Bằng giả, bê tông rởm: Những chuyện đau lòng...

(Người Việt) - Một sự thật đáng buồn bị phát lộ: Rất nhiều người dùng bằng giả Đông Đô để làm, Thạc sĩ, tiến sĩ...

Bang gia, be tong rom: Nhung chuyen dau long...
Công trình có vốn đầu từ 4.300 tỷ đồng.  

Câu chuyện “bằng giả Đông Đô” đến thời điểm này vẫn chưa hết “hot” bởi một lẽ, ngày càng có nhiều sự thật buồn bị phát lộ. Nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học của hơn 20 trường ĐH trên cả nước đã sử dụng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô làm điều kiện tuyển sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ.

Trong danh sách các trường ĐH này, có cả những trường thuộc tốp đầu như ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội… Cụ thể, ĐH Quốc gia Hà Nội có 5 trường hợp, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: 8 trường hợp, Học viện Báo chí - Tuyên truyền và ĐH Huế mỗi đơn vị có 4 trường hợp. Ngoài ra, 2 giảng viên của Trường ĐH Luật (thuộc ĐH Huế) năm 2018 đã trúng tuyển vào lớp Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 của Trường ĐH Đông Đô, một giảng viên của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng trúng tuyển vào lớp này.

Đông nhất là số lượng của Học viện Khoa học xã hội, đơn vị này đã tiến hành rà soát và thống kê được 12 trường hợp sử dụng văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô để đủ điều kiện đầu vào thạc sĩ, nghiên cứu sinh tại Học viện. Cụ thể, có 11 người đang làm tiến sĩ và 1 người học thạc sĩ.

Những ngày đầu năm, báo chí lại ồn ào với việc công trình kênh chính Bắc Sông Chu - Nam Sông Mã thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt (tỉnh Thanh Hóa) có tổng vốn đầu tư lên tới 4.300 tỷ đồng bị vỡ, gây thiệt hại cho hạ du. Phóng viên báo chí đi khảo sát đã nhận thấy, công trình có số vốn đầu tư “khủng” này có nhiều điểm sạt lở do chỉ được tráng một lớp bê tông mỏng, dùng tay có thể cậy vỡ.

Chẳng cần ai nói ra thì chúng ta cùng đều biết và thấm thía nỗi đau, sự thiệt hại lớn xuất hiện khi mà sự dối trá, lươn lẹo lại vượt quá lòng trung thực. Cần phải xử lý thẳng tay sự gian dối để lòng trung thực, sự minh bạch được phát triển như một lẽ tự nhiên, tất yếu trong xã hội.

  • Mi An

Thứ Ba, 05/01/2021 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện