Chú bé 10 năm cõng bạn và ông Đoàn Ngọc Hải

(Người Việt) - 2 câu chuyện lan truyền cảm hứng nhất tuần qua đến từ nam sinh suốt 10 năm liền cõng bạn đi học và ông Đoàn Ngọc Hải lái xe cứu thương.

Chu be 10 nam cong ban va ong Doan Ngoc Hai
Cậu học trò Minh Hiếu 10 năm cõng bạn tới trường.

Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh (học sinh lớp 12, trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa) là đôi bạn nổi nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 này, bởi đã 10 năm nay, Hiếu miệt mài cõng bạn đi học. Tất Minh không còn đôi chân vì bị dị tật bẩm sinh, đôi chân và 1 tay co quắp, càng lớn càng teo lại, em không thể đi lại nếu không có người cõng đi.

Thương bạn, Tất Minh 10 năm nay cõng bạn đến trường, ngày nắng hay mưa, đôi bạn vẫn bền bỉ cùng nhau đi học, cùng nhau về nhà. Và tuyệt vời thay, cả 2 cùng học giỏi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hiếu có tổng điểm 28,15 (9,4 điểm Toán, 9,75 điểm Hóa, 9,0 điểm Sinh). Trong khi đó, Tất Minh xuất sắc thi khối A với tổng điểm 28,1 (9,6 điểm Toán, 9,25 điểm Lý, 9,25 điểm Hóa).

Hiếu ước mơ đậu được vào ĐH Y để trở thành bác sĩ, chữa bệnh cho bạn, còn Minh thì mong vào khoa Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa. Nhà cả 2 em đều nghèo, bố mẹ làm công nhân, phụ hồ. Thi tốt nghiệp xong Hiếu cũng ra Bắc Ninh để làm phụ hồ, đến giờ vẫn chưa trở về nhà. Còn Minh, gia đình em đang đối mặt với nỗi lo khi vào đại học, không có Hiếu bên cạnh, Minh sẽ xoay sở ra sao.

Minh và Hiếu đã viết nên một câu chuyện thật đẹp về tình bạn và tình người, thứ tình cảm cao đẹp không gì so sánh nổi. Chỉ có tình thương yêu đồng loại, Minh- một cậu bé bình thường, bé nhỏ đã trở thành “người hùng”, có sức mạnh để làm những việc phi thường mà không phải ai trong chúng ta cũng có đủ lòng trắc ẩn và kiên nhẫn như em. Tấm lòng của Minh dành cho Hiếu, giống như tâm thiện lành Bồ Tát giữa đời thường, khiến chúng ta soi vào đó để cảm ơn và ngưỡng mộ em- bởi người tốt vẫn muôn đời là người tốt, không có giá trị vật chất xô bồ nào làm phai nhạt được thiên lương ấy.

Chu be 10 nam cong ban va ong Doan Ngoc Hai
Ông Đoàn Ngọc Hải tự tay lái xe cứu thương chở người nghèo.

Câu chuyện về ông Đoàn Ngọc Hải- cựu Phó Chủ tịch UBND Quận 1- TP HCM đã bỏ tiền mua một chiếc xe cứu thương, tự ông cầm lái đưa người nghèo từ các bệnh viện về quê miễn phí cũng là một hình ảnh đẹp, truyền cảm hứng trong cộng đồng.

Ông Hải đến bệnh viện tìm vị trí phù hợp và đậu xe ở ngoài, khi bệnh nhân nghèo khi có nhu cầu được chở về quê ông sẽ xem bệnh án và giấy xuất viện, thấy đúng thì chở về ngay. Trưa ngày 28/8, ông Hải đã lái xe chở chị N.T.T (47 tuổi) quê ở huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), đăng ký thường trú tại xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, về quê an toàn.

Ngoài ông Hải, cho đến nay, dường như chưa có vị  nào sau khi “cởi áo từ quan” lại làm được những điều tốt đẹp này cho người nghèo. Trước đó, ông Hải còn bỏ tiền mua đất xây nhà cho người vô gia cư, số tiền đó ngoài tiền dành dụm, ông cũng phải vay mượn bạn bè để bắt đầu dự án với tổng chi phí hơn 6 tỷ này. Dự kiến đến cuối năm nay công trình của ông hoàn thiện, căn nhà có thế tiếp đón 30-40 người.

Triết lý sống của ông Hải là “cuộc sống ai rồi cũng trở về cát bụi, quan trọng là ta làm được gì cho đời”, đơn giản vậy thôi. Có một vài người nói ông Hải “làm màu làm mè”, đánh bóng tên tuổi và hình ảnh. Nhưng những ý kiến này đã nhanh chóng bị phủ nhận. Bởi ông Hải không còn là quan chức, cũng không phải “dân showbiz” thì ông cần phải “làm màu” hay “đánh bóng tên tuổi” như những ai kia.

Quan trọng là những việc làm của ông Hải, đang giúp đỡ được cho nhiều người nghèo, những người không nơi nương tựa, ông Hải đã cho họ một chỗ dựa. Chỉ đơn giản thế thôi. Một bàn tay chìa ra với đồng loại đúng vào lúc khó khăn ngặt nghèo nhất, đương nhiên có giá trị gấp bạn lần những lời sáo rỗng “khóc mướn thương vay”.

Cậu trò nhỏ 10 năm cõng bạn, hay vị cựu Phó Chủ tịch UBND Quận 1, họ có địa vị khác xa nhau, nhưng họ giống nhau ở lòng tốt, tình thương và những nghĩa cử cao đẹp cho đồng loại mình. Chính bởi thế, họ là những “người hùng” trong lòng mọi người, họ truyền đi những cảm hứng tốt đẹp, để cộng đồng sống tử tế, sống đẹp với nhau hơn.

Mi An

Thứ Hai, 31/08/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện