Cổng trường đổ đè chết 3 học sinh: Quá thương tâm

(Người Việt) - 3 cháu bé học lớp 1 và mầm non đã thiệt mạng khi bị cánh cổng đổ xuống đè lên.

Cong truong do de chet 3 hoc sinh: Qua thuong tam
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc thương tâm dẫn đến cái chết của 3 em nhỏ.

Chỉ mới sau ngày khai giảng, 1 tai nạn thương tâm đã xảy ra tại phân hiệu Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) vào chiều 7/9. 6 em học sinh bám vào cánh cổng sắt của trường để đánh đu, chẳng may trụ cổng gãy đôi, cửa sắt đổ xuống đè chết 3 em nhỏ, 3 em còn lại được đưa đi cấp cứu.

Các nạn nhân tử vong gồm Giàng Thị Dông (5 tuổi), Vàng Thị Hồng Trang (6 tuổi), Mai Thị Xuân (6 tuổi). 3 người bị thương gồm: Giàng Thị Hoa Sinh (5 tuổi), Giang Thị Vy (4 tuổi) và Mai Thị Chi (6 tuổi).

Đây thực sự là một tai nạn làm trái tim chúng ta đau nhói, xót xa. Bởi những em bé ấy, mới vừa hôm qua, hôm kia còn háo hức niềm vui được đến trường. Có ai ngờ với 3 em bé mới vừa 5-6 tuổi ấy, đây là mùa khai giảng cuối cùng trong cuộc đời ngắn ngủi của các em. Những thiên thần bé nhỏ đã mãi mãi không bao giờ còn được tung tăng tới lớp nữa, bước chân nhỏ xíu của các em đã vĩnh viễn dừng lại.

Sau khi tai nạn xảy ra, như thường lệ, lại là những lý do “bất khả kháng”, nào là trời mưa suốt mấy ngày khiến nền đất yếu, địa hình của trường nằm trên độ dốc cao, lại thêm 6 em bé đu lên cánh cổng nên dẫn đến chuyện đau lòng này.

Tất nhiên, đó là những yếu tố góp phần gây ra tai nạn, nhưng không thể không tính đến chất lượng xây dựng của ngôi trường này. Một cánh cổng sắt nặng phải gắn vào trụ đỡ vững chắc, tại sao mới chỉ 6 em nhỏ đang ở lứa tuổi 5-6, bé nhỏ như những con chim non đu vào mà trụ cổng đã gãy đôi, đổ sập? Người lớn có trách nhiệm gì không trong việc rà soát cơ sở vật chất, đặc biệt là phải có người quản lý, trông chừng khi trẻ em vui chơi. Nếu có người lớn “để mắt” đến, chắc chắn tai nạn thương tâm đã không xảy ra.

Rất nhiều những cái chết thương tâm của trẻ em khi đến trường, tai nạn nhiều nhất là với cổng trường, bởi các em rất hay đu bám, trèo nghịch nhưng hầu như không ai cảnh giác với chuyện này. Cuối cùng chỉ là những lời rút kinh nghiệm, xin lỗi… nhưng rồi tai nạn vẫn tiếp tục lặp lại. Không thể để mãi những thảm cảnh này tiếp diễn được.

Ngay trong tối 7/9, Thủ tướng đã có công điện về vụ sập cổng trường khiến học sinh tiểu học bị tai nạn tại Lào Cai. Người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đây là 1 động thái quyết liệt từ vị lãnh đạo cấp cao, cho thấy tinh thần không bỏ qua sai phạm.

3 em nhỏ đã không thể trở về nhà trong ngày đầu tiên đi học. Không bảo vệ được tính mạng cho các em vì một tai nạn phi lý, những người lớn phải biết cúi đầu xấu hổ và dằn vặt lương tâm mình. Nếu là do công trình xây dựng gian dối, phải xử lý nghiêm. Đừng có thêm những lời “rút kinh nghiệm” sáo rỗng, bởi chúng ta không thể “rút kinh nghiệm” bằng tính mạng của những đứa trẻ ngây thơ vô tội.

  • Mi An

Thứ Ba, 08/09/2020 07:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện