Bảo vệ xịt sơn đỏ lên ô tô vì tội…không gửi xe

(Người Việt) - Vụ hàng loạt xe ô tô bị xịt sơn đỏ trong đêm ở Dương Nội (Hà Nội) đã tìm ra nguyên nhân.

Bao ve xit son do len o to vi toi…khong gui xe
Nhiều ô tô ở Dương Nội (Hà Đông) bị nhóm bảo vệ xịt sơn đỏ.

Ngày 10/11, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa làm rõ vụ hàng loạt ô tô bị xịt sơn khi đỗ trong khu đô thị Dương Nội (phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội).

Theo đó, ngày 8/11, Công an quận Hà Đông nhận được phản ánh về việc hàng loạt xe ô tô đỗ dưới lòng đường khu vực phía sau chung cư CT7, phường Dương Nội, bị xịt sơn màu đỏ lên thân xe.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lương chức năng đã xác định được Trần Đình Thắng (SN 1974, ở Hà Đông, Hà Nội, Đội trưởng - Công ty bảo vệ Tây Hồ), hiện đang làm bảo vệ đảm bảo an ninh và trông giữ xe tại khu chung cư CT7 là chủ mưu trong vụ xịt sơn lên xe ô tô.

Trước đó, khi phát hiện ra có nhiều người dân đỗ xe qua đêm ở khu vực phía sau chung cư mà mình đang trông giữ xe, Thắng nảy ra ý định xịt sơn vào những chiếc xe này để chủ xe phải gửi xe vào khu vực trông giữ. Thắng đã đưa tiền cho Nguyễn Xuân Loan (SN 1955, ở quận Hà Đông, Hà Nội) và Nguyễn Văn Tâm (SN 1964, ở Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) đi mua 2 bình sơn đỏ.

Đến khoảng 0h40 ngày 8/11, Loan đi trước cảnh giới còn Tâm đi phía sau dùng bình xịt sơn đỏ xịt lên thân xe của hàng loạt ô tô đỗ dọc bên đường. Sáng hôm sau, hàng loạt chủ xe bức xúc khi thấy ô tô của mình bị xịt sơn nham nhở, công an phương Dương Nội vào cuộc và đã tìm ra nhóm thực hiện hành vi “hủy hoại tài sản của người khác” này.

Một vụ việc tuy nhỏ thôi và công an đã nhanh chóng tìm ra nghi phạm, nhưng bộc lộ khá nhiều tính xấu của một bộ phận người Việt. Nhóm bảo vệ này, tuy nghề nghiệp chính là có trách nhiệm “bảo vệ an toàn tài sản của người dân trong khu chung cư” nhưng có ai ngờ, lại là những kẻ chủ mưu và rắp tâm thực hiện hành vi phá hoại tài sản của người khác. Tất cả chỉ vì chút lợi cỏn con: nhóm bảo vệ này thấy các chủ xe không chịu gửi xe vào hầm mà đỗ bên ngoài chung cư (khu vực không hề có biển cấm đỗ), cho rằng như thế là gây thiệt hại kinh tế cho mình.

Hành vi mua sơn đỏ rồi ra tay xịt vào xe người khác trong đêm với mục đích “dằn mặt” của nhóm bảo vệ này có thể bị khép vào Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Điều này quy định như sau: “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Như vậy là sự thiếu hiểu biết pháp luật (hoặc dại quá hóa liều) của nhóm bảo vệ đã khiến họ vướng vào tội hình sự, từ những công dân lương thiện, họ rất có thể sẽ trở thành bị can nếu vụ án được khởi tố, và không khéo sẽ vướng vào vòng lao lý.

Chỉ vì suy nghĩ nông cạn với lòng tham mờ mắt, nghĩ rằng chỉ cần mua vài bình sơn xịt để “dằn mặt” các chủ xe thì điểm trông giữ xe của họ sẽ có thêm khách hàng, nhóm bảo vệ này đã trở thành những kẻ trắng tay: mất nghề nghiệp, bị công an điều tra và sẽ phải gánh chịu thêm hậu quả trong tương lai.

“Gậy ông đập lưng ông”, câu nói này luôn luôn đúng với những kẻ rắp tâm làm việc xấu.

  • Mi An

Thứ Tư, 11/11/2020 06:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện