Con quan du học không về: 10 tỷ mới trả 1,1 tỷ

(Người Việt) - Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, 4 con quan chức được tài trợ tiền đi du học mới hoàn trả được 1,1 tỷ trong số 10 tỷ phải bồi hoàn.

Con quan du hoc khong ve: 10 ty moi tra 1,1 ty
Báo cáo của Sở Nội vụ Quảng Ngãi về việc thu hồi kinh phí đào tạo 4 trường hợp con quan chức Quảng Ngãi được cử đi học nhưng không về.

Thông tin trên báo chí cho biết, ngày 7-5, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo về việc thu hồi kinh phí đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài theo đề án "Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi" của 4 trường hợp con quan chức đi học nhưng không về tỉnh phục vụ.

Cụ thể như sau: bà Huỳnh Thị Lan Viên (con ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi) đã trả 410 triệu đồng trong 2,05 tỉ đồng buộc phải hoàn trả. Bà Nguyễn Lê Ngọc Hà (con ông Nguyễn Chín, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi) đã trả 120 triệu đồng/2,4 tỉ đồng. Bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (con ông Phạm Thanh Hải, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) đã trả 170 triệu đồng/3,5 tỉ đồng. Ông Phạm Thành Việt (con ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi) đã trả 400 triệu đồng/1,9 tỉ đồng buộc phải hoàn trả.

Quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ 4 cá nhân phải trả lại tiền cho ngân sách trong 2 năm và chia làm 10 lần, mỗi lần nộp tối thiểu 1/10 tổng kinh phí phải hoàn trả. Tính đến thời điểm hiện tại, cả 4 trường hợp này mới chỉ trả được 1,1 tỷ trong số 10 tỷ kinh phí buộc phải bồi hoàn.

Câu chuyện này lại khiến nhiều người liên tưởng đến vụ 12 cựu quan chức dây dưa không trả nhà công vụ, đến khi báo chí vào cuộc thì mới có biến chuyển. Việc đăng công khai và minh bạch lên các phương tiện thông tin đại chúng về số tiền mà 4 con quan chức ở Quảng Ngãi phải nộp trả về ngân sách chắc chắn sẽ có tác động tích cực. Bởi việc để người dân giám sát quá trình nộp lại tiền này, mọi chuyện chắc chắn sẽ có tiến triển chứ không đến nỗi bị lờ và quên đi.

Nhìn vào danh sách 4 trường hợp được nhận kinh phí đào tạo để đi du học nước ngoài, có thể thấy họ toàn là những “hạt giống quý hiếm” khi mà cha mẹ họ là những người có vai vế ở Quảng Ngãi. Ấy thế nhưng trái với cam kết lúc đầu, học xong phải về quê hương phục vụ, họ chọn cách du học xong thì không về, vì vậy, phải bồi hoàn gấp đôi kinh phí.

Đây là câu chuyện đã được biết trước khi ký vào bản thỏa thuận để nhận kinh phí đào tạo, nhưng có lẽ nhiều người cho rằng, cứ đi học cái đã rồi có về hay không thì tính sau, gia thế nhà mình như thế, chắc gì đã có ai bắt bồi thường? Tuy nhiên, họ đã tính sai nước cờ. Bởi với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và dư luận, chuyện bồi thường tiền đã trở thành sự thật, không thể tính “bài bây” mà chuồn là xong.

Có người bày tỏ sự tiếc nuối, cho rằng số tiền đó, nếu đầu tư cho những trường hợp khác, không phải “con ông cháu cha” thì rất có thể Quảng Ngãi đã có thêm 4 nhân tài để quay về xây dựng tỉnh nhà. Còn đằng này, họ không những bị mất người mà bây giờ còn phải đánh công văn để đòi tiền trong suốt 2 năm. Thật chẳng khác nào chuyện “thả gà ra đuổi”.

Dẫu vây, chúng ta vẫn tin vào sự tự giác của 4 trường hợp này, hy vọng rằng với truyền thống gia đình, bố là quan chức cấp cao của tỉnh Quảng Ngãi, việc bồi hoàn kinh phí cho ngân sách sẽ được thực hiện đúng và đủ, không chây ì, dây dưa.

  • Mi An

Thứ Sáu, 08/05/2020 06:58

Sự Kiện