Cựu Thứ trưởng xin giữ rồi lại xin trả nhà công vụ

(Người Việt) - Bà Đặng Huỳnh Mai, cựu thứ trưởng Bộ GD-ĐT xin trả lại nhà công vụ khi trước đó có đơn xin giữ tiếp khiến dư luận xôn xao.

Cuu Thu truong xin giu roi lai xin tra nha cong vu
Khu nhà công vụ ở Hoàng Cầu. Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Bà Đặng Huỳnh Mai, cựu thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, vừa có đơn gửi Thủ tướng bày tỏ nguyện vọng muốn giữ lại căn hộ 608, tòa A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội. Trong đơn bà viết: “Cùng thời với chúng tôi, nếu công tác ở hệ (cơ quan - PV) Đảng hoặc Quốc hội đều được hóa giá nhà (Nhà nước bán hóa giá nhà - PV), chỉ có chúng tôi bên hệ Chính phủ thì không có gì, bản thân tôi cũng chỉ có một căn hộ chung cư tự hoàn thiện, tự trang bị và ở gần 20 năm qua thế thôi".

Vì thế, bà Đặng Huỳnh Mai "kính mong nhận được sự quan tâm xem xét của Thủ tướng và bộ trưởng Bộ Xây dựng". Nội dung đơn của bà Đặng Huỳnh Mai giãi bày "thật ra suốt cuộc đời hoạt động của mình, tôi chưa hề nhận được một chính sách nào của Đảng về nhà ở, đất đai hay phương tiện đi lại. Tôi chỉ có một căn hộ đang thuê để tiếp tục làm việc và ở cùng con trai T.Đ.V.TH, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội".

Căn hộ công vụ 608 tòa chung cư A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu, rộng 93m2, được giao cho gia đình bà Đặng Huỳnh Mai ở từ tháng 9-2001, khi bà đảm nhiệm chức thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo. Trước lá đơn này, Văn phòng Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng xem xét nguyện vọng của bà Mai để có điều kiện về chỗ ở.

Tuy nhiên, chỉ ngay sau 1 ngày thông tin bà Mai có đơn xin được tiếp tục sử dụng nhà công vụ thì hôm qua, Bộ Xây dựng cho biết trong chiều 7/8, gia đình cựu thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Đặng Huỳnh Mai đã liên hệ với Bộ đề nghị cử người đến kiểm kê để bàn giao lại nhà công vụ gia đình bà đang thuê.

Rất đông ý kiến trên mạng bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ quyết định xin trả lại nhà công vụ của gia đình bà Mai, bởi điều đó cho thấy, gia đình cựu Thứ trưởng đã nhận ra rằng dù khó khăn đến đâu cũng không nên tạo ra một “tiền lệ” để những người khác vin vào đó để tiếp tục “xin giữ lại nhà công vụ sau khi đã nghỉ hưu”.

Khái niệm “nhà công vụ” nên được giữ lại tính chất nguyên vẹn ban đầu của nó, tức là dành cho những người đang làm nhiệm vụ ở, khi về hưu, hết nhiệm vụ thì trả lại cho Nhà nước, để cấp cho người khác theo đúng chế độ.

Nếu ai sau khi về hưu cũng có đơn trình bày hoàn cảnh, liệt kê những cống hiến để được giữ tiếp nhà công vụ (cho dù trả tiền thuê nhà chứ không phải ở không) thì nhà công vụ sẽ không còn là “nhà công vụ”. Nó sẽ bị biến tướng, trở thành một món bất động sản mà người có tiêu chuẩn ở nhà công vụ xem như đó là một “món quà” cho quá trình công tác, cống hiến của mình.

Điều đó là hoàn toàn không nên. Bởi người dân ai cũng hiểu, luật là luật, không nên có trường hợp “ngoại lệ”, bởi ai cũng nhìn nhau, rồi đua nhau đâm đơn trình bày hoàn cảnh sau khi về nghỉ hưu để xin giữ lại nhà công vụ thì rồi cuối cùng phải xây bao nhiêu nhà công vụ cho đủ?

Nhà công vụ- nó thực chất là “một miếng giữa làng” mà cách sử dụng của từng cán bộ sẽ là một tấm gương phản chiếu nhân cách của người đó, cũng như là chốn để người dân trông vào, xem pháp luật nghiêm minh đến đâu.

Từ trường hợp của bà cựu Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, hy vọng những vị quan chức về hưu khác cũng có động thái quyết liệt, nhanh gọn trong việc trả nhà cho Nhà nước sau khi hết thời hạn công tác.

  • Mi An

Thứ Bảy, 08/08/2020 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện