Cần 15.600 tỷ để đăng cai SEA Games, có đáng?

(Người Việt) - Thông tin TP.HCM xây dựng đề án đăng cai SEA Games 31 với tổng chi phí khoảng 15.600 tỷ đồng đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận.

Can 15.600 ty de dang cai SEA Games, co dang?
Phối cảnh SVĐ Rạch Chiếc sẽ được xây mới để phục vụ SEA Games 31.

Tin trên các báo cho biết, UBND TP HCM vừa trình Thủ tướng và các cơ quan Trung ương Đề án đăng cai Đại hội Thể thao lần thứ 31 (SEA Games) và Đại hội Thể thao người khuyết tật lần thứ 11 - khu vực Đông Nam Á, năm 2021.

Tờ trình đưa ra trong bối cảnh Ban Thường vụ Thành ủy thành phố, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam đã góp ý, thống nhất. Quan điểm của thành phố là tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các doanh nghiệp và toàn xã hội.

"Đăng cai SEA Games 31 là cơ hội nâng cao vị thế và uy tín, quảng bá hình ảnh TP HCM đến các nước; giới thiệu đến bạn bè quốc tế về thành phố giàu đẹp, văn minh...", tờ trình nêu rõ lý do.

Khá nhiều người dân của TP. HCM đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về đề án trị giá 15.600 tỷ này. Có ý kiến cho rằng, trong lúc còn nhiều việc phải làm thì đầu tư hơn 15 ngàn tỷ cho Sea Games không thực sự cần thiết, vai trò và vị thế của TPHCM không cần quảng bá hơn nữa trong khi vấn đề kẹt xe, ngập nước vẫn chưa giải quyết xong.

Đây cũng không phải là ý kiến không có lý. Từ nhiều năm nay, người dân TP HCM khổ sở vì kẹt xe và tình trạng ngập nước do triều cường, tình trạng sây bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng cũng là một vấn nạn.

Vì vậy để quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của TP, chi bằng hãy tập trung giải quyết thật tốt những vấn đề này trước, tránh để lại những ấn tượng xấu trong con mắt bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, cũng có người dân nêu ý kiến rằng, đại hội thể thao SEA Games ngày càng tỏ ra là một giải đấu “có vấn đề” khi nước chủ nhà đăng cai thường đứng đầu bảng tổng sắp huy chương.

Vậy bỏ ra một số tiền lớn như vậy để phục vụ cho một giải đấu thể thao không được đánh giá quá cao, TP nên tính toán thật kỹ lưỡng, đừng vội vàng mà “thiệt đơn thiệt kép”.

Về phía ngược lại, nhiều ý kiến cũng cho rằng, TP HCM nên đăng cai giải đấu này bởi chỉ có thế mới có cơ hội đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất ngành thể thao, từ bao nhiêu năm nay chỉ có một SVĐ Thống Nhất chưa đạt chuẩn để tổ chức các giải đấu FIFA.

Nhìn vào cuộc tranh luận với nhiều ý kiến đa chiều của người dân TP HCM, có thể thấy nhiều người thực sự mong mỏi TP hãy cân nhắc thật kỹ về quyết định đăng cai đại hội thể thao lớn nhất khu vực trong bối cảnh còn nhiều cơ sở hạ tầng kém phát triển.

Nhiều người dân mong mỏi TP nên tập trung đầu tư cho những mục tiêu khác cần thiết hơn cho người dân như giao thông, bệnh viện, trường học…

Cho dù trong đề án đăng cai, TP đã nêu rõ kinh phí sẽ hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các doanh nghiệp và toàn xã hội tuy nhiên nhiều người cũng hiểu rằng, không có gì là “miễn phí” cả.

Đề đầu tư theo kiểu “xã hội hóa”, doanh nghiệp sẽ được đền bù lại bằng cách này hay cách khác, không ai chịu mất không.

Sự quan tâm của người dân đến một đề án lớn của TP HCM cho thấy mong mỏi của nhiều người dân được tham gia tiếng nói đóng góp vào những quyết sách lớn của thành phố.

Và hy vọng rằng, sau khi lắng nghe nguyện vọng của người dân, TP HCM sẽ có được những lựa chọn đúng đắn để không lãng phí nguồn lực.

  • Mi An

Thứ Năm, 11/01/2018 09:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện