Cả đoàn thanh tra ra tòa vì nhận hối lộ 594 triệu

(Người Việt) - 5 thành viên đã thống nhất cử 1 người làm đầu mối nhận tiền rồi chia cho các thành viên trong đoàn, số tiền là 594 triệu đồng.

Ca doan thanh tra ra toa vi nhan hoi lo 594 trieu
Đoàn cán bộ cựu thanh tra tỉnh Thanh Hòa ra tòa vì tội nhận hối lộ. ảnh: Người lao động.

Hôm qua, tại Thanh Hóa đã diễn ra phiên tòa xét xử đoàn thanh tra nhận hối lộ của doanh nghiệp với tổng số tiền là 594 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên có 1 vụ án đưa cả đoàn thanh tra với 5 thành viên ra tòa vì tội nhận hối lộ, 1 vụ án hy hữu không biết nên cười hay nên mếu?

5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ra tòa trong phiên xử ngày 10 và 11-3 là Lê Mạnh Hà (SN 1962, Trưởng đoàn thanh tra), Nguyễn Hưng (SN 1976, thành viên đoàn thanh tra), Dương Văn Bằng (SN 1962, thành viên đoàn thanh tra), ông Nguyễn Quý Diễn (SN 1969, thành viên đoàn thanh tra) và bà Nguyễn Thị Cúc (SN 1964, phó trưởng đoàn thanh tra). Vậy là đủ cả ban bệ, trưởng đoàn, phó đoàn và 3 thành viên trong đoàn, không thiếu một ai.

Báo Người lao động cho biết: “Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 13-3-2019, đoàn cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa gồm 5 người, do ông Lê Mạnh Hà làm trưởng đoàn. Đoàn thanh tra thực hiện thanh tra việc quản lý thu, chi ngân sách và đầu tư xây dựng tại huyện Thiệu Hóa.

Ông Lê Mạnh Hà làm trưởng đoàn phụ trách chung, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong đoàn thanh tra thành 2 tổ: Tổ thanh tra hoạt động thu chi ngân sách và kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước có các thành viên là Nguyễn Qúy Diễn, Dương Văn Bằng do Nguyễn Thị Cúc phụ trách; tổ thanh tra lĩnh vực đầu tư xây dựng đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có Nguyễn Hưng do Lê Mạnh Hà phụ trách.

Quá trình thanh tra mặc dù không có quán triệt từ trước nhưng toàn bộ thanh viên đoàn đều hiểu và thống nhất việc nhận tiền của các đơn vị bị thanh tra. Khi có doanh nghiệp chi tiền cho đoàn thì Lê Mạnh Hà thống nhất với đoàn giao cho Nguyễn Thị Cúc nhận để tổng hợp và chia cho các thành viên”.

Trong dân gian vẫn thường lan truyền một câu nói vui: “Thanh tra hễ có phong bì là thanh kiu”, tưởng chỉ châm biếm hài hước thế thôi, ấy vậy mà trong trường hợp này lại đúng đến chua xót. Họ đồng lòng nhất trí cử ra bà Cúc phó đoàn làm đầu mối nhận tiền, sau cho mới chia lại cho nhau.

Họ là người đại diện cho một lực lượng chuyên trách của chính quyền, đi thanh tra, kiểm tra những vi phạm, việc làm sai trái của các đơn vị, doanh nghiệp ở địa phương. Thế nhưng tự họ, đã bịt mắt mình bằng những đồng tiền hối lộ để “không nghe, không nhìn, không thấy” những sai phạm.

Vụ bắt quả tang đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc, hay vụ việc cả đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa phải ra trước tòa ngày hôm qua đã cho thấy một thực tế đáng buồn: Họ không còn là những kẻ xấu đơn lẻ, họ ăn chia cùng nhau, bao che cùng nhau, đồng lòng “ăn bẩn”.

Cần phải mạnh tay trong việc xét xử những kẻ xấu này, bởi chính họ đã phá hủy hình ảnh của những vị thanh tra thanh liêm, công minh chính trực, và làm xói mòn niềm tin của người dân vào công lý.

  • Mi An

Thứ Tư, 11/03/2020 07:25

Sự Kiện