Chị Ánh Ngọc, Formosa và những lời xin lỗi gây bức xúc

(Người Việt) - Chị Ánh Ngọc, một công dân bị bắt tạm giam 4 ngày rồi được thả ra, hôm qua đã không chấp nhận lời xin lỗi của viện kiểm sát Nhơn Trạch.

Chi Anh Ngoc, Formosa va nhung loi xin loi gay buc xuc
Trưởng công an huyện Nhơn Trạch bắt tay chị Ánh Ngọc (trái), ảnh: Tuổi trẻ

Vụ việc của chị Ánh Ngọc, một chủ đầm tôm ở Nhơn Trạch (Đồng Nai), vì tố cáo nạn hút cát trên sông Thị Vải mà bị khép vào tội “chống người thi hành công vụ”, bị bắt tạm giam 4 ngày từ ngày 19 đến 23.4 rồi sau đó được thả ra, cho đến hôm nay vẫn gây bức xúc trong dư luận.

Bức xúc bởi vụ việc của chị Ánh Ngọc, cũng như vụ của ông chủ quán phở Xin Chào ở huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) cho thấy đây là một “thảm họa” của các ngành hành pháp và tư pháp. Công an và viện kiểm sát trong những trường hợp này, đã phối hợp rất nhịp nhàng với nhau để khép người dân vào những tội họ không phạm phải hoặc hình sự hóa những vụ việc dân sự.

Đại tá Nguyễn Văn Quý xin chủ quán Xin Chào tha thứ, nói rằng ông này đã “nhận thức sai về pháp luật”. Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch, cũng đã tổ chức một buổi “nhận sai” với chị Ánh Ngọc, nói rằng bắt tạm giam chị là không đúng.

Than ôi, phận dân thì thấp cổ bé miệng, không biết kêu cầu với ai, chỉ biết làm ăn lương thiện và đóng thuế để nuôi bộ máy hành chính. Thế mà xui rủi cho họ, “nuôi” phải những ông bà chuyên nghề thi hành pháp luật nhưng lại “nhận thức sai về pháp luật” để ký lệnh khởi tố, bắt giam họ.

Trong buổi xin lỗi tổ chức ngày hôm qua, 26.4, chị Ánh Ngọc tuy được xin lỗi, Viện kiểm sát, công an huyện nhận sai trước chị nhưng vẫn trao cho chị một… quyết định xử phạt hành chính với mức phạt 2,5 triệu đồng. Chị Ánh Ngọc vô cùng bức xúc và nói với báo chí: “Em không chấp nhận lời xin lỗi này, tại sao nói em bị oan mà vẫn xử phạt hành chính, em sẽ tiếp tục khiếu kiện”.

Chi Anh Ngoc, Formosa va nhung loi xin loi gay buc xuc
Lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi vì phát ngôn gây bão của ông Chu Xuân Phàm. ảnh: vnexpress

Cũng hôm qua, tại công ty thép Formosa Hà Tĩnh, buổi họp báo chớp nhoáng sau phát ngôn gây nên một cơn bão bức xúc của ông Chu Xuân Phàm-Trưởng đại diện Formosa tại Hà Nội đã được tổ chức. 7 lãnh đạo cấp cao của Formosa có mặt trong buổi họp báo đã cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam vì phát ngôn “chọn nhà máy hay chọn cá tôm”.

Nhưng sự phẫn nộ của người dân vẫn chưa dịu đi. Trên mạng xã hội facebook, nhiều người dùng đã đồng loạt đổi avatar (ảnh đại diện) có dòng chữ “Tôi là người Việt Nam, tôi chọn cá” để bày tỏ thái độ của họ. Ông Chu Xuân Phàm đã thách thức người Việt và dùng phép ngụy biện để đánh tráo khái niệm “nhà máy hay cá tôm” thay vì “nhà máy hay môi trường”.

Đây không phải là chuyện mạng sống của những con cá, con tôm nhỏ bé, mà là câu chuyện hủy diệt môi trường sống của khắp một dải biển miền Trung. Đó là tội ác với các thế hệ người Việt trong hiện tại và tương lai, tội ác với thiên nhiên chứ không phải là sự đánh đổi đơn thuần giữa cá tôm và nhà máy.

Đây không chỉ là hàng trăm tấn cá chết dạt vào bờ mà còn là dấu hiệu thiên nhiên đã bị đầu độc bởi những độc tố mà con người thải ra môi trường đã đạt đến ngưỡng nguy hiểm và báo động đỏ. Những người dân đã phải trả một cái giá quá đắt cho một sự chọn lựa không nằm trong thẩm quyền của họ, đó là “nhà máy hay cá tôm”. Khi có quyết định giao đất cho Formosa trong vòng 70 năm để xây dựng nhà máy thép, liệu có người dân nào được hỏi rằng họ lựa chọn “nhà máy hay cá tôm” không?

“Xin lỗi xong thì sao?”, nhiều người Việt đã lên tiếng. Vấn đề môi trường cả một dải biển miền Trung sẽ phải xử lý thế nào, những di hại của những độc tố trong môi trường bao giờ mới chấm dứt, sức khỏe, tính mạng của người dân, nghề đi biển của họ sẽ ra sao, người sử dụng những loài cá, tôm đã nhiễm độc sẽ phải đối mặt với những hệ lụy nguy hiểm nào? Hàng loạt những câu hỏi đặt ra mà không có ai giải đáp.

Điều chị Ánh Ngọc nhận được chỉ là lời nhận sai hời hợt của viện kiểm sát và công an huyện Nhơn Trạch đi kèm 1 quyết định xử phạt hành chính. Điều mà người dân Việt Nam có được sau thảm họa môi trường chỉ là cái cúi đầu xin lỗi của 7 lãnh đạo công ty Formosa, các vấn đề vẫn còn nguyên, chưa biết ai sẽ giải quyết.

Bởi vậy, những lời xin lỗi đó, chỉ là giống như một loại thuốc xoa ngoài da cho một căn bệnh ung thư đã ăn vào xương tủy. Nó chỉ gây thêm bức xúc cho người chứng kiến mà thôi.

  • Mi An

Thứ Tư, 27/04/2016 08:52

Sự Kiện