ học trò như những năm 1980-1990.

Gánh nặng kiến thức đè lên vai những cô cậu học trò bé nhỏ, còn gánh nặng kiếm tiền để mua sách vở, đóng các khoản phí đang đè nặng lên vai cha mẹ chúng, biến mỗi năm học thành 1 nỗi nhọc nhằn.

  • Mi An

Thứ Bảy, 05/09/2020 07:00

Sự Kiện