Bát phở lên núi và gói mì tôm đến vùng lũ

(Người Việt) - “Nói ít làm nhiều”, hãy bớt đi những lời cay đắng chê bai để cái tâm hướng về đồng bào mình, đang vật lộn giữa cơn lũ lụt.

Bat pho len nui va goi mi tom den vung lu
Ông Đoàn Ngọc Hải giúp một em bé ở trường tiểu học Pả Vi ăn phở. (ảnh báo Thanh Niên)

Mấy ngày nay trên mạng xã hội tràn ngập những thông tin về lũ lụt miền Trung, tang thương, đau thương đến nghẹn lời. Tối hôm qua, 13 cán bộ chiến sĩ trong đoàn cứu hộ của Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã được tìm thấy, các anh đã hy sinh. Vẫn còn nhiều công nhân thủy điện Rào Trăng mất tích, chưa có chút manh mối. Trước đó, nhiều người dân ở các tỉnh miền Trung cũng đã thiệt mạng vì lũ dữ.

Giữa lúc nguy nan này, tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam lại bừng dậy, rất nhiều các cá nhân, tổ chức đứng ra quyên góp để hỗ trợ đồng bào miền Trung giữa cơn hoạn nạn. Tài khoản của ca sĩ Thủy Tiên đã nhận được 22 tỷ đồng chỉ sau 2 ngày, cô cũng đang lặn lội đi phát từng thùng mì tôm, từng hộp dầu gió, viên thuốc đến tận tay bà con.

Nhưng cũng thật đáng buồn thay, khi bên cạnh những lời chúc cho chuyến từ thiện của Thủy Tiên được an lành, tốt đẹp, chúc cho nhiều người nhận được những món quà ý nghĩa là tấm lòng của đồng bào mình, thì lại có nhiều ý kiến chỉ trích. Có những cá nhân cho rằng, Thủy Tiên đang “làm màu”, phát được thùng mì tôm cho người ta ăn hết rồi thì sao, sao không tặng “cần câu” thay vì cho người ta “con cá”?

Cũng như trước đó, hành động đặt hơn 170 bát phở đem lên mời các học trò và thầy cô giáo ở trường tiểu học Pả Vi (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) ăn sáng của ông Đoàn Ngọc Hải cũng bị nhiều người mắng mỏ là “làm màu”, từ thiện gì lại đi từ thiện bát phở (!?).

Thế mới thấy, có nhiều người chỉ suy nghĩ bằng định kiến của mình, họ ưa chỉ trích, dạy khôn người khác, sổ toẹt thành quả và tấm lòng của người khác chỉ vì người ta không làm từ thiện theo đúng ý mình. 

Bát phở của ông Đoàn Ngọc Hải mang lên trường tiểu học trên vùng cao, có giá trị tinh thần nhiều hơn là vật chất. Hãy nghe những em nhỏ ngượng nghịu nói, từ bé đến giờ, chúng chưa bao giờ được ăn một bát phở vào buổi sáng trước khi vào lớp, bữa sáng mang theo có khi chỉ là 1 nắm cơm, 1 bắp ngô nguội ngắt. Vì thế, với những em bé ấy, bát phở nóng thơm kia, còn ý nghĩa hơn là tặng các em một chiếc phong bì. Món quà trao đi, là cảm xúc và vị giác sẽ trở thành kỷ niệm, không phải là giá trị vật chất mà bát phở đem lại. Vì thế, chỉ trích rằng “làm từ thiện mà chỉ tặng có mỗi 1 bát phở, ăn được lúc lại đói” có phải là hạn hẹp và kém hiểu biết hay sao?

Bat pho len nui va goi mi tom den vung lu
Ca sĩ Thủy Tiên lặn lội vào vùng lũ để trao quà cho người dân miền Trung.

Thùng mì tôm của ca sĩ Thủy Tiên trao cho mỗi gia đình vào lúc họ đang mắc kẹt trong nhà, bốn bề xung quanh là nước, cùng với chút vật dụng nho nhỏ như chai dầu gió, dăm ba loại thuốc thông thường… vừa là chút quà “cấp cứu” lúc nguy nan, vừa là tấm lòng quan tâm đến nhau. 

Nếu ai cũng chỉ ngồi nhà và lên mạng chỉ bảo, dạy dỗ, chỉ trích… những người đi làm từ thiện nhưng trót không làm theo đúng ý của họ, thì cuộc đời này sẽ buồn biết bao nhiêu. Những người như ông Đoàn Ngọc Hải, hay ca sĩ Thủy Tiên đã làm từ thiện theo cách của họ, theo trái tim của họ, không đại diện cho chúng ta hay bất kỳ ai. Vì vậy đừng buông ra những lời chỉ trích vô lý khiến cho những người khác- đang nung nấu ý định làm một việc tốt đẹp- nhụt chí.

Trong những lúc nguy nan thế này, nếu chưa làm được việc gì tốt đẹp cho đồng loại của mình, xin hãy lặng im, đừng buông ra những lời “sát thương”, đó cũng là một cách làm từ thiện vậy.

  • Mi An

Thứ Sáu, 16/10/2020 07:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện