Con gái Bí thư bổ nhiệm đúng quy định, sai quy trình?

(Người Việt) - 1 trong 2 cô con gái của Bí thư huyện ủy Chư Prông đã bị yêu cầu hủy bỏ quyết định bổ nhiệm làm Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng.

Con gai Bi thu bo nhiem dung quy dinh, sai quy trinh?
Ảhh minh họa

Nếu như không có sự vào cuộc quyết liệt của báo chí, sự lên tiếng mạnh mẽ của dư luận thì câu chuyện “cả nhà làm quan” của gia đình ông Bùi Viết Hội - Bí thư huyện ủy Chư Prông (Gia Lai) sẽ không có gì thay đổi.

Cách đây ít lâu, báo chí phát hiện ra các con ông Bùi Viết Hội bao gồm bà Bùi Thị Thu Trang (34 tuổi) được bổ nhiệm giữ chức Phó Ban tổ chức huyện ủy Chư Prông, bà Bùi Thị Thu Huyền (29 tuổi) là Phó trưởng Phòng kinh tế - Hạ tầng của huyện và ông Bùi Xuân Hiệp (26 tuổi) là chuyên viên Phòng tài nguyên môi trường.

Ngoài ra con rể ông Hội (chồng bà Bùi Thị Thu Trang) là Trương Quang Bảo cũng đang giữ chức Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư của huyện.

Tuy nhiên ở thời điểm đó, ông Hội khi trả lời báo chí đã nói, người nhà của ông đều được bổ nhiệm bình thường, “hoàn toàn đúng quy trình, đúng quy định pháp luật, không có sự can thiệp, ưu tiên nào”. Câu trả lời ráo hoảnh và đầy tự tin như khẳng định dư luận, báo chí là kém hiểu biết.

Chiều qua 18.5, ông Trần Đình Hiệp - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai - cho biết, Sở Nội vụ tỉnh đã có kết quả xác minh ban đầu về việc bổ nhiệm con gái Bí thư Huyện ủy Chư Prông được báo chí đề cập trong thời gian qua.

Ông Hiệp cho biết, việc bà Bùi Thị Thu Huyền được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện đã vi phạm quy trình bổ nhiệm cán bộ. Bởi theo quy định, chức vụ này thì người được bổ nhiệm phải là công chức, nhưng thời điểm được bổ nhiệm thì bà Huyền đang là viên chức.

Như vậy có thể nói, ông Hội đã bênh vực con mình, bất chấp mọi quy định, bởi nếu như bà Huyền con ông mà được bổ nhiệm “đúng quy trình, đúng quy định, không có sự can thiệp, ưu tiên nào” thì tại sao sau khi báo chí vào cuộc mới lòi ra chuyện thiếu tiêu chuẩn công chức?

Và bây giờ, khi sự việc gây bức xúc trong dư luận, Sở Nội vụ Gia Lai phải vừa có công văn yêu cầu chủ tịch UBND huyện Chư Prông hủy quyết định bổ nhiệm chức vụ phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng đối với bà Bùi Thị Thu Huyền (29 tuổi), bố trí bà Huyền chuyển sang một công việc khác phù hợp hơn?

Nếu không có sự ưu tiên vì lý lịch là con của Bí thư Huyện ủy, liệu bà Huyền có được bổ nhiệm khi vẫn đang thiếu tiêu chuẩn như vậy hay không?

Những giải thích coi thường dư luận của các vị cán bộ khi bị phát hiện ra chuyện “cả nhà làm quan”, “cả họ làm quan” với cái điệp khúc “đúng quy trình” sẽ không thể tồn tại mãi. Những trường hợp nào sai quy định, chưa đủ tiêu chuẩn chắc chắn phải xử lý dứt điểm, hủy bỏ quyết định để đem lại sự công bằng cho mọi công dân.

Ở nhiều địa phương, nhìn vào nhiều cơ quan, công sở sẽ thấy có rất nhiều mô hình “gia đình trị”, dư luận biết hết cả, nhưng ngặt nỗi họ toàn là họ hàng thân thích với nhau, nâng đỡ che chở cho nhau thì làm sao người dân có thể tìm ra manh mối.

Bởi vậy, nếu các vụ việc không được xử lý nghiêm, không lấy lại được lòng tin của người dân, e rằng toàn xã hội sẽ khó mà đạt tới tiêu chí “công bằng, minh bạch” trong việc bổ nhiệm cán bộ.

  • Mi An

Thứ Sáu, 19/05/2017 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện